Gx. Cái Thia: Hạt gạo yêu thương

10/5/2015 3:50:22 PM
Con người cần những hạt gạo nấu thành cơm để có những bữa ăn nuôi sống bản thân và gia đình. Con người phải vất vả bươn chải với chén cơm manh áo trong cuộc sống thường ngày thì mới tồn tại.

CaiThia-1.jpg

 

Thế nhưng đâu phải ai cũng dễ dàng có được cho mình những hạt gạo, những bữa cơm nuôi sống mình. Thực tế cho thấy có rất nhiều cụ ông cụ bà neo đơn và những người bệnh tật không còn sức lao động để hoà nhập với vòng xoáy cơm áo gạo tiền trong cuộc sống hàng ngày. Họ đang rất cần những ký gạo, những nồi cơm cho dù chỉ là một bữa cơm chỉ có rau luộc với nước mắm hay với chén muối ớt. Họ đang rất cần đến những tấm lòng của những người may mắn hơn khi có được những bao gạo hay những bữa cơm ngon. Thật vậy, những phận người nghèo khổ và túng quẫn đang thiếu thốn rất nhiều, và nhất là đang thiếu thốn những hạt gạo yêu thương.

 

Khởi đi từ thực tế nghiệt ngã đau lòng như thế, vào lúc 8g00 sáng Chúa Nhật 04.10.2015 có rất đông quý bà con nghèo thuộc 4 khu giáo đến khuôn viên Nhà thờ Cái Thia, Giáo hạt Cái Bè, Giáo phận Mỹ Tho để chờ nhận gạo hàng tháng. Lần phát gạo tháng 10 này, Cha sở Tôma Nguyễn Văn Phong thay mặt quý ân nhân dành tặng cho mỗi cảnh đời là 10 ký gạo và 15 gói mì tôm. Tháng nào những bà con ấy đều được nhận được 10 ký gạo. Nhưng cũng có tháng bà con có thêm mì tôm, đường hoặc dầu ăn, nước mắm, nước tương. Một khung cảnh thật đẹp bởi nó ẩn chứa vẻ đẹp của cái tình, vẻ đẹp của những nghĩa cử cụ thể khi biết quan tâm đến những người anh em đang túng quẫn ngặt nghèo. Một bầu khí thật ấm áp giữa người mục tử và đoàn chiên, đặc biệt là ân tình yêu thương dành cho những bà con thật sự túng quẫn. Ân tình ấy không phân biệt tôn giáo và là một nhịp cầu tình yêu giới thiệu và nối kết Đạo Chúa là Đạo Yêu Thương với những bà con không theo đạo Công giáo.

 

Quả thế, hạt gạo yêu thương chính là một nghĩa cử rất đẹp mà Giáo xứ Cái Thia đã dành cho những cảnh đời thật sự khó khăn và không còn khả năng lao động để chạy ăn từng bữa. Đây cũng là một nghĩa cử rất đẹp của Tin mừng như Chúa muốn. Từng bà con mang 10 ký gạo về để trong nhà mình, điều này thật ý nghĩa biết bao. Bởi lẽ với 10 ký gạo ấy, bà con chắt chiu nấu từng bữa cơm cho bản thân mình hoặc cho cả gia đình. Vì vậy, từng hạt gạo ấy ẩn chứa một tấm lòng rất đỗi dễ thương, một tấm lòng biết cho đi của người mục tử Tôma Nguyễn Văn Phong, và của một vị ân nhân giàu tình thương. Từng hạt gạo yêu thương ấy đã mang lại một niềm vui và sự ấm áp cho những cảnh đời hiu quạnh và túng thiếu giữa đời thường.

 

Thật ý nghĩa khi Cha Tôma mời bà con tụ họp lại để đọc kinh tạ ơn Chúa và cảm ơn, cầu nguyện cho quý ân nhân đã rộng lòng thương giúp đỡ bà con. Thật cảm động khi nghe một Dì nói thế này: “Nhận được gạo tui rất là vui. Đói thì buồn. Giờ có gạo hết buồn mà rất vui”. Thật vậy, đó chính là niềm vui và nét đẹp của Đạo Chúa. Đó chính là nét đẹp và niềm vui của Tin mừng. Mong sao niềm vui và nét đẹp yêu thương nơi xứ đạo Cái Thia lan toả muôn nơi để người với người sống để thương nhau.

 

CaiThia-2.jpg

CaiThia-3.jpg

CaiThia-4.jpg

CaiThia-5.jpg

CaiThia-6.jpg

CaiThia-7.jpg

 

(Raphael Trần Dương Tuyển, WGP.Mỹ Tho 05.10.2015)

Lên đầu trang