Gx.Cái thia: lối đi của Tin Mừng

2/7/2015 9:16:53 AM
Cuộc đời có muôn vạn nẻo đường. Con người có muôn vàn lối đi. Lối đi của những người sống đời tu; Lối đi của những người sống đời thường. Lối đi nào cũng có nét đặc thù ý nghĩa riêng. Lối đi nào cũng có đau khổ và hạnh phúc riêng. Mỗi người có một lối đi riêng.

Không phải ai cũng dễ dàng xác định cho mình một lối đi. Có người đang mất định hướng, đang mắc cạn; Có người không dứt khoát và còn mập mờ trong việc lựa chọn cho mình một lối đi; Có người đang đi trên mây mà tay không với tới mây và chân cũng không chạm được mặt đất. Có những lối đi đúng hướng và đúng đắn, nhưng cũng có những lối đi lệch lạc và sai lầm.

 

Giáo xứ Cái Thia chọn lối đi như lời Thánh vịnh xác tín: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119, 105). Đó là lối đi đến với thiếu nhi và người già, đến với người nghèo và người bệnh, đến với người nguội lạnh và lương dân. Đây là một Giáo xứ nhỏ nghèo miền Tây sông nước, thuộc Giáo hạt Cái Bè, Giáo phận Mỹ Tho, tọa lạc tại ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cha sở hiện tại của Giáo xứ là linh mục Tôma Nguyễn Văn Phong, một vị linh mục rất phúc hậu và nhiệt tình chăm lo người nghèo khổ.

 

Đời sống kinh tế của bà con giáo dân nơi Giáo xứ Cái Thia chủ yếu dựa vào nghề chài lưới. Đa số hộ gia đình không có đất canh tác, một số thì đi làm thuê ở Sài gòn, đi bán vé số, làm thợ hồ hoặc buôn bán nhỏ lẻ. Vì thế, Cha sở Giáo xứ chọn lối đi của Tin Mừng là lối đi đến với muôn dân, nhất là đến với những mảnh đời bất hạnh và với những anh chị em lương dân.

 

Được biết, vào tuần thứ II mùa Vọng 2014, Cha Tôma Nguyễn Văn Phong đã đi thăm 100 hộ gia đình, đa số họ là Phật giáo (70%), trong đó có tới 84 gia cảnh thật sự khó khăn và đau khổ.  Vào dịp lễ Giáng sinh 2014 vừa qua, Cha sở Cái Thia đã tổ chức một thánh lễ đặc biệt dành cho những người ngoại tham dự. Và ngày mùng 2 Tết Ất Mùi 2015 sắp tới, Đức Giám Mục Giáo phận sẽ về Giáo xứ Cái Thia để dâng lễ và dùng bữa cơm yêu thương với bà con; đặc biệt trong đó có những anh chị em lương dân. Họ sẽ được tham dự Thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên, dùng bữa cơm, nhận một món quà và một phong bì lì xì.

 

Thật vậy, lối đi của Tin Mừng là lối đi của yêu thương và chia sẻ. Những ai đang chọn cho mình lối đi này thường cảm nghiệm được niềm vui của Phúc âm. Niềm vui ấy vô cùng sâu lắng và kéo dài miên man. Lối đi của Tin Mừng là lối đi không chỉ một mình, mà còn có Chúa và có anh chị em đồng hành sẻ chia.

 

“Lối đi” cũng là tập sách nhỏ mà Giáo xứ Cái Thia sắp xuất bản vào dịp cuối năm Tết đến. Đó như là một lời diễn tả tận đáy lòng về lối đi của Tin Mừng mà Giáo xứ Cái Thia đã chọn. Mong sao tập sách nhỏ này sẽ đến được với nhiều người, đặc biệt là với những vị ân nhân có tấm lòng hảo tâm nhân ái; luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong xứ đạo nhỏ bé này, như câu đối Tết rất ý nghĩa sau đây: “Năm cũ bước qua bao la ân sủng Chúa, Năm mới bước lại rộng rãi nghĩa tình người.”

 

MyTho-CaiThia-1.jpg

MyTho-CaiThia-2.jpg

MyTho-CaiThia-3.jpg

MyTho-CaiThia-4.jpg

MyTho-CaiThia-5.jpg

 

(Raphael Trần Dương Tuyển, WGP.Mỹ Tho 06.02.2015)

Lên đầu trang