Hạnh phúc đơn sơ và bình dị của nữ tu mừng kim khánh khấn dòng

9/5/2018 12:11:12 PM
“Có sao sống vậy, có sao tu vậy và có sao sống đời tu như vậy ! Chị mình đơn sơ lắm, hiền lành lắm, vào nhà dòng như một nữ tỳ khiêm tốn phục vụ Chúa theo ý của Bề Trên thôi ...” đó chính là tâm tình của Cha em Tôma Trương Đình Sơn khi được gợi hỏi về chị ba của mình là nữ tu Agata Lorette Trương Thị Minh Đức.

Kimkhanh-02.jpg
 

Thật vậy, tuyên lời khấn dòng ngày 25 tháng 6 năm 1968 và tuyên lời vĩnh khấn ngày 25.7.1974 trong hội Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tính đến nay ngót nghét 50 năm trường, trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, sơ Đức vẫn đơn sơ và đức độ như ngày nào.

Đời tu rày đây mai đó theo tiếng gọi của Chúa qua lời mời gọi của Bề Trên. Nữ tu Agata Lorette Trương Thị Minh Đức đã trải dài cuộc đời của mình với những cộng đoàn hay nói đúng hơn là những con người nghèo.

 

Có lẽ đậm nét trong đời tận hiến, nữ tu Agata Lorette đã gắn bó đời tu của mình non kém ¼ thế kỷ ở với những đứa trẻ cô nhi. Và, có lẽ đời của những đứa trẻ mồ côi cứ như ôm chầm lấy cuộc đời của sơ để ngày mỗi ngày sơ lại yêu thương những kẻ cô thế cô thân hơn.

 

Và, cũng có một thời gian, sơ Đức đã phục vụ ở nơi mà Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận bị quản thúc là giáo xứ Cây Vông.

 

Với lòng nhiệt huyết tông đồ, ở cái tuổi không còn trẻ và năng động như xưa nữa nhưng sơ Đức vẫn vui vẻ vâng lời Bề Trên để dấn bước đời phục vụ của mình ở phố núi Pleiku.

 

Vẫn miệt mài và bình dị như ngày nào trong từng công việc được trao phó. Những lẵng hoa, những cành hoa được chau chuốt rất đẹp bởi bàn tay cũng như tâm hồn của người nữ tu bình dị và khiêm tốn.

 

Mới đây, ngày 27 tháng 8 năm 2018 để ghi dấu đời mình qua chặng đường 50 năm hồng phúc, đại gia đình họ Trương đã quy tụ với nhau cùng tạ ơn Chúa trong Thánh Lễ đặc biệt ở giáo xứ Thanh Bình – nơi người Mẹ già phúc hậu – nương náu sau một thời gian dài di chuyển do thời cuộc.

 

Hồng ân tuôn đổ hết sức đặc biệt trên đời nữ tu Agata Lorette Trương Thị Minh Đức là dưới Dì, có 4 người em của Dì cũng đã dâng mình cho Chúa trong đời linh mục :

 

Cha Phaolô Trương Đình Tu, Gp. Qui Nhơn

 

Cha Giuse Trương Đình Hiền, Gp. Qui Nhơn;

 

Cha Tôma Trương Đình Sơn, DCCT

 

Cha G.B Trương Đình Hà, Gp. Bà Rịa.

 

Và, thật thiếu sót nếu không nhắc đến hiền mẫu của đại gia đình là bà cố Matta Nguyễn Thị Liêm (sinh năm 1921).

 

Dĩ nhiên không còn khỏe ở độ tuổi gần 100 nhưng còn sống, còn hiện diện với lũ cháu đàn con quả là điều hiếm thấy khó tìm.

 

Ta cùng với đại gia đình nữ tu Agata Lorette Trương Thị Minh Đức tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên đại gia đình này. Và, ta cũng không quên học cho biết lối sống hiền lành và khiêm nhường từ Ông Bà Cố đã chuyển tải trên những người con, đặc biệt nữ tu Agata Lorette để phục vụ Chúa trong khả năng nhỏ bé và đơn sơ của mình.

 

Giữa một cuộc đời mà hơn lúc nào hết, người ta đi khẳng định mình, tìm bản thân mình và tôn vinh mình thì thật trân quý khi bắt gặp những đời tu chân chất như nữ tu Agata Lorette.

 

Không chỉ mình Dì, mà, ai nào đó đã hơn một lần tiếp xúc với 4 anh em (Cha Tu, Hiền, Sơn, Hà), ta vẫn nhận ra đâu đó rằng 4 cha này cùng chung một dòng máu với chị mình để rồi tất cả cũng cùng trong cung cách hiền lành, bình dị và dễ thương.

 

Chúng tôi may mắn được gần gũi với Cha Hiền. Đúng là người nào tên đó khi bà Cố đặt cho Cha. Dẫu rằng ở nhiều chức vụ và cao kế Đức Giám Mục Giáo Phận Quy Nhơn là Tổng Đại Diện nhưng vẫn hiền hòa và chân chất. Cạnh đó, Cha Tôma Trương Đình Sơn cũng vậy. Một thời gian dài truyền giáo ở vùng đất khó khăn nhất của người sắc tộc tận Haiti cũng như dong duỗi vùng đất nghèo cũng hết sức bình dị và dễ thương. Nay, sức khỏe không còn tốt, Cha Sơn lặng lẽ làm những gì có thể cũng như hiện diện ở nhưng nơi khả năng cho phép để Cha làm mục vụ.

 

Thế đó ! Giữa cuộc đời mà người ta ta thán về đời tu và tận hiến thì có những người, những gia đình âm thầm và lặng lẽ tận hiến và phục vụ mọi người. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết âm thầm, đơn sơ và trầm lắng để phục vụ Chúa trong khả năng nhỏ bé mà Chúa trao ban như cuộc đời nữ tu  Agata Lorette mới mừng Kim Khánh khấn dòng vừa qua.

 

Người Giồng Trôm

 

 Kimkhanh-01.jpg

Kimkhanh-03.jpg

Kimkhanh-04.jpg

Kimkhanh-05.jpg

Kimkhanh-06.jpg

Kimkhanh-07.jpg

Kimkhanh-08.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang