GP.VĨNH LONG: Thư Mục Vụ Mùa Chay

2/17/2013 12:13:34 AM
Thư Mục Vụ Tháng 02 Năm 2013

DC-TomaNguyenVanTan.jpg

Toà Giám Mục Vĩnh Long
103 đường 3/2
Vĩnh Long

Ngày 25.01.2013

V/v Thanh luyện, củng cố và  tuyên xưng Đức tin


Kính gởi : Các Linh Mục,
                Các Tu Sĩ  
                Và Anh Chị Em Giáo dân

1. Cứ Xem quả thì biết cây (Mt 21,33). Đó là nguyên tắc của nhà vườn để đánh giá các loại cây ăn trái trong vườn. Nhưng cũng có thể áp dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau .

Tại Việt Nam các Cộng Đoàn Công Giáo được ca tụng là những Cộng Đoàn có sức sống mạnh. Tại sao? Cứ nhìn những công trình kiến thiết các Nhà Thờ, các Tu Viện được xây dựng hoặc được trùng tu, những lễ phong chức Linh Mục, lễ khấn của các Dòng Tu những cuộc rước kiệu linh đình, những đoàn hành hương  ngày càng đông, tại nhiều nơi khác nhau.

Hiện trạng của Hội Thánh tại Việt Nam hôm nay làm cho chúng ta hãnh diện, có khi cũng tự hào.


2.  Nhưng nếu chúng ta nhìn các Cộng Đoàn Công Giáo tại Âu Châu hiện nay, chắc chúng ta sẽ  không khỏi lo âu cho tương lai của mình.

Tin Mừng đã được rao giảng tại Châu Âu  từ nhiều thế kỷ trước, các Họ Đạo, các Địa Phận được thiết lập với tổ chức chu đáo; các Đại Học Công Giáo nổi tiếng, các Tu Viện, các Chủng Viện đã đào tạo cho Hội Thánh lớp lớp người phục vụ trong nhiều lãnh vực. Rất nhiều Vị Thừa Sai đã đi phục vụ tại các xứ Truyền Giáo bất chấp mọi gian khổ. Thế mà hiện nay số người đi lễ ở Nhà Thờ, số người vào Tu Viện , Chủng Viện thưa thớt, hiếm hoi. Một xã hội thiếu vắng người trẻ, một cộng đoàn vắng bóng thiếu nhi chắc sẽ đi đến tàn lụi.

3.  Chúng ta đang hưởng nhiều ơn lành của Thiên Chúa, những thành quả hôm nay có thể nói được là do biết bao hy sinh của các Vị Tử Đạo, các Thừa Sai và mọi thành phần Dân Chúa.

Hội Thánh đang trải qua cuộc khủng hoảng về đức tin. Con thuyền của Thánh Phêrô đang gặp sóng gió tư bề, sóng của trào lưu duy thực dụng, sóng của đam mê ích kỷ. “Chúng ta không thể chấp nhận để cho muối trở nên lạt và ánh sáng bị che khuất” (Porta Fidei, 3).


4.  Các cây ăn trái trong vườn cũng như cây lúa ở đồng ruộng cần nước, cần ánh nắng để phát triển, và nhà vườn, nhà nông vẫn phải khó nhọc chăm sóc, diệt trừ sâu rầy, bón phân, tưới nước.

Trong lãnh vực đạo đức, có Ơn Chúa đủ cho chúng ta (2 Cor 12,9). Và các mục tử  chuyên cần giảng dạy, trông nom đời sống các tín hữu cho có kỷ cương. Cần nhẹ nhàng nhưng cương quyết bài trừ các tệ nạn, mọi thứ  lạm dụng. Các ngài cũng ân cần khuyên bảo, thúc giục giáo dân  cầu nguyện và siêng năng lãnh nhận các Bí Tích, tham dự Thánh Lễ .

“Anh em hãy cố gắng năng họp nhau để tạ ơn Thiên Chúa và chúc tụng Ngài. Vì nếu anh em năng họp nhau, sức mạnh của Satan sẽ bị đánh bại và công cuộc phá hoại của nó sẽ bị tiêu diệt”  (Thánh Inhatiô giám mục Antiôkia, Thư gởi giáo đoàn Ephêsô, số 12).


Giáo huấn của các chủ chăn cũng như các việc cử hành  phải trong sáng, luôn trung thành với Truyền Thống của Hội Thánh, để tuyên xưng một Đức Tin Tông Truyền.


Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria là Sao Sáng, Ngôi Sao của công việc Tân Phúc Âm Hoá, luôn hương dẫn chúng ta cách riêng trong Năm Đức Tin nầy.


+ Tôma Nguyễn Văn Tân
       Giám Mục của Anh Chị Em

Lên đầu trang