GP.VINH: Thánh lễ tạ ơn và đặt Viên Đá Góc xây dựng nhà thờ mới Giáo họ Tân Vạn (Gx. Vạn Phần)

2/22/2017 8:47:27 PM
Sáng ngày 20/2/2017, trong dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, giáo họ Tân Vạn (Gx. Vạn Phần) đã tổ chức thánh lễ đặt Viên Đá Góc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngôi thánh đường với diện tích (15 x 50m), tháp cao 45m, mang tước hiệu Thánh Giuse của cộng đoàn Tân Vạn trong tương lai sẽ là biểu tượng cho niềm tin sống động của một cộng đoàn với hơn 850 con tim giữa vùng duyên hải huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Vinh-TanVan-02.jpg

 

Thánh lễ đặt Viên Đá Góc của giáo họ Tân Vạn do Đức Giám mục Phaolô chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quí cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp, quí tu sĩ nam nữ, quí khách và đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo họ Tân Vạn.

 

Cộng đoàn Tân Vạn nằm cách trung tâm giáo xứ Vạn Phần chưa đầy 500m, tuy nhiên do bị chia tách bởi một con sông chảy qua, giao thông đi lại cách trở và để thuận tiện cho việc thờ phượng Chúa, cũng như hướng đến xây dựng một cộng đoàn đức tin lớn mạnh trong tương lai, vào ngày 12/01/2012, Toà Giám Mục đã cho chia tách Tân Vạn thành một giáo họ thuộc giáo xứ Vạn Phần.

 

Cộng đoàn Tân Vạn hiện nằm trên địa bàn xóm Xuân Bắc, xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, có gần 190 hộ gia đình với hơn 850 nhân danh.

 

Sau khi được tách lập thành một cộng đoàn độc lập, người tín hữu Tân Vạn tích cực tham gia xây dựng đời sống đức tin lẫn phát triển cơ sở vật chất của giáo họ.

 

Đặc biệt, sau khi chính thức được nâng lên giáo họ, bà con giáo họ Tân Vạn ước mong sớm có được ngôi nhà nguyện khang trang, xứng hợp làm nơi thờ phượng Chúa. Với sự chấp thuận của cha quản xứ, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay phần móng của ngôi nhà thờ đã hoàn tất.

 

Chia sẻ trong thánh lễ đặt Viên Đá Góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo họ Tân Vạn, Đức cha Phaolô đã vui mừng vì sự thăng tiến, đổi mới của cộng đoàn Tân Vạn trong thời gian qua. Ngài diễn giải hai từ “Tân Vạn”: Tân có nghĩa là mới; Vạn cũng có nghĩa là cùng chung một ý hướng, một ý tưởng. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn cần phải luôn canh tân đời sống nội tâm, hiệp nhất yêu thương nhau, sống chứng nhân cho Tin mừng trong mọi hoàn cảnh.

 

Riêng đối với công trình xây dựng nhà Chúa, Đức cha nhắc nhở người tín hữu Tân Vạn: “Cùng với việc xây dựng một ngôi thánh đường bằng gỗ đá thật trang hoàng, lộng lẫy, người tín hữu Tân Vạn cũng cần biết xây dựng một gia đình mới: mới trong ân sủng, mới trong yêu thương. Loại bỏ những luật lệ, những hủ tục, những lấn cấn không phù hợp trong gia đình hôm nay. Cùng nhau xây dựng mối tương quan khăng khít, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó, tất cả chúng ta sẽ trở thành những ngôi đền thờ tâm linh sống động cho Thiên Chúa”.

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, vị đại diện Hội Đồng Mục Vụ giáo họ Tân Vạn đã có lời tri ân Đức cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, quí khách và cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo họ trong ngày hôm nay.

 

Cách riêng, vị đại diện HĐMV đã bày tỏ lòng biết ơn đối với cha tiềm nhiệm Antôn Nguyễn Quang Trung vì bao hi sinh, đồng hành, hướng dẫn của ngài đối với cộng đoàn giáo họ trong thời gian qua. Cộng đoàn cầu chúc cha Antôn được dư tràn ân sủng Chúa trong sứ vụ mục tử ở miền đất mới.

 

Sau thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt Viên Đá Góc cho nhà thờ giáo họ Tân Vạn. Ngôi nhà thờ mới của cộng đoàn Tân Vạn có diện tích: dài 50m, rộng 15m, cánh gà rộng 25m, tháp cao 45m. Ngôi nhà thờ của giáo họ Tân Vạn sẽ được mang tước hiệu: Nhà thờ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria.

 

Thánh lễ đặt Viên Đá Góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo họ Tân Vạn kết thúc trong niềm hân hoan tạ ơn. Dù đã có được khởi đầu tốt đẹp nhưng để công trình nhà Chúa của Tân Vạn sớm hoàn thành đòi hỏi sự hi sinh lớn lao của cộng đoàn, sự hướng dẫn tận tình của cha quản xứ, cùng sự giúp đỡ của quí ân nhân xa gần. Hi vọng, với sự nổ lực của người tín hữu Tân Vạn, trong một ngày không xa nơi đây sẽ có một ngôi thánh đường trang hoàng, lộng lẫy, là biểu tượng cho niềm tin sống động của một cộng đoàn ở vùng duyên hải Diễn Châu, Nghệ An.

 

Vinh-TanVan-01.jpg

Vinh-TanVan-03.jpg

Vinh-TanVan-04.jpg

Xem thêm hình ảnh

 

(Lam Hồng, WGP.Vinh 22.02.2017)

  

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang