GP.VĨNH LONG: Lễ khánh thành nhà thờ Mỹ Hóa - Bến Tre

5/27/2016 8:50:12 PM
Sau nhiều năm, nhiều tháng và nhiều ngày mong đợi, ngày hôm nay 27 tháng 5 năm 2016 là ngày vui của họ đạo Mỹ Hóa, của giáo hạt Bến Tre và của Giáo Phận Vĩnh Long nữa. Niềm vui lớn đó là hôm nay, họ đạo Mỹ Hóa khánh thành ngôi Thánh Đường mơ ước của cả họ.

VinhLong-MyHoa-02.jpg

 

Được biết Họ Đạo Mỹ Hóa là họ nhánh của Bến Tre, nằm cách trung tâm thành phố Bến Tre 3 km, thuộc ấp 5, xã Bình Phú, Thành Phố Bến Tre.

 

Nơi đây khởi đầu là ngôi trường Phước Thiện (Ecole Chapelle) vừa dạy học vừa đọc kinh. Thỉnh thoảng Cha sở Bến Tre đến cử hành Thánh lễ.

 

Nhà nguyện buổi đầu do Cha Phaolô Lê Quang Hiến xây dựng năm 1950. Vì lý do chiến tranh nhà nguyện đã một thời vắng người không kinh lễ một thời gian khoảng 5 năm (1950 - 1955). Sau đó có người trong Họ đạo đứng ra quy tụ trẻ em dạy tư, dần dần gây cảm tình với địa phương, có Cha cố Phêrô Tri hỗ trợ và dâng Thánh lễ mỗi tháng một lần.

 

Năm 1957 ngôi thánh đường được dựng nên do cha cố Phêrô Tri. Năm 1966 cha Phêrô Tri cho tu sửa lần thứ I. Đến đầu năm 1988 nhà thờ được tu sửa lần thứ hai do cha Phêrô Nguyễn Văn Hiến.

 

Với thời ngôi thánh đường đã xuống cấp trầm trọng. Những cơn gió lớn làm tường lung lay, những vết nứt của bức tường ngày càng hở ra nhiều hơn. Hiện nay ngôi nhà thờ cũ rơi vào khu quy hoạch, do đó ngôi nhà thờ mới được cất dời ra phía sau.

 

Ngày 04.1.2012, cố Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đã làm lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường, với chiều rộng 10m, chiều dài 30m, tháp chuông cao 27m. Bước đầu còn nhiều khó khăn nhưng quý cha phụ trách và giáo dân vẫn nhiệt tình trong việc xây dựng nhà Chúa.

 

Sáng hôm nay, hồng ân Chúa gửi đến Mỹ Hóa với thời tiết rất đẹp dù chiều hôm qua thành phố Bến Tre chìm trong bầu trời xám xịt.

 

9 g 30, đoàn đồng tế khởi bước từ ngôi nhà xứ thân yêu để bước vào Thánh Đường. Cuối đoàn đồng tế và dĩ nhiên chủ tế Thánh Lễ khánh thành nhà thờ hôm nay là vị cha chung của Giáo Phận Vĩnh Long : Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai.

 

Niềm vui hôm nay bắt đầu từ nghi thức làm phép chuông. 

 

 

Trong bài chia sẻ Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhìn lại việc Chúa Giêsu lật đổ những người buôn bán trong Đền Thờ Giêrusalem cho chúng ta suy nghĩ về việc Chúa Giêsu rất quý trọng Đền Thờ cũng như thái độ của chúng ta với Đền Thờ …. Chúng ta đến nhà thờ để lãnh nhận ơn ích của các Bí Tích được cử hành ở nhà thờ. Nhà thờ hôm nay chúng ta có, chúng ta kính trọng mỗi khi đi ngang qua cúi đầu tôn kính, mỗi lần chúng ta vào bái quỳ nghiêm trang. Đặc biệt là chúng ta không được làm ô uế nhà thờ. Có thế chúng ta mới không chọc giận Thiên Chúa để Ngài đuổi chúng ta ra khỏi nhà thờ.

 

Qua những suy nghĩ trên, chúng ta kính trọng nhà thờ. Chúng ta cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng ta nhà thờ để tôn thờ Chúa. Chúng ta gìn giữ đền thờ bên ngoài mà còn thờ Chúa trong nội tâm được phát triển và có hiệu quả . Xin Chúa chúc lành cho nhà thờ này, xin Chúa chúc lành cho họ đạo Mỹ Hóa và toàn thể anh chị em.

 

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ từ Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Đaminh Bùi Văn Đằng – chánh xứ Bến Tre cũng là Quản Hạt Bến Tre – quản nhiệm họ Mỹ Hóa ngỏ đôi lời tâm tình cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Bến Tre. Thay cho tất cả tâm tình, Cha Đaminh gởi đến Đức Cha lẵng hoa nhỏ bé.

 

Thánh Lễ khánh thành nhà thờ Mỹ Hóa được kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và vui mừng.

 

Sau Lễ, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm đạm bạc với nhau, cùng nhau chia sẻ tình huynh đệ.

 

Nguyện xin Chúa như lời cầu chúc của Đức Cha Phêrô tuôn đổ muôn ơn lành trên Cha Sở cũng như họ đạo Mỹ Hóa. Xin cho ngôi nhà thờ mới này là nơi quy tụ dân Chúa và nơi này là nơi mà họ đạo đến để tôn thờ Chúa và kín múc nhiều ơn lành từ các bí tích và xin cho nhà thờ này là dấu chỉ sự hiệp thông của mọi người trong họ đạo.

 

VinhLong-MyHoa-03.jpg

VinhLong-MyHoa-04.jpg

VinhLong-MyHoa-05.jpg

VinhLong-MyHoa-06.jpg

VinhLong-MyHoa-07.jpg

VinhLong-MyHoa-08.jpg

VinhLong-MyHoa-09.jpg

VinhLong-MyHoa-10.jpg

VinhLong-MyHoa-11.jpg

VinhLong-MyHoa-12.jpg

VinhLong-MyHoa-13.jpg

VinhLong-MyHoa-01.jpg

 

Người La Mã

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang