GP.XUÂN LỘC: Thánh Lễ Truyền Dầu 2019

4/21/2019 11:44:46 AM
Sáng Thứ Năm 18/4/2019, Thánh Lễ Truyền Dầu của Giáo phận Xuân Lộc đã được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận. Cùng đồng tế với Đức Cha Chánh Giáo phận có Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá, quý linh mục đoàn, và sự hiệp thông sốt sắng của quý Tu sĩ Nam Nữ, Chủng sinh và đông đảo anh chị em giáo dân của Giáo Phận.

XuanLoc_truyendau_06.jpg 

 

Hình ảnh linh mục đoàn nối tiếp nhau tiến vào Nhà Chúa thật trang nghiêm, uy nghi và vĩ đại. Sự trang nghiêm bởi các ngài là hiện thân của Chúa Kitô trong thánh chức linh mục. Uy nghi và vĩ đại vì sự đông đảo của biết bao con người đã được chọn, hiến thánh dành riêng cho Chúa, nhưng cũng là đang chết đi vì người khác như Đức Ki tô, Đấng đã hiến mình vì đoàn chiên.

 

Vì vậy, ngay trong lời mời phần nhập lễ, Đức Cha Chánh Giáo phận đã mời gọi quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ Nam Nữ, Chủng Sinh và mọi giáo dân đang hiện diện cũng như những con cái Giáo Phận đang hiệp thông Thánh Lễ qua phương tiện truyền thông cùng dâng lên Thiên Chúa” tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, Đấng là tình yêu và giàu lòng thương xót” đã tuôn đổ biết bao hồng ân cho nhân loại, cho Giáo Phận Xuân Lộc. Đồng thời, Đức Cha gợi mở thêm rằng, “việc cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu chính là cử hành lại mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại". Và trong tâm tình tin yêu, Đức Cha Giuse mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho mọi thành phần trong toàn Giáo Phận để từng người đều chất chứa trong tâm hồn lòng thương xót của Chúa, từ đó truyền trao đến cho người. Đặc biệt, với Thánh Lễ Truyền Dầu, Đức Cha xin mọi người “Hãy cầu nguyện cho tất cả quý linh mục trong giáo phận, cho quý cha đang có những thử thách về tinh thần, cho quý cha đang đau bịnh hay già yếu, quý cha đang phải sống xa Giáo phận vì sứ vụ riêng".

 

 

Trong bài giảng, “Giáo Hội- Bí tích cứu độ phổ quát” (Lumen Gentium số 01) là ý thứ nhất trong phần chia sẻ của Đức Cha Chánh Giáo Phận. Đức Cha nhắc cộng đoàn nhớ đến tính Bí tích của Giáo Hội trong Đức Kitô, khi Giáo Hội trở thành dấu chỉ hiệp thông giữa Thiên Chúa và loài người. Sự hiệp thông này được nhìn thấy rõ khi hằng năm, linh mục đoàn cùng tất cả mọi thành phần con cái trong Giáo phận họp nhau lại để cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu, hiệp thông niềm vui với toàn thể Giáo Hội. Đặc biệt, trong một bối cảnh mà thế giới đang quằn quại đau khổ vì những vết thương của thù hận, chiến tranh, bạo lực…thì hơn bao giờ hết, tính Bí tích nơi Giáo Hội trở nên cần thiết và rực sáng giữa đêm đen. Với Đức Ki tô là trung tâm, Đấng đã trở thành chiên sát tế trên thập giá, để trở thành nguồn bình an cho mọi người, cả những người ở xa lẫn ở gần, nhờ đó, mọi người có thể đến được với Chúa Cha.

 

Từ tính Bí tích của Giáo Hội, Đức Cha dẫn sang điểm nhấn Mục vụ của Giáo Phận, mời gọi mọi thành phần Giáo Hội trở thành dấu chỉ lòng thương xót của Chúa.

 

Đức Cha Giuse nhấn mạnh rằng, Giáo Hội chỉ có thể làm tràn đầy, phong nhiêu tính bí tích này, chữa lành những vết thương, xóa đi những khoảng cách hận thù nơi con người nhân loại, khi Giáo Hội, và mỗi phần tử Giáo Hội thấm nhuần tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, yêu cả những người thù nghịch hoặc giã tâm bách hại “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ…vì Thiên Chúa đổ mưa trên cả những người công chính lẫn tội lỗi” (Mt 5, 43-45). Do vậy, người môn đệ của Chúa Kitô, “nhất là các linh mục phải làm sao để trở thành tình yêu cứu độ cho người khác “CANH TÂN VÀ CỨU THOÁT NHÂN LOẠI BẰNG LÒNG THƯƠNG XÓT”. Đức Cha Giáo phận nhấn mạnh rằng “Những linh mục của Chúa cần chất chứa trong lòng mình lòng thương xót của Chúa”, để cho giáo xứ, môi trường mình sống, xã hội đang có nhiều mùi ô uế, hôi tanh sẽ trở thành nơi có hương thơm của lòng thương xót. Lời mời này của Đức Cha còn được gửi đến quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh đang phục vụ tại các giáo xứ nữa, để “mọi người, cả giáo dân và lương dân, cảm thấy lòng thương xót dành cho họ".

 

Đề cập đến những đối tượng rất cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Cha nói đến những gia đình đang đau khổ vì có những bất hòa, khi trong gia đình có người thân đau bệnh, những gia đình tan vỡ, với những vợ chồng không chung thủy với nhau, những người đang tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào việc phá thai… “Xin hãy van nài lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho mọi người, để mọi người được hưởng nhờ lòng thương xót, được tha thứ …và để họ cảm thấy được bình an". Và như vậy, giáo phận, giáo xứ trở thành thánh địa của Lòng thương xót Chúa.

 

Điểm chia sẻ kế tiếp trong của bài giảng khi Đức Cha nói đến nghi thức và ý nghĩa của việc làm phép ba loại dầu : đó là dấu chỉ Lòng Thương xót và sự chữa lành mà TC dành cho mọi người, cho những ai đang gặp hoạn nạn, đau khổ. Đồng thời, Ngài cũng nói đến điều tuyệt vời khi “chúng ta được hiệp thông vào sự sống thần linh của Thiên Chúa- như Thánh Phaolô nói đến…nhờ bởi chúng ta là con cái Thiên Chúa". Và đó là hạnh phút tuyệt đỉnh, là mối lợi tuyệt vời khi được biết Chúa Kitô, và dám chấp nhận từ bỏ mọi sự để có được Chúa Kitô trong cuộc đời ơn gọi của mỗi người.

 

“Xin quý cha, tu sĩ nam nữ hãy truyền đạt kỳ diệu này cho đoàn con cái của mình... Xin quý Cha hãy phục vụ cộng đoàn bằng sự nhiệt thành, tâm hồn thánh thiện để mọi người cảm thấy hạnh phúc vì làm con Thiên Chúa”.

 

Và, Đức Cha cầu xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban cho toàn giáo phận, mọi người" tình yêu của Thiên Chúa để ra đi xức dầu mọi người sống trong địa bàn của giáo phận Xuân Lộc chúng ta, biến vùng đất giáo phận Xuân Lộc thành thửa đất ngào ngạt hương thơm tình yêu của Chúa Giêsu và trở thành Thánh Địa Lòng Thương Xót của Chúa. “

 

Sau bài giảng, là nghi thức lập lại lời tuyên hứa của quý linh mục đoàn. Quý Cha đã lập lại lời đoan hứa trong ngày lãnh nhận thánh chức linh mục, nhờ đó, các ngài sẽ trở nên tươi trẻ nhờ việc cam kết gắn bó với Chúa Kitô mỗi ngày một mật thiết hơn, trở nên những chứng nhân của lòng thương xót, trở nên những mục tử hiền lành phục vụ cộng đoàn một cách vô vị lợi.

 

Thánh Lễ Truyền Dầu được tiếp tục với Nghi thức làm phép và thánh hiến Dầu.

 

Với ý nghĩa được dẫn, cộng đoàn hiểu được Dầu được làm phép và thánh hiến sẽ làm cho người lãnh nhận được thánh hiến và ban sự sống.

 

Từng loại dầu được dâng lên Đức Cha, gồm dầu thánh hiến, dầu xức dầu bệnh nhân và dầu dự tòng (OS- CS- OI), và tiếp sau đó, Đức Cha đọc lời nguyện làm phép từng loại dầu. Sau lời mời gọi, Đức Giám Mục thổi hơi trên dầu để dầu trở thành dầu thánh. Trong khi ĐGM đọc lời nguyện, linh mục đoàn hiệp thông bằng việc giơ tay về phía dầu.

 

Thánh lễ được tiếp tục với Phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

Trước khi kết thúc Thánh Lễ,

 

Đức Cha Giuse ngỏ lời với toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận trước khi bước vào Tam Nhật Thánh, cách riêng với cộng đoàn Gíao xứ Chính Tòa” Với Thánh lễ Truyền Dầu, chúng ta bước vào Tam Nhật Thánh, hành trình đức tin của chúng ta. Chúng ta cử hành, sống những sự kiện thực của tình yêu Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô đã ban cho nhân loại. Lịch sử thế giới được thay đổi nhờ Con Thiên Chúa nhập thể. Vì tình yêu với con người, nhân loại tội lỗi, đã chấp nhận bất công, cái chết để nhân loại được sống”. Từ đó, Đức Cha mời gọi mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận “hãy nối nguồn với Giêsu, hướng về Giêsu, trong mọi hoạt động của chúng ta, để Ngài thánh hóa, thanh tẩy chúng ta, và xin Ngài, qua chúng ta thanh tẩy mọi người chúng ta gặp gỡ”.

 

Đặc biệt,” Với tất cả quý cha, quý tu sĩ, quý vị ban hành giáo khi cộng tác với các Cha, dù phải bận rộn để phục vụ cộng đoàn trong những ngày lễ, để giúp cộng đoàn đến gần Chúa hơn, nhưng xin đừng để mình bị lôi kéo để lãng quên Chúa Giêsu, Đấng là nguồn sống đích thực của chúng ta, để những ngày Cực Thánh này thanh tẩy, biến đổi chúng ta, để chúng ta trở nên hiện thân của lòng thương xót Chúa đối với mọi người, qua sự nhẫn nại, qua sự mệt nhọc… mà chúng ta phục vụ”.

 

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Giám Mục Giáo phận đã ban phép lành Trọng Thể, để mọi người được lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

Sau Thánh Lễ, các Bình Dầu đã được làm phép và thánh hiến được rước vào Nhà Xứ Chính Tòa và phân phát cho từng Giáo xứ, để Dầu được làm phép và thánh hiến, biến mỗi giáo xứ, cộng đoàn, từng người trở thành nơi thấm đẫm dầu của tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Tin, Ảnh : Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O. P và Ban TT. Gp. Xuân Lộc

(WGP.Xuân Lộc 19.04.2019)

 

XuanLoc_truyendau_01.jpg

XuanLoc_truyendau_02.jpg

XuanLoc_truyendau_03.jpg

XuanLoc_truyendau_04.jpg

XuanLoc_truyendau_05.jpg

XuanLoc_truyendau_07.jpg

XuanLoc_truyendau_08.jpg

Lên đầu trang