GP.VINH: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ giáo xứ Ninh Cường

2/22/2017 8:41:18 PM
Sáng ngày 21/2/2017 Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ và nghi thức làm phép Viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Ninh Cường. Đồng tế với ngài, có cha quản xứ Giuse Trần Minh Hồng và 25 linh mục trong và ngoài giáo Hạt Ngàn Sâu.

Vinh-NinhCuong-04.jpg

 

Thánh lễ bắt đầu lúc 8h30 sáng, bằng việc rước ca nhập lễ một cách long trọng. Sáng sớm, từ những giáo xứ bạn, hàng ngàn người đã đổ về Ninh Cường để chia sẻ niềm vui, cùng nhau tạ ơn Chúa vì ngày lễ trọng đại mà giáo xứ đã chờ đợi từ lâu.

 

Ngôi nhà thờ hiện tại của giáo xứ Ninh Cường đã được xây dựng từ năm 1989, đến nay ngôi nhà thờ cũ, nhỏ hẹp làm bằng gỗ và gạch vữa đã dần dần mục nát, xuống cấp. Vì nhu cầu mục vụ, nhu cầu về “một tòa nhà thánh dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa”, nơi mà các tín hữu có thể “vào để thi hành việc thờ phượng Ngài” (trích Bộ Giáo Luật điều 1214), nên Đức Giám Mục Giáo Phận đã chấp nhận thỉnh nguyện của giáo dân giáo xứ Ninh Cường, cho phép xây dựng một ngôi nhà thờ mới ngay trong khuôn viên nhà thờ cũ. Việc xây dựng ngôi nhà thờ mới, nói lên ước muốn rồi đây 3200 giáo dân trong cộng đoàn giáo xứ sẽ có một ngôi nhà thờ khang trang và đủ chỗ cho tất cả con cái trong giáo xứ cùng đến thờ phượng Chúa, hiệp dâng Thánh Lễ. Và tại nơi này:

 

“Rồi ra, ở Xi-on, người người sẽ rao truyền danh Thánh Chúa,
tại Giê-ru-sa-lem, ai nấy ngợi khen Người,
khi mọi nước mọi dân
tập trung về để thờ phượng Chúa.” (Tv 102,22-23)


Nhà thờ giáo xứ Ninh Cường nằm trên địa bàn xóm 7, Gia Phổ, Hương Khê, Hà Tĩnh sẽ là nơi mọi dân quy tụ để ngợi khen, cám tạ, tôn thờ Chúa là Đấng Tạo Dựng, một đấng Tạo Dựng toàn năng làm nên mọi sự “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1).

 

Thế nhưng, Thiên Chúa Toàn Năng vẫn luôn mong muốn và cần đến sự sẵn sàng cộng tác của con người. Bởi vậy, trong phần quảng diễn Lời Chúa (theo Mt 2,18-25), đức Cha Phaolô đã nói rõ điều này. Để chuẩn bị cho việc nhập thế của Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa Cha đã sai Thánh Thần của Ngài đến với con người, đề nghị con người cộng tác vào ý định cứu độ của Ngài. Ngài đã chọn gọi và được sự chấp thuận của Mẹ Maria và Thánh Giuse, để hai Người trở nên Gia đình của Đấng Cứu Thế. Con Thiên Chúa xuống thế làm người, cần một gia đình nhân loại, cần được sinh ra trong một gia đình nhân loại. Cũng vậy, Cộng đoàn giáo xứ Ninh Cường là một gia đình. Một gia đình mà không có “mái ấm”, không có một nơi xứng đáng để quy tụ, thì làm sao gọi là gia đình? Thế nhưng, khi Thiên Chúa muốn nơi này có một “mái ấm”, một ngôi Thánh đường, Ngài cũng cần đến sự sẵn sàng cộng tác của chính chúng ta - những người con của Ninh Cường, những vị ân nhân xa gần đang hiện diện. Bởi vậy, để Thánh ý Chúa được thực hiện, con người cần bắt tay vào thực thi.

 

Tuy nhiên, việc xây dựng ngôi nhà thờ khang trang bên ngoài luôn luôn phải song hành với việc xây dựng ngôi nhà thờ nội tâm bên trong. Bởi nơi sâu kín đó là nơi Thiên Chúa luôn ước ao được ngự đến, ước ao được gặp gỡ mỗi cá vị con người. “Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 51,19). Đó là điều mà Giáo Hội, cách riêng là đức Cha Phaolô, luôn nhấn mạnh trong mỗi thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ.

 

101 năm trước, Ninh Cường được tách ra từ giáo xứ Làng Truông. Theo ông Giuse Nguyễn Quốc Sơn, chủ tịch HĐMV giáo xứ cho biết, bấy giờ, Ninh Cường gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình phức tạp, giáo dân ở rải rác nhiều giáo họ xa, nên mãi đến năm 1923 ngôi nhà thờ đơn sơ đầu tiên của giáo xứ mới được xây dựng. Tuy nhiên, đến nay, giáo xứ đã đi lên, thay đổi về rất nhiều phương diện. Về mặt kinh tế, giáo dân chủ yếu vẫn sinh sống bằng nghề nông nghiệp, một số các gia đình làm nghề kinh doanh. Dẫu vậy, nhờ sự quảng đại dâng hiến của những người con trong giáo xứ, những người con xa quê và quý ân nhân, sáng nay ngôi thánh đường đang xây đã nhận được nhiều sự giúp đỡ về mặt vật chất và tinh thần.

 

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, và tâm tình cám tạ. Gương mặt của mỗi người tham dự toát lên niềm mong ước về một ngày gần nhất được trở lại Ninh Cường với ngôi nhà thờ mới xây dựng để “bước vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn/tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi/tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người” (Tv 100,4).

 

Vinh-NinhCuong-01.jpg

Vinh-NinhCuong-02.jpg

Vinh-NinhCuong-03.jpg

Xem thêm hình ảnh

 

(Maria Nguyễn, WGP.Vinh 22.02.2017)

  

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang