Hãy Lo Tìm Nước THIÊN CHÚA, Còn Các Thứ Kia, Ngài Sẽ Thêm Cho!

1/25/2016 11:04:52 PM
Chứng từ ơn gọi đời sống thánh hiến của 2 nữ tu dòng Đức Bà Nhân Lành.

StTheresa.jpg  

1/ Chị Yvette 62 tuổi chào đời tại Plogonnec, miền cực Tây nước Pháp.

 

 Tôi nghe Tiếng Chúa Gọi lúc còn rất nhỏ vào khoảng năm 7 tuổi. Khi ấy tôi cảm thấy lôi cuốn ngưỡng mộ các nữ tu dòng Chúa Thánh Thần mà tôi trông thấy Các Chị sống. Sau này khi vào dòng Đức Bà Nhân Lành rồi, tôi luôn luôn nói rằng chính Đức Chúa Thánh Thần đã đưa tôi đến với Lòng Chúa Thương Xót!

 

 Nhân một cuộc thực tập, tôi đến gõ cửa Trung Tâm Cải Huấn ở Kernisy dành cho các bạn trẻ gặp khó khăn do các Nữ Tu Chúa Thánh Thần phụ trách. Năm ấy tôi tròn 18 tuổi. Các Nữ Tu đưa tôi đến Laval nơi có Nhà Mẹ của dòng Đức Bà Nhân Lành. Sau đó tôi gia nhập Hội Dòng và tuyên khấn lần đầu năm 24 tuổi.

 

 Từ năm 1984 đến nay tôi trở lại sống tại Cộng Đoàn ở Kernisy. Tôi không trở lại đây do chọn lựa nhưng do đức vâng lời. Là nữ tu chúng tôi được sai đi với một sứ vụ rõ ràng. Hiện tại tôi làm việc nơi Nhà Hưu Dưỡng. Tôi có một đời sống cộng đoàn thật quan trọng theo nghĩa là công tác tông đồ của tôi nằm bên trong các bức tường. Tôi là một trong các nữ tu còn hoạt động. Các Chị Em khác là các nữ tu cao tuổi. Điều này căn ngản chúng tôi tham dự các sinh hoạt bên ngoài cộng đoàn. Đôi lúc thật khó khăn. Rất may là chúng tôi có khoảng không gian rộng lớn chung quanh nhà, cho phép chúng tôi có thể thư giãn và hít thở không khí trong lành. Đôi với tôi, đời sống cộng đoàn chính là một phép lạ, bởi lẽ chúng tôi chung sống trong an bình với những Chị Em không do mình chọn lựa.

 Ngày nay không nên đánh mất nhãn quan sự kiện chúng ta đang sống trong một xã hội đời. Chuyện từ bỏ tất cả để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ không còn xảy ra thường xuyên nữa. Chính vì thế mà các Linh Mục và tu sĩ nam nữ cần phải nêu cao chứng tá. Phải làm thế nào để cuộc sống của chúng tôi có thể gợi hứng và lôi cuốn người trẻ khiến họ muốn noi gương và dấn thân bước theo Chúa. Chúng tôi phải là những dấu chỉ thật rạng ngời .. Thế nhưng chúng tôi đang ở trong tình trạng khó khăn so với tương lai của Hội Dòng. Do đó tôi thường tự an ủi:

 

 - Điều chính yếu là Đức Chúa GIÊSU KITÔ phải được loan báo được rao giảng, còn tương lai không quan trọng.

 

 Ý nghĩ này giúp tôi an tâm tiến bước và chu toàn bổn phận ngày qua ngày.

 

 2/ Chị Marie-Paul 67 tuổi chào đời tại Mayenne, miền Bắc nước Pháp.

 

 Tôi luôn luôn hướng đến một cuộc sống cô tịch. Tôi nghĩ đến cuộc sống tu dòng năm 15 tuổi. Năm ấy tôi trọ nơi Ký Túc Xá của Các Nữ Tu Đức Bà Nhân Lành tại Laval và đây là lần đầu tiên tôi gặp những nữ tu cư xử đầy tình nhân ái. Sau đó tôi làm việc một năm trước khi chính thức gia nhập Hội Dòng năm 1967.

 

 Tôi sống trong cùng cộng đoàn với Chị Yvette tại Kernisy. Chúng tôi sống tại đây từ 21 năm qua. Tôi lo về việc giặt giũ cho Nhà Hưu Dưỡng. Dĩ nhiên trong cuộc sống tu trì cũng có những lúc nghi ngờ. Chẳng hạn lúc được sai đến đây, khoảng thời gian đầu tôi cảm thấy vô cùng chán ngán. Tôi tự hỏi phải chăng đây là cuộc sống mà mình ước mơ tìm kiếm??? Thế nhưng, khi bạn nghi ngờ là lúc bạn tin! Chính THIÊN CHÚA và việc cầu nguyện giúp tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn. Ngoài ra có các cuộc tĩnh tâm hàng năm cho phép tôi kiểm điểm cuộc sống và bắt đầu một năm mới trong tin tưởng và hy vọng.

 

 Hội Dòng chúng tôi mỗi ngày một già nua vì thiếu Ơn Gọi. Đây là một thực tại. Trong xã hội tân tiến người ta muốn tất cả và tức khắc. Không còn vấn đề dấn thân lâu dài. Chính tôi cũng mang tâm trạng này ngày tôi tuyên khấn vĩnh viễn. Tôi lo sợ không biết mình có đủ can đảm sống trung tín trọn đời không??? Đâu có dễ gì khi phải từ bỏ tất cả, tất cả!!!

 

 Thế nhưng, nhờ sự kiện Đức Thánh Cha Phanxicô công bố Năm Đời Sống Thánh Hiến, đã có nhiều biến chuyển, nhiều điều được thực hiện để ”thức tỉnh thế giới”!. Với các bạn trẻ cảm thấy được kêu gọi bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ, tôi có thể nói rằng:

 

 - Đừng Sợ! Nhưng để có thể thực hiện lý tưởng cần phải được nâng đỡ, hỗ trợ. Chúng ta không thể tiến bước một mình nhưng cần Cha Linh Hướng, cần người đồng hành thiêng liêng.

 

 Đối với tôi, các bạn trẻ dấn thân hôm nay vào đời sống thánh hiến tỏ ra thật can đảm. Tôi vô cùng ngưỡng mộ và hằng cầu nguyện cho các bạn trẻ.

 

 ... Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ: ”Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc .. Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được một gang tay? Vậy, việc nhỏ nhất mà anh em còn làm không được, thì anh em lo lắng về những việc khác làm gì? .. Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng CHA của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. Vậy hãy lo tìm Nước THIÊN CHÚA, còn các thứ kia, Ngài sẽ thêm cho” (Luca 12,22-23/29-31).

 (”Église en Finistère”, Quimper et Léon, No 226, 26 Mars 2015, trang 18-19)

 

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 25.01.2016)

Lên đầu trang