GP.VINH: Thánh lễ an táng cha Fx. Nguyễn Văn Đoàn - Vị mục tử suốt đời sống với đoàn chiên nơi miền đất cực nam giáo phận

1/6/2017 9:56:28 AM
Trải qua 81 năm tuổi đời, 50 năm tuổi linh mục, bước chân mục tử của cha Fx. Nguyễn Văn Đoàn đã in dấu khắp các giáo xứ trên miền đất Quảng Bình từ những năm tháng đầy khó khăn, thử thách, cho đến lúc tuổi cao sức kiệt. Cha Phanxicô Xaviê đã chọn ở lại và toại ước khi được an nghỉ vĩnh viễn nơi mảnh đất mà cha đã dành nhiều thời gian và tâm huyết nhất của đời mục tử - giáo xứ Đồng Troóc.

Vinh-chaDoan-01.jpg

 

Trong niềm thương nhớ và tri ân cha Phanxicô Xaviê, lúc 9h30’ ngày 04.01.2017, tại thánh đường giáo xứ Đồng Troóc, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự thánh lễ an táng cha già Phanxicô Xaviê. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có hơn 80 linh mục trong giáo phận, cùng quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân thân nhân và hơn 3.000 giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khu vực Quảng Bình.

 

Từ sau khi cha già Phanxicô Xaviê tạ thế vào ngày 01.01.2017 cho đến lúc thánh lễ an táng được cử hành, trong ngôi nhà thờ của giáo xứ Đồng Troóc không lúc nào ngớt bà con giáo dân từ khắp nơi đến thắp hương, cầu nguyện cho cha. Đặc biệt, hôm nay, dù thánh lễ an táng diễn ra vào lúc 9h30 nhưng ngay từ sáng sớm khi trời còn mờ sương, hàng ngàn tín hữu từ các xứ đạo mà cha Phanxicô Xaviê từng quản xứ hoặc kiêm nhiệm đã đổ về nhà thờ giáo xứ Đồng Troóc, đầu phủ kín khăn tang, xếp hàng trật tự vào kính viếng và thắp nén hương trước linh cữu cha lần cuối.

 

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đoàn sinh vào ngày 6.12.1937, tại giáo xứ Mỹ Dụ, giáo hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

 

Từ năm 1944 – 1946: Học Chủng viện Dự bị Xuân Phong.

Từ năm 1946 – 1952: Học Tiểu Chủng viện Xã Đoài.

Từ năm 1954 – 1967: Học Đại Chủng viện Xã Đoài.

Năm 1967: Thụ phong linh mục.

Từ năm 1967 – 1971: Quản xứ Phúc Lộc.

Từ năm 1971 – 1975: Quản xứ Đan Sa, kiêm các giáo xứ Văn Phú và Tân Mỹ.

Từ năm 1975 – 2002: Quản xứ Đồng Troóc, kiêm các giáo xứ: Tam Trang, Khe Gát, Chày, Yên Giang và Hà Lời.

Từ năm 2002 – 2008: Quản xứ Tân Mỹ.

Từ năm 2008 – 2013: Quản xứ Thanh Hải.

Từ năm 2013 – 2015: Nghỉ dưỡng tại giáo xứ Sen Bàng.

Từ năm 2015 – nay: Nghỉ dưỡng tại giáo xứ Đồng Troóc.

Cha Phanxicô Xaviê đã được Chúa gọi về lúc 21h35’ ngày 01.01.2017 (tức ngày 04 tháng 12 năm Bính Thân), hưởng thọ 81 tuổi, 50 năm linh mục.

 

Được sinh ra, lớn lên và học tập tại Nghệ An, sau khi chịu chức linh mục vào năm 1967, cha Phanxicô Xaviê được cử đi quản xứ Phúc Lộc. Sau đó 04 năm, cha được bề trên Giáo phận sai vào phục vụ ở vùng đất Quảng Bình xa xôi. Đến với miền đất Quảng Bình, dù là ở những giáo xứ miền biển đầy nắng gió cát trắng như Tân Mỹ, Thanh Hải, Đan Sa hay vùng đại ngàn rừng thiêng nước độc thời đó như xứ Chày, Khe Ngang, Yên Giang, Đồng Troóc, cha Phanxicô Xaviê vẫn luôn thể hiện sự tận tâm, tận tụy của người mục tử với đoàn chiên.

 

Cuộc sống của cha Phanxicô Xaviê luôn thể hiện sự nghèo khó, hiền lành, khiêm tốn và một lòng vâng phục bề trên của mình. Cha Phanxicô Xaviê sống chan hòa với mọi người không kể lương giáo. Nhờ biết “đối nhân xử thế” cùng với sự dịu hiền khoan dung của ngài đã giúp các cộng đoàn đức tin trên vùng đất Quảng Bình vượt qua những kìm kẹp và nghi kỵ của chính quyền thời bấy giờ, nhờ thế mà nhiều giáo xứ xây dựng được nhà thờ, nhà nguyện, có cơ sở vật chất để thực hành đời sống tâm linh, đặt nền móng vững chắc cho sự lớn mạnh của nhiều cộng đoàn đức tin ở miền đất Quảng hôm nay.

 

Với ý nghĩa của thánh lễ an táng, chia sẻ với cộng đoàn tham dự, Đức cha Phụ tá Phêrô đã điểm lại những nét nổi bật trong cuộc đời mục tử của cha già Phanxicô Xaviê. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến sự can trường, dấn thân hi sinh của cha Phanxicô Xaviê giữa thời thế khó khăn trên vùng đất Quảng Bình trong những thập kỷ 70-80 của thế kỷ trước. Đức cha Phụ tá đã phác họa lại chân dung của người mục tử suốt cuộc đời sống vì đoàn chiên, mang lấy mùi chiên và cuối cùng đã chết giữa đoàn chiên. Qua đó, Đức cha mời gọi mỗi người hãy học nơi gương của cha già Phanxicô Xaviê lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng, sống bác ái yêu thương và phục vụ mọi người.

 

Cuối thánh lễ, cha Phaolô Trần Ngọc Du (quản xứ Đồng Troóc) đã chủ sự nghi thức tiễn biệt cha Phanxicô Xaviê về nơi an nghỉ cuối cùng. Tiếp đó, cha Phêrô Trần Phúc Chính đại diện cho linh mục đoàn giáo phận đã nói lời tiễn biệt cha già Phanxicô Xaviê.

 

Sau cùng, cha Antôn Hoàng Minh Tâm đại diện linh tông huyết tộc của cha già Phanxicô Xaviê bày tỏ lời tri ân tới Đức cha, cùng quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến kính viếng và cầu nguyện cho cha Phanxicô Xaviê trong thánh lễ an táng hôm nay.

 

Phút dây li biệt tiễn cha Phanxicô Xaviê về lòng đất mẹ làm bao người hiện diện phải nghẹn ngào thương nhớ. Dù trong kiếp nhân sinh và trong sứ vụ mục tử của cha già Phanxicô Xaviê gặp muôn vàn khó khăn vì thời cuộc và lòng người không thuận, nhưng cha đã hoàn thành cuộc đời trần thế và hết mình với sứ vụ mục tử cách tốt đẹp và trở về với Chúa trong bình an và ân sủng. Tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài sẽ cho cha già Phanxicô Xaviê được hưởng niềm vui cùng với các Thánh trên Thiên Đàng.

 

Vinh-chaDoan-02.jpg

Vinh-chaDoan-03.jpg

Vinh-chaDoan-04.jpg

Vinh-chaDoan-05.jpg

Vinh-chaDoan-06.jpg

Vinh-chaDoan-07.jpg

Vinh-chaDoan-08.jpg

Vinh-chaDoan-09.jpg

Vinh-chaDoan-10.jpg

Vinh-chaDoan-11.jpg

Vinh-chaDoan-12.jpg

Vinh-chaDoan-13.jpg

Vinh-chaDoan-14.jpg

Vinh-chaDoan-15.jpg

Vinh-chaDoan-16.jpg

Vinh-chaDoan-17.jpg

 

Lam Hồng

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang