GP.VĨNH LONG: Thư Mục Vụ Tháng 03

3/5/2016 8:37:14 PM
Thư Mục Vụ Tháng 03: Sống Năm Thánh Lòng Thương Xót

  

Vĩnh Long ngày 25.02.2016

 

Kính gửi: Quý Cha

                Quý Tu sĩ nam nữ

                Và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long

 

V/v Sống Năm Thánh Lòng Thương Xót

 

Anh chị em thân mến,

 

Tháng trước tôi có dịp nói với anh chị em những nét tổng quát về thuật ngữ Lòng Thương Xót trong Tông Sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót. Tháng nầy, tôi đề cập vắn tắt đến Lòng thương xót trong Kinh thánh.

 

Thiên Chúa thể hiện Lòng thương xót của Người đối với con người được nhắc đến trong Kinh thánh (số 6-9).

 

Trong Cựu ước, Thiên Chúa sử dụng lòng nhân hậu thay cho sự trừng phạt và hủy diệt. Thiên Chúa luôn nhẫn nại: “Chúa thứ tha mọi lầm lỗi của ngươi, Ngài chữa lành tất cả bệnh hoạn của ngươi...” (Tv 103, 3-4; 146, 7-9; 147, 3.6) và lòng thương xót đó không bị giới hạn trong một không gian và thời gian nhất định, nhưng “Lòng thương xót của Chúa bền vững muôn đời” (Tv 136).

 

Trong Tân ước, mầu nhiệm Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4, 8.16) trở nên hữu hình và được tỏ bày trong cả cuộc sống của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu thể hiện tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi đối với con người. Tình yêu đó được ban tặng cách vô điều kiện: các dấu lạ Người thực hiện cho các tội nhân, cho những người nghèo khổ, những người bị loại bỏ, cho các bệnh nhân, cho những người đau khổ…Không có suy nghĩ, lời nói và hành động nào của Chúa Giêsu là thiếu vắng lòng thương xót: Chúa Giêsu chạnh lòng thương khi thấy đám đông đi theo mình (x. Mt 9, 36), Người chữa lành các bệnh nhân được mang đến cho Người (x. Mt 14, 14). Người ban cho đám đông được ăn no thỏa (x. Mt 15, 37). Người kêu gọi những tội lỗi (x. Mt 9, 9-13). Người khuyên con người nên tha thứ (x. Mt 18, 22).... Có thể nói Người đến thế gian để đáp ứng mọi nhu cầu vật chất và tinh thần của con người và qua đó Người thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa.

 

Những thí dụ được trích ra từ Kinh thánh trình bày cho chúng ta thấy Thiên Chúa không còn là một hình ảnh của một Thiên Chúa siêu hình, một Thiên Chúa danh từ để khẳng định tình yêu của mình, nhưng là một Thiên Chúa có tình yêu được nhìn thấy và chạm tới được. Giờ đây, từ ngữ Tình yêu không còn là một từ ngữ trừu tượng, nhưng là một điều gì đó cụ thể: ý định, thái độ và cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày. Lòng thương xót của Thiên Chúa chính là mối quan tâm yêu thương của Ngài đối với mỗi người chúng ta. Ngài cảm thấy có trách nhiệm. Ngài muốn chúng ta tốt lành và hạnh phúc, tràn đầy niềm vui và an bình.

 

Ước gì mọi người chúng ta cùng đọc và suy gẫm những ý tưởng Lòng Thương Xót được trình bày trong Kinh thánh.

 

Trong mùa chay thánh thiện nầy, mỗi người chúng ta được mời gọi ăn năn sám hối. Chúng ta ăn năn sám hối qua cử chỉ chúng ta biết thương xót và tha thứ cho nhau như Chúa đã thương xót và tha thứ cho chúng ta.

 

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang