GP.VĨNH LONG: Giồng Quéo - Và con tim đã vui trở lại

12/20/2018 7:36:15 PM
Mùa Xuân năm 1977, do sự sắp đặt "hành chánh" nhập xã, Nhà Thờ Giồng Quéo bị xóa tên trên bản đồ Tỉnh Bến Tre.

VinhLong_GiongQueo_01.jpg 

 

Và nay, mùa Xuân 2019 hay chính xác là Giáng Sinh 2018, mùa Xuân và niềm vui Giáng Sinh đã trở về bên Giồng Quéo.

 

Đôi dòng lịch sử của Giồng Quéo : năm 195, Cha sở họ đạo Phú Thuận là Cha Phaolô Hiếu đã thành lập họ đạo. Nhà thờ Giồng Quéo được xây trên phần đất của ông Câu Kỷ, ông thân của Sáu Ngàn - Bảy Dặm.

 

Thuở ban đầu, Giồng Quéo chỉ là "Ecole Chapelle" có hai Dì Cái Mơn phụ trách. Cứ mỗi Chúa Nhật có Cha đến cho lễ - Nhà thờ này cách Nhà thờ Phú Thuận 3, 5 km.

 

Sau đó Cha Sở mua cho họ đạo 12 mẫu ruộng, lấy huê lợi nuôi Dì - nuôi Cha - phần còn dư ra kiến thiết họ đạo. Các trào Cha kế tiếp ở Phú Thuận - coi Vang Quới và Giồng Quéo - cũng đi theo đường lối của tiền nhân của họ đạo này.

 

Năm1960, "Chiến dịch Đồng Khởi" phất cao ngọn cờ cách mạng. Đồng bào di tản, thanh niên tòng quân, mọi sinh hoạt tôn giáo gần như im hơi lặng tiếng. Trong chiến tranh, bom đạn, khói lửa chiến tranh không dung tha cho vật cản nào.

 

Tưởng chừng an bình nhưng con người lại "quéo" Giồng Quéo theo ngõ khác do lòng của con người trắc trở. Chúa vẫn có cách của Chúa và Chúa không thua tâm địa của con người. Giồng Quéo không còn nhà thờ nữa nhưng bà con giáo dân vẫn giữ đạo nhưng gian nan vất vả hơn để đến nhà thờ bằng đường thủy hay đường bộ lên Mỹ Tho, Phú Thuận hoặc Bến Tre.

 

Trải qua dòng chảy của lịch sử cứu độ, ta thấy Thiên Chúa vẫn có cách của Ngài và Thiên Chúa vẫn "vẽ đường thẳng bằng compa" để rồi con người không bao giờ hiểu nổi.

 

Và, chính xác nhất là ngày 18 tháng 12 năm 2018, cơ quan có thẩm quyền của Nhà Nước đã ký giấy "trả lại tên" Giồng Quéo cho em. Từ nay Giồng Quéo đã hồi sinh và sẽ sống lại sau 43 năm "chôn vùi" tên tuổi. Niềm vui đã trở lại trên Giồng Quéo từ Cha Sở đến bà con bổn đạo của họ đạo thân thương.

 

Niềm vui lớn này đến với Giồng Quéo chắc có lẽ cũng nhờ lời cầu nguyện của Cha Giuse Hoàng Kim Đại khi Cha đã về gần Chúa. Đơn giản vì Cha đã gần như một đời hy sinh cho Phú Thuận, Vang Quới ... chả lẽ Cha quên Giồng Quéo. Và, chả lẽ nào Chúa lại quên lời nguyện cầu của người Phú Thuận khi về gần Chúa sao ?

 

Niềm vui đã đến nhưng nỗi lo cũng không chịu ra đi cho Cha Sở Dominico Nguyễn Văn Sáu và bà con họ đạo Giồng Quéo.

 

Trong tình thân, Cha Dominoco chia sẻ những lo lắng của Cha vì "trong tay" Cha có đến 3 họ đạo. Thường một gánh 2 vai đã đủ đuối nhưng nay Chúa lại giao cho Cha thêm 1 họ đạo mới hồi sinh. Thế nhưng thiết tưởng rằng Vị Cha Chung đáng kính cũng như bà con trong họ đạo và nhiều tấm lòng thơm thảo sẽ cùng với Cha tái thiết Giồng Quéo theo Thánh ý của Chúa.

 

 Niềm vui Giáng Sinh lại về trên giáo phận Vĩnh long cũng như Giồng Quéo nhỏ bé này. Ta lại tiếp tục trao vào tay Chúa giáo phận Vĩnh Long cũng như Giồng Quéo nhỏ bé và thiếu thốn về mọi thứ để rồi Chúa lo và Chúa định cho giáo phận thân thương này.

 

Người Giồng Trôm

 

 VinhLong_GiongQueo_02.jpg

VinhLong_GiongQueo_03.jpg

VinhLong_GiongQueo_04.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang