GP.VĨNH LONG: Thư Mục vụ tháng 01.2017

1/7/2017 7:25:12 AM
Chúng ta cố gắng đọc và suy tư những gì Giáo Hội dạy chúng ta về tình yêu và tính dục để chúng ta trở thành người hơn và đặc biệt là trở thành người Kitô hữu thánh thiện.

  

Vĩnh Long 26.12/2016

Kính Gửi:
Quý Cha
Quý Tu sĩ nam nữ
Và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long

 

V/v TÌNH YÊU VÀ TÍNH DỤC

 

Thưa anh chị em, theo Tông Huấn Amoris Laetitia và Gợi ý Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta có một chương trình sống, một chủ đề sống cho ba năm liên tiếp. Chủ đề đó là GIA ĐÌNH. Năm thứ I, 2016-2017: Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân. Thể theo tinh thần nầy, chúng ta cùng nghiên cứu và học hỏi về chủ đề đó. Trong Giáo Phận Vĩnh Long, gợi ý mục vụ lần I sẽ nói về: Tình Yêu và Tính Dục. 

Tình yêu
: Con người có thể thương yêu và được thương yêu, thương người yêu hay đơn giản là quan tâm đến tình yêu. Từ đó dẫn đến tình yêu hôn nhân. Trong hôn nhân, tình yêu được hình thành giữa hai người là một sự kết hợp của nhiều loại tình cảm và ý chí khác nhau: ước muốn, dục vọng, sự tin tưởng và tôn trọng. Từ mối dây tình yêu hôn nhân nầy với lòng trung thành và tự hiến cho nhau sẽ làm phát sinh ra con cái và đồng thời có những thử thách…. Với sự giúp đỡ của Chúa, mối dây tình yêu nầy sẽ trở thành một mối dây “linh thiêng” trọn hảo (Niềm Vui của Tình Yêu, số 89…).

Tính dục
: Trong đời sống Hôn nhân Kitô giáo, tính dục cũng là chủ đề quan trọng. Hôn nhân nầy không tạo nên ngõ cụt của đời sống tính dục. Thậm chí, đời sống nầy còn là một phần rất quan trọng của đời sống vợ chồng. Một cuộc sống tình yêu hài hòa, ân cần chăm sóc nhau vẫn đảm bảo tốt nhất cho một hôn nhân hạnh phúc. Đối với Giáo Hội Công Giáo, tình dục và khoái cảm tình dục là những khía cạnh của tình yêu vợ chồng, một phương tiện để hoàn hảo hóa sự kết hợp thể xác và tinh thần giữa người nam và người nữ. Để kính trọng kế hoạch của Thiên Chúa và phẩm giá con người, tình dục phải là một quà tặng trọn vẹn (Niềm Vui của Tình Yêu, số 151) trong khuôn khổ bất khả phân ly của bí tích hôn nhân và nhất là phải hướng đến việc sinh sản (GLCG, số 2366).

Chúng ta cố gắng đọc và suy tư những gì Giáo Hội dạy chúng ta về tình yêu và tính dục để chúng ta trở thành người hơn và đặc biệt là trở thành người Kitô hữu thánh thiện.

Nhân dịp đầu năm mới Đinh Dậu, tôi xin Chúa chúc lành cho tất cả Linh mục, Tu sĩ, mọi gia đình, mọi thành phần của gia đình, và tất cả anh chị em trong và ngoài Giáo phận Vĩnh Long.

 

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long

Lên đầu trang