GP.XUÂN LỘC: Ngày Quốc tế bệnh nhân lần 2

2/12/2018 10:33:42 PM
“Khám phá và tin tưởng lòng Chúa thương ta” đó chính là tâm tình mà Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc – mời cộng đoàn hướng lên và khám phá ra chúng ta hạnh phúc ngay trong cơn bệnh của chúng ta và những người thân yêu trong ngày gặp gỡ các bệnh nhân.

XuanLoc-01.jpg

 

  Từ rất sớm, các bệnh nhân được người thân, những người thiện nguyện đưa về Nhà Thờ Lai Ổn – nơi tổ chức Ngày Quốc Tế bệnh nhân lần 2 của Giáo Phận Xuân Lộc thân thương.

 

Chương trình Ngày Quốc Tế bệnh nhân lần 2 hôm nay bắt đầu từ 15 g 30. Giờ cầu nguyện bằng hát Thánh Ca được các bệnh nhân cử hành hết sức sốt sắng.

 

Hết sức vui mừng khi Đức Cha xuất hiện. Cha Giám Đốc Caritas Giáo Phận ngỏ đôi lời đón mừng và kính chúc Đức Cha năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều ơn Thánh. Thể hiện lời chúc đó và tấm lòng quý mến Đức Cha bằng lẵng hoa tươi thắm.

 

Đức Cha đáp lời bằng tâm tình hết sức ngắn gọn, Đức Cha bày tỏ niềm vui hôm nay đến đây với các bệnh nhân.

 

Sau phần đón tiếp, Đức Cha vào Nhà Thờ để gặp gỡ các bệnh nhân. Tay bắt mặt mừng hết sức thân thiện mà Đức Cha gửi đến các bệnh nhân.

 

Trong giây phút thân thương, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau kêu nài tình thương yêu của Chúa : “Xin hãy ấp ủ những người đau khổ bệnh tật và gia đình của những người đau yếu bệnh tật”.

 

Và Đức Cha hết sức tâm tình với các bệnh nhân : “Anh chị em không chỉ chờ đợi sự chăm sóc của người khác mà chính các anh chị em đau yếu bệnh tật cũng có thể diễn tả tình thương yêu, sự tin tưởng vào Chúa để khơi dậy niềm an ủi, hy vọng nơi những người mạnh khỏe”.

 

Và Đức Cha giới thiệu một em khiếm thị được các Dì Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức mà Đức Cha đã một lần gặp gỡ trong chuyến công tác ở Hà Nội. Đức Cha đã mời gọi Linh và Xuân. Xuân diễn tả tâm tình của em với cộng đoàn bằng bài hát do chính em sáng tác : “Cảm ơn đôi mắt ân tình”.

 

Con mới chào đời đôi mắt đã khép kín 

Không thấy mặt trời cũng chẳng thấy mẹ cha

 Không thấy cuộc đời đang tràn đầy sức sống 

Chỉ biết quanh mình là bóng tối tràn lan 

Con muốn bước đi mà chân không dám bước 

Chỉ ngồi một mình rồi nước mắt tuôn rơi 

Con muốn được nhìn nhìn bằng đôi mắt sáng 

Dù chỉ một lần được một lần mà thôi

 Rồi một ngày kia con nhìn thấy mặt trời

 Bằng đôi mắt ân tình của mọi người xung quanh

 Con đã được nhìn nhìn bằng đôi mắt sang

 Sáng trong tình người chan chứa yêu thương 

Và dòng thời gian đưa con bước vào đời
 Cùng đôi mắt này con đã vững tin hơn 

Cùng đôi mắt này đôi chân con vững bước 

Bước trong cuộc đời còn lắm chông gai

 Con xin nói lên lời cảm ơn chân tình nhất 

Con xin cảm ơn bằng tất cả tâm tư 

Con xin ngàn đời ngàn đời ghi sâu mãi

 Đôi mắt ân tình của những tấm lòng yêu thương.

 

Kết thúc phần gặp gỡ là phần trao quà. Những món quà và nhất là tấm lòng của của Chủ Chăn đáng kính của Giáo Phận gửi đến từng bệnh nhân.

 

Sau phần gặp gỡ và tặng quà, cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ tạ ơn chiều nay.

 

Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Giuse, cùng đồng tế với Đức Cha có quý Cha trong Ban Giám Đốc Caritas và một số Cha khác nữa.

 

“Hôm nay, tuy phụng vụ không dâng Thánh Lễ kính Mẹ Lộ Đức nhưng chúng ta cầu nguyện cho các anh chị em bệnh nhân và gia đình của anhc hị em bệnh nhân. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên anh chị em bệnh nhân để đau đớn phần xác mang lại ơn thánh phần hồn cho mình, cho gia đình mình, cho giáo xứ, cho giáo phận ... Xin Đức Mẹ Lộ Đức hiện diện ở đây với chúng ta trong Thánh Lễ này và dâng lên Thiên Chúa tất cả những đau đớn của anh chị em bệnh nhân chúng ta ...”. Đó là những tâm tình của Đức Cha mời gọi cộng đoàn trước khi bước vào Thánh Lễ.

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse mời cộng đoàn cùng nhìn lại cuộc gặp gỡ của Chúa với bệnh nhân bị thứ bệnh nan y, bệnh phong cùi ...

 

Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhìn lên Chúa với lòng chạnh thương và Chúa đã giơ tay ra để mời cộng đoàn xác tín tình thương của Chúa với những người đau khổ bệnh tật : “Hôm nay chúng ta khám phá và tin tưởng là trong mọi hoàn cảnh chúng ta được Chúa thương yêu”.

 

Đức Cha kể chuyện về một lần thăm bệnh tại bệnh viện Thánh Tâm : Mọi người đều vui mừng ... trong 4 người đàn ông Công Giáo, có 1 người mới bị xe cán gãy chân, đi lễ ban sáng về và 1 thanh niên xô vào. Có 1 cô con gái 17 tuổi đang ở đó để phục vụ bố. Trước khi ra về, tôi tặng tràng hạt nhỏ và ông bị gãy chân hô to : “Nếu con không gãy chân làm sao con gặp được Đức Cha, con nhận được món quà này”. Đức Cha cũng là một người như mọi người nhưng ông tin là Đức Cha là người của Chúa. Quý vì là quà Đức Cha. Quà Đức Cha là quà của Chúa cho. Chúa làm cho chúng ta hạnh phúc ngay khi chúng ta ở trong hoàn cảnh khó khăn như đứa con thơ nằm trong vòng tay Mẹ.

 

Và rồi Đức Cha nói về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay đó là Lễ Đức Mẹ Lộ Đức nhưng vì là Chúa nhật nên không cử hành phụng vụ Lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Đức Cha kể chuyện nhiều người đến với Đức Mẹ Lộ Đức và được Đức Mẹ cảm hóa, xin cảm hóa để đón nhận những đau khổ để cầu nguyện cho các kẻ có tội ăn năn trở lại. Có nghĩa là không tìm sự an bình mà tìm sức mạnh mới, biến đau khổ của mình thành ơn phúc cho mọi người, đặc biệt cho những người tội lỗi ăn năn trở lại ... Đau khổ của mình không vô ích mà trở thành ơn ích cho những người trong gia đình, giáo xứ và Giáo Hội.

 

Sau lời nguyện Kết Lễ, Cha Giuse – Giám Đốc Caritas Giáo Phận - ghi nhận lòng của Đức Cha. Cha xin thay mặt anh chị em bệnh nhân và gia đình Caritas tạ ơn Đức Cha : “Đức Cha là dấu chỉ của lòng thương xót Chúa qua những lời yêu thương, sự hy sinh của Đức Cha. Chúng con thấy Chúa yêu thương chúng con là những người yếu đau phần xác cũng như phần hồn. Lòng Đức Cha cũng nói với anh chị em chúng con cũng như những người không đến được lòng Đức Cha mở rộng, Đức Cha muốn mỗi người trong Giáo Phận hãy chia sẻ, an ủi, đồng hành với anh chị em bệnh nhân”.

 

Sau đó, Cha cũng cảm ơn quý Thầy, quý Dì và tất cả những người đã phục vụ

 

Sau những lời của Cha Giám Đốc Caritas Giáo Phận, hết sức ngắn gọn, Đức Cha Giuse nói :

 

“Tôi rất vui, hết sức cảm động dâng Thánh Lễ hôm nay. Mỗi lần dâng Thánh Lễ là làm sống lại giây phút mà Chúa Giêsu chịu đau khổ trên cây thánh giá, biến đau khổ của Chúa trên Thánh Giá thành hy lễ dâng lên Chúa Cha xin ơn tha tội cho nhân loại. Hôm nay đặc biệt nhìn anh chị em bệnh nhân là những người đang tham dự vào thánh giá của Chúa, đang mang trong mình Thánh Giá của Chúa ... . Sự thật là cử hành mầu nhiệm đau khổ của Chúa trên thánh giá trở thành hiện thực qua các anh chị em đau khổ bệnh tật”.

 

Và rồi Đức Cha Giuse nói lời cảm ơn Cha đặc trách Caritas, cám ơn Ban Bác Ái Xã Hội của Giáo Phận, các tu sĩ nam nữ, anh chị em, cám ơn Ban Truyền Thông, cám ơn tất cả mọi người đã chăm sóc cho anh chị em đau yếu bệnh tật, các ơn các anh chị thiện nguyện, cảm ơn các bác sĩ, y sĩ ... tất cả những ai chăm sóc lo lắng cho anh chị em bệnh nhân. Một cách cụ thể : “Giám mục cảm thấy những người này đã làm thay cho mình. Cảm ơn các gia đình của các bệnh nhân. Tôi không biết gia đình đau khổ hay bệnh nhân khổ. Tất cả gia đình bị thay đổi hết. Tất cả vì tình yêu Chúa và lòng kiên nhẫn đã chăm sóc cho anh chị em bệnh nhân. Một lần nữa, tôi xin kêu gọi tất cả Giáo Phận hãy làm cho nỗi đau thân xác, nỗi đau tinh thần được nhẹ đi. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người, xin Đức Mẹ che chở mọi người.

 

Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân lần 2 của Giáo Phận Xuân Lộc khép lại nhưng lòng thương xót của Chúa vẫn trào tràn trên cuộc đời của mỗi người chúng ta, mỗi anh chị em đau bệnh. Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để mỗi người trong hoàn cảnh có thể chia sẻ với anh chị em đau khổ phần nào đó về vật chất, tinh thần và lời cầu nguyện. Có như vậy, chúng ta là cánh tay nối dài, con tim mở rộng của một Thiên Chúa là Tình Yêu giữa lòng nhân thế.

 

XuanLoc-02.jpg

XuanLoc-03.jpg

XuanLoc-04.jpg

XuanLoc-05.jpg

XuanLoc-06.jpg

XuanLoc-07.jpg

XuanLoc-08.jpg

XuanLoc-09.jpg

XuanLoc-10.jpg

XuanLoc-11.jpg

XuanLoc-12.jpg

XuanLoc-13.jpg

XuanLoc-14.jpg

XuanLoc-15.jpg

XuanLoc-16.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang