GP.VINH: Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại bản Cỏ Nong, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An

12/30/2016 10:57:57 AM
Vào lúc 19 giờ ngày 24.12. 2016, linh mục JB. Nguyễn Viết Công quản hạt Phủ Quỳ và linh mục Phêrô Lê Đức Bắc (S.V.D.) quản nhiệm Giáo điểm Quế Phong đã long trọng dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà ông Phan Văn Lũy, bản Cỏ Nong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Đây là Thánh lễ Giáng Sinh lần đầu tiên được cử hành tại Quế Phong, một huyện miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.

Vinh-CoNong-01.jpg

 

Thánh lễ có sự tham dự của gần 300 người, trong đó có 165 người công giáo, còn lại là đại diện chính quyền các cấp thuộc huyện Quế Phong, thị trấn Kim Sơn, cán bộ và bà con dân bản từ các vùng lân cận.

 

Cách đặc biệt, không chỉ đối với bà con đồng bào Công giáo nơi đây mà tất cả mọi người tham dự đều vô cùng phấn khởi, bởi vì đây là Thánh lễ Giáng sinh đầu tiên diễn ra long trọng và sốt sắng trong một bầu khí giáng sinh an hòa, vui tươi nơi vùng đất Quế Phong xa xôi này.

 

Biết có Thánh lễ Giáng sinh chỉ vài ngày trước, nhưng bà con đã tích cực trang trí hang đá Bêlem, chuẩn bị bàn thờ, ghế ngồi và những đồ dùng cần thiết kịp thời phục vụ cho Thánh lễ.

 

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Quản hạt Phủ Quỳ đã mời gọi mọi người tham dự mở rộng tâm hồn đón nhận niềm vui, sự bình an mà Thiên Chúa Giáng Sinh đem đến. Ngài cũng mời gọi mọi người tham dự biết chia sẻ cho mọi người chung quanh niềm vui và sự bình an hầu cho mọi người được hưởng sự đoàn kết, yêu thương ngay chính nơi môi trường sống của mình.

 

Niềm vui Giáng Sinh như được nhân lên khi ngay sau thánh lễ, hai cha đồng tế đã trao cho mỗi người tham dự một phần lộc đêm Giáng Sinh. Món quà tuy nhỏ bé, nhưng mỗi người tham dự đều cảm nhận được niềm vui Giáng Sinh như được lớn thêm nhờ sự trao ban và đón nhận.

 

Một người đang sinh sống tại vùng đất Quế Phong này nói lên cảm xúc của mình: Gia đình chúng con dưới xuôi lên đây đã mấy chục năm nhưng nay mới được tham dự thánh lễ long trọng, sốt sắng và vui như thế này. Cám ơn Chúa và Đức Mẹ. Một người khác nói lên mong ước của mình: Mong quí cha thương tiếp tục lên đây dâng lễ cho chúng con, chúng con ở nơi xa xôi này khao khát được tham dự thánh lễ. Trước đây, khi có dịp lễ lớn chúng con phải về tận dưới xuôi mới được tham dự Thánh lễ.

 

Với Thánh lễ Giáng Sinh này, niềm khát khao từ mấy chục năm qua của những người Công giáo sinh sống nơi đây trở thành hiện thực. Hi vọng nhu cầu tâm linh chính đáng đó của những người dân chân thành, đơn sơ nơi miền sơn cước phía Tây bắc xứ Nghệ này được đáp ứng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

Giáo điểm Quế Phong thuộc giáo hạt Phủ Quỳ cách Tòa Giám Mục Gp. Vinh gần 200 km về hướng Tây Bắc. Giáo điểm hiện có 56 hộ gia đình Công giáo với 181 nhân danh sống tại thị trấn Kim Sơn và rải rác tại các làng bản trên địa bàn huyện Quế Phong.

 

Vinh-CoNong-02.jpg

Vinh-CoNong-03.jpg

Vinh-CoNong-04.jpg

Vinh-CoNong-05.jpg

 

(Phủ Quỳ, WGP.Vinh 29.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang