Hành động chính đáng, phải lẽ?

7/3/2020 10:52:54 AM
Ông Chauvin cùng 3 cảnh sát khác đã bắt người đàn ông da đen tên George Floyd (46 tuổi) ngày 25.5 sau khi phát hiện ông Floyd sử dụng tiền giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tiện lợi. Cuối cùng người đàn ông da đen này đã bị cảnh sát ghì chết, tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ! Qua cái chết này đã gây ra một sự bùng nổ lớn khắp nước Mỹ!

Dựa vào sự việc này cộng với những điều mà những người thiểu số cho là bất bình đẳng bị dồn nén từ bao lâu nay đã gây nên làn sóng biểu tình lớn tại Minneapolis và nhiều nơi trên đất nước Mỹ. Không chỉ dừng lại ở những cuộc biểu tình phản đối, mà còn tạo ra cảnh bạo lực và cướp bóc, đốt phá làm hãi hùng, kinh sợ cho nhiều người khác! Chứng kiến những cảnh tượng ấy chẳng khác gì cảnh nước lũ tràn dâng cao làm vỡ bờ!

 

Có lẽ vì không kịp suy đi nghĩ lại cho thấu đáo, người ta đã vội tận dụng cơ hội hiếm có để đòi hỏi quyền lợi mà họ cho là chính đáng về phía mình cũng như nhiều người bất hạnh khác, dưới những hình thức mà dịp may có một không hai này để họ có thể làm được như họ suy nghĩ?!?

 

Sự phản kháng phải đến, đó là một điều tất yếu khi sự áp bức mỗi ngày một dâng cao hơn mà không có một lối thoát chính đáng! Nhưng đừng quên hậu quả không lường của nó, nếu mình không kiểm soát được chính mình cũng như những người cùng tâm tự nguyện vọng, nhất là khi bị người khác châm chọc, khiêu khích.. làm mất kiểm soát, không kiềm chế trước những đòi hỏi cỏ vẻ thuận lợi! Để rồi chỉ cần một cú kích nhẹ đẩy ta tới một bờ vực thẳm khác mà ta chẳng thể nào ngờ được! Để rồi đã lỡ theo lao đành phải lao theo mà chính mình hại mình mà mình chẳng kịp hối!?!?

 

Đúng thế, cứ nhìn vào các cuộc biểu tình diễn ra trên nước Mỹ trong thời gian vừa qua là ai cũng thấy rõ! Bắt đầu là phản kháng, đòi hỏi sự bình đẳng công minh chính trực, dần dần khi phải đối diện với chính quyền đòi hỏi có trật tự an ninh, thì thể hiện sự phản kháng! Chính quyền nhượng bộ, rút lui, được đà tiến tới phá phách, trấn áp, và cả cướp bóc cho bõ ghét, không thương tiếc. trước tình trạng hỗn loạn này, có người can đảm đứng ra can ngăn, yêu cầu giữ tôn ti trật tự là xử luôn bất kể đó là người bạn của mình!

 

Đó là David Dorn, một cảnh sát trưởng về hưu, khi cố ngăn những kẻ cướp bóc ngay trước cửa một tiệm cầm đồ và trang sức tại phố Martin Luther King, của thành phố St. Louis, bang Missouri hôm 2/6 bị những kẻ cướp bóc bắn vào bụng và chết ngay sau đó!

 

Hoa và gấu bông đã được đặt bên ngoài cửa hàng nơi Dorn bị bắn chết cùng dòng chữ: "Các người đã giết một người da màu chỉ vì 'họ' cũng giết một người da màu ư??? Hãy yên nghỉ".

 

Được đà, những người biểu tình còn tìm cách triệt hạ các tượng đài mà họ căm ghét vì đủ mọi thứ lý do. Trước tình trạng này, có người đã than là họ vô tình đạp đổ cả lịch sử!

 

Chưa dừng lại ở đó, cho đến hôm nay, những người trong phong trào phản kháng và quá khích này còn như say máu mạnh miệng tuyên bố và đòi hạ bệ các ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ Maria và các thánh, vì có dính dáng đến thực dân da trắng và nhất là không có một chất gì như ý mong muốn của họ!

 

Họ cứ tưởng họ là nhất, là chính đáng, là phải đạo…Không ngờ mới đây họ đã vấp phải một lực cản chính đáng khi họ dự tính hạ bệ tượng thánh Louis ở thành phố Saint Louis này bởi một linh mục trẻ thuộc Tỏng giáo phận St Louis. Ngài đã mạnh mẽ đứng ra bảo vệ bức tượng cùng với những người tín hữu khác. Họ đã cùng nhau xiết chặt tay nhau bên lời cầu nguyện và hát thánh ca, trong khi đó, vị linh mục trẻ này nói cho những người quá khích biết tường tận về con người thật của vua thánh Louis, không như người ta đã xuyên tạc một cách trắng trợn và thô bạo. Cuối cùng mọi sự được giải quyết trong tinh thần ôn hòa...Và nhất là qua đó niềm tin của các tín hữu được củng cố và lớn mạnh thêm lên…

 

Chưa biết cuộc biểu tình và bạo loạn này rồi sẽ đi về đâu? Và sự việc này sẽ đem lại lợi ích gì cho những đòi hỏi đúng mà lại quá đáng như vậy?

 

Trong khi ấy, một nhân vật nổi tiếng được nhiều người da mầu ngưỡng mộ và tôn sùng: Mục sư Martin Luther King đã nói “ Không thể lấy hận thù mà loại bỏ hận thù! Chỉ có tình yêu mới xóa bỏ được hận thù! Nếu ai muốn thế giới tốt đẹp hơn, họ phải gieo rắc yêu thương chứ không phải thù hận! Vì thù hận chất chồng thù hận; bạo lực chồng chất bạo lực…!”

 

Vì thế, với tình hình đang diễn ra cùng tầm nhìn của những người hiểu biết và khôn ngoan giúp cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống này nhận ra rằng không phải bạo loạn là tốt, là đúng mà hãy sống như Lời Chúa Giêsu đã kêu mời hãy theo gương của Ngài “ Sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng ” để tâm hồn ta được nhẹ nhàng cũng như không gây nguy hại đến người khác, cho dù đôi khi lắm lúc bản thân ta cũng gặp nhiều bất ổn như cuộc đấu tranh bất bạo động của thánh Mahatma Gandhi, Ấn Độ.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang