Hãy nhìn những điều tốt nơi con trẻ

12/6/2011 10:32:27 AM
So sánh bản thân với người khác - so sánh của cải của bạn, công việc của bạn, tính cách, vẻ bề ngoài, bạn bè, khả năng, tài năng, những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hoặc thậm chí so sánh con của bạn với một đứa trẻ khác - không phải là điều khác thường.

Ở mức độ nào đó, mọi người đều so sánh, nhưng điều này có thể dẫn đến sự thất vọng nếu bạn không thể nhìn thấy điều tốt và chỉ chống lại điều tiêu cực. So sánh bản thân hoặc con cái từ góc độ phân tích hoặc chỉ trích và mong ước con cái của bạn như thế này hoặc thế kia sẽ có thể cướp mất hạnh phúc của bạn, nguồn cảm hứng của bạn, sự tùng phục của bạn, bình an nơi tâm trí và sự thoả nguyện, nếu không kể đến ảnh hưởng mà nó tác động đến con cái của bạn.

Trẻ con nhớ rất rõ mọi việc và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thái độ của ba mẹ và cách ba mẹ cảm nhận và nghĩ về chúng. Vì thế, nếu bạn không ngừng nói về niềm tin và những điều tích cực về con cái, với con cái hoặc với những người khác, và nếu bạn suy nghĩ những điều tích cực về con cái, những điều này sẽ có ảnh hưởng tốt, tích cực và có tính xây dựng đức tin nơi con cái của bạn, và đứa trẻ sẽ dần trở nên giống một người mà bạn mong đợi nơi chúng. Nhưng nếu bạn suy nghĩ và nói năng một cách tiêu cực về con cái, trực tiếp hoặc gián tiếp với trẻ, điều này sẽ khiến trẻ suy nghĩ, nhìn nhận tiêu cực về chính mình và làm trẻ không hạnh phúc, mất tự tin. Niềm tin làm tăng thêm niềm tin; những thái độ tích cực sẽ nuôi dưỡng thêm những thái độ tích cực nơi bản thân bạn và những người xung quanh. Cần có niềm tin để một người phát huy hết những điều tốt nhất nơi bản thân.

Một cách tự nhiên, mọi người thường dễ bị cuốn hút bởi những người tích cực, những người suy nghĩ tích cực và những người có thể nhìn thấy mặt sáng lạng và điều tốt đẹp. Tại sao? Bởi vì mọi người thường so sánh và mọi người cần nghe và nhìn thấy điều tốt đẹp, điều tốt nhất và mặt sáng lạng để nâng đỡ tinh thần họ và cho họ niềm tin vào chính bản thân, vào người khác và vào hoàn cảnh. Nếu bạn tích cực và bạn nghĩ tốt về bản thân hoặc về con cái của bạn, ngay cả khi suy nghĩ ấy là gượng ép, nhưng tinh thần tích cực như thế không chỉ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tạo một kênh tích cực để thông chuyển Thần Khí Chúa, mà nó còn thu hút mọi người đến với bạn cũng như giúp ích cho tinh thần của họ.

Con cái của bạn khác với bất kỳ đứa trẻ nào khác trên thế giới, cũng như bạn khác với bất kỳ ai trên thế giới. Bạn là một người cha người mẹ đặc biệt, một cá nhân đặc biệt và con cái của bạn cũng đặc biệt.

Đừng so sánh con cái của bạn. Không phải đứa trẻ nào cũng là diễn viên, một học sinh xuất sắc, hoặc khéo léo hoặc bẩm sinh ăn nói lưu loát. Cũng không phải đứa trẻ nào cũng có được ơn biết yêu thương, ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết hoặc biết cảm thông, nhưng tất cả mọi đứa trẻ đều toả sáng ở một số lĩnh vực nào đó.

Nếu con của bạn không có được một tài năng nào đó mà bạn mong muốn chúng có được, không có nghĩa chúng là đứa trẻ kém cỏi, không ưu tú, thiếu đi điều gì đó nơi tính cách, trí tuệ hay khả năng để có được một cuộc sống tươi đẹp hoặc trở thành một người tốt đẹp - và quan trọng hơn hết, hãy tạo nên một sự khác biệt và ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người khác. Không có nghĩa bạn là người cha người mẹ thất bại khi không giúp được cho con cái trở thành người như bạn mong đợi. Bạn không thất bại và con cái của bạn cũng không thất bại.

Khi Chúa nhìn đứa con của bạn, Ngài nhìn chúng khác với cách bạn nhìn. Chúng là một ngôi sao trong mắt Ngài, là châu báu, là đá quý mà không ai khác có thể sánh được. Trong mắt Ngài, con của bạn là không thể so sánh được. Chúa yêu chính con người của chúng, như cách Ngài yêu chính bạn. Đừng có những so sánh tiêu cực, nhưng hãy nhấn mạnh điểm tích cực và hãy để Thần Khí Chúa hoạt động nơi cuộc sống của bạn và mang đến những hoa trái tốt - tin tưởng mạnh mẽ hơn, vui vẻ hơn và bình an hơn.

So sánh là một việc làm tai hại, bởi vì nó dễ dẫn đến suy nghĩ sai, cảm giác chán nản và thất vọng. Việc làm này giống như việc đặt “những điều tôi thích” và “những điều tôi không thích” lên hai đầu của cán cân. Theo bản chất tự nhiên, con người thường dễ thấy những điều tiêu cực hơn, và vì thế, những điều tiêu cực lại được chất thêm lên và làm cán cân mất cân bằng. Chẳng bao lâu, những điều tiêu cực chất cao sẽ che mất tầm nhìn của bạn, và làm bạn không thể nhìn thấy tất cả những điều tốt đẹp và tích cực.

Có rất nhiều điều tốt đẹp và tích cực, nhưng nếu bạn là một người suy nghĩ tiêu cực, bạn cần sự trợ giúp của Chúa để nhìn thấy sự thật; bạn cần đón nhận Thần Khí của Ngài và xin Ngài giúp bạn nhìn sự việc đúng cách và giũ sạch những điều tiêu cực.

Khi bạn trông cậy, tin tưởng và chấp nhận sự việc từ Thần Khí của Chúa và nhìn sự việc bằng cách nhìn của Ngài (điều nói dễ hơn làm), tinh thần của bạn sẽ được nâng lên bởi vì bạn nhìn thấy sự thật. Một khi bạn nhìn thấy sự thật và bám chặt vào sự thật bằng niềm tin, thậm chí bạn phải chọn lựa hết lần này đến lần khác để ngăn những suy nghĩ tiêu cực cho đến khi việc làm này trở thành một thói quen, thì những gì Satan cố nói với bạn không còn quan trọng đối với bạn nữa. Khi bạn lựa chọn tin vào sự thật mà Chúa nói với bạn, và bạn bám vào đó, chính là lúc bạn chiến thắng.

Nghi Ân dịch

Lên đầu trang