GP.VINH: Thánh lễ Truyền Dầu 2019

4/21/2019 11:11:37 AM
Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, trong bầu khí hiệp thông của Thánh lễ Truyền Dầu, tất cả mọi thành phần trong đại gia đình Giáo phận Vinh đã tề tựu về Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài – nhà thờ mẹ của mọi nhà thờ trong giáo phận: Trước hết là sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; sự hiện diện của toàn thể linh mục giáo phận và dòng đang phục vụ tại Giáo phận Vinh; sự hiện diện của các chủng sinh, tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân.

Vinh_truyendau_01.jpg 

 

Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ trước thánh lễ, Đức cha Anphong đã nhấn mạnh ý nghĩa của Thánh lễ sáng Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài nói:

 

“Ngày Thứ Năm Tuần Thánh được gọi là Ngày Của Linh Mục, vì Chúa Giêsu đã lập bí tích Truyền Chức Thánh vào ngày này năm xưa, trước khi đi chịu khổ hình. Ngài muốn thể hiện ước muốn ở lại với nhân loại mọi ngày cho đến tận thế qua hai cách thức, trước hết là bí tích Thánh Thể mà chúng ta sẽ kỷ niệm trong thánh lễ chiều nay, sau là bí tích Truyền Chức Thánh, để hiện diện qua các linh mục, khi họ cử hành các bí tích nhân danh Người và Giáo Hội. Chúng ta hãy dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ vì hồng ân linh mục mà Chúa đang ban dồi dào cho giáo phận chúng ta.

 

Thánh lễ hôm nay còn có ý nghĩa biểu dương sự hiệp nhất giữa linh mục đoàn với giám mục giáo phận. Điều này thật thiết yếu, đến nỗi trong lời nguyện hiến tế tại bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã tha thiết cầu nguyện : “Lạy Cha, xin cho họ được nên một, như Cha ở trong Con, và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta” (Ga 17,21). Chúng ta hãy cầu xin ơn hiệp nhất cho giáo phận chúng ta.

 

Sau cùng, trong khuôn khổ thánh lễ này, sẽ diễn ra nghi thức làm phép ba loại dầu thánh để sử dụng khi cử hành các bí tích và á bí tích, đó là Dầu Dự Tòng, Dầu Bệnh Nhân và Dầu Thánh. Chúng ta hiệp lòng xin Chúa thánh hóa và làm phép các Dầu Thánh này.”

 

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận mời gọi các linh mục trở nên linh mục “như lòng Chúa mong ước” (Gr 3,15). Muốn vậy, linh mục phải là người khát khao Chúa trên hết mọi sự và phải nên một với Chúa Giêsu, nên đồng hình đồng dạng với Ngài (x. Rm 8,29), mang tâm tình của Ngài (x. Pl 2,1-5). Ngài nói: “Khao khát Chúa và nên một với Ngài sẽ đặt chúng ta trước những câu hỏi gắt gao đòi câu trả lời tích cực. Đêm nay, sau khi giáo dân đã chầu Chúa và ra về, tôi xin anh em hãy vào vườn Dầu, một mình với Chúa, thức với Ngài một tiếng đồng hồ. Và trong thinh lặng của đêm khuya tĩnh mịch, anh em hãy xét lại đời sống và sứ vụ linh mục của mình hiện nay như thế nào, dựa vào những điểm nhấn về đức khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục, đức khiêm nhường và hiền lành, sự từ bỏ và hy sinh, quên mình và dấn thân, nhiệt huyết tông đồ…, về cách sống giản dị đơn sơ, gần gũi đồng cảm và chia sẻ tận tình với người nghèo và bé mọn như Chúa Giêsu, lòng cao thượng không nhỏ nhen, cam chịu thiệt thòi bất công, không tự ái, tự cao và tự kiêu. Sau cùng là khát vọng nên thánh, bởi nếu không thánh thiện thì không phải là linh mục, hay nói theo cách của Đức Thánh Cha Phanxicô, linh mục đó đã “giải dầu”, tức là mất dầu hay khô dầu rồi!”.

 

Sau bài giảng là phần các linh mục nhắc lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục, đó là lòng trung kiên với bậc sống độc thân, tinh thần vâng phục Đấng Bản quyền và lòng quảng đại chu toàn chức vụ tư tế, giảng dạy Lời Chúa. Nghi thức này một lần nữa nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

 

Tiếp đến, Đức Giám mục Anphong làm phép Dầu Bệnh nhân (O.I), Dầu Dự tòng (O.S) và thánh hiến Dầu Thánh (S.C). Những Dầu mà Đức Giám mục làm phép và thánh hiến hôm nay sẽ được sử dụng trong đời sống Kitô hữu, nhờ đó mọi người được tháp nhập vào Đức Kitô tư tế, tiên tri và vương đế.

 

Thánh Lễ kết thúc. Mỗi người trở về để tiếp tục với những bổn phận hàng ngày và với những nghi lễ sẽ diễn ra trong Tam Nhật Thánh. Để đồng hành cùng với Đức Kitô trong cuộc khổ nạn của Ngài, từng người dâng hiến chính đời mình, dâng hiến con người tội lỗi, yếu đuối, vấp phạm của mình. Ánh sáng của sự sống lại, niềm vui của ngày khải hoàn sẽ được trao ban cho những ai trung thành bước theo Đức Kitô.

 

 (WGP.Vinh 18.04.2019)

 

 Vinh_truyendau_02.jpg

Vinh_truyendau_03.jpg

Vinh_truyendau_04.jpg

Vinh_truyendau_05.jpg

Vinh_truyendau_06.jpg

Vinh_truyendau_07.jpg

Vinh_truyendau_08.jpg

Vinh_truyendau_09.jpg

Vinh_truyendau_10.jpg

Vinh_truyendau_11.jpg

Vinh_truyendau_12.jpg

Vinh_truyendau_13.jpg

Lên đầu trang