GP.VINH: Giáo xứ Vạn Lộc - Niềm vui nhân đôi trong tuần chầu lượt

9/12/2012 10:04:28 PM
Sáng Chúa nhật, ngày 9 tháng 9 năm 2012, khoảng 5.000 giáo dân hạt Vạn Lộc và các vùng lân cận đã đến giáo xứ Vạn Lộc để cùng chia sẻ niềm vui trong ngày cao điểm tuần chầu lượt và thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 95 em trong toàn xứ. Thánh lễ trọng thể do Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài, có 7 Linh mục trong và ngoài giáo hạt Vạn Lộc cùng đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh.

Vinh-VanLoc.jpg 
Xem thêm ảnh

Vạn Lộc là địa danh quen thuộc của nhiều người, bởi đây là tên gọi của một giáo hạt gồm 8 giáo xứ, thuộc địa bàn hai huyện Nam Đàn và Thanh Chương của tỉnh Nghệ An. Từ năm 1998, sở hạt Vạn Lộc được chuyển về giáo xứ Quy Chính nhưng tên gọi hạt Vạn Lộc vẫn được duy trì.

 

Quê hương xứ Vạn đang được đổi thay từng ngày. Từ một vùng đất nghèo quanh năm đối diện với nắng nóng và mưa lũ, người dân xứ Vạn đang tìm cho mình những hướng đi mới để hòa mình vào dòng chảy phát triển của thời đại. Từ một giáo xứ Vạn đò, trải dài từ bến đò Nam Tân đi qua các xã Nam Tân, Nam Lộc Nam Trung tới Nam Cường dọc bên bờ sông Lam quanh năm bị những cơn lũ nhấn chìm. Năm 1987, giáo xứ đã di chuyển đến vùng đất mới thuộc xã Nam Lộc, Ngôi thánh đường dựa mình vào ngọn núi Thiên Nhẫn. Bảy giáo họ tháp nhập với nhau và chia thành bốn giáo họ, tạo nên sức mạnh đoàn kết và xây dựng giáo xứ lớn mạnh.

 

Thánh lễ Thêm sức cho 95 em

 

Với một giáo xứ có bề dày gần 130 năm phát triển, có những sinh hoạt mục vụ phong phú thì thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho con em mang một ý nghĩa thật đặc biệt. Điều đó được thể hiện qua sự chuẩn bị chu đáo của các em, sự quan tâm lo lắng của cha quản xứ, quý thầy thầy cô giáo lý, quý cha mẹ và người đỡ đầu.

 

Ngay từ sáng sớm ngày lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, các em trong trang phục gọn gàng, sạch sẽ đứng thành hàng trước con đường tiến vào nhà xứ để chào đón Đức Cha và quý cha đến tham dự Thánh lễ.

 

Nhắn nhủ với các em lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức Giám Mục Phaolô nói: “Hôm nay, các con được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần để kết thúc giai đoạn khai tâm Kitô Giáo để trở thành người Kitô Hữu trưởng thành. Các con sẽ là những nhân tố quan trọng cộng tác với cha quản xứ trong việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ lớn mạnh. Lãnh nhận Bí tích Thêm sức rồi không phải là xong, nhưng khi đã là những Kitô Hữu trưởng thành, chính các con phải can đảm ra đi để làm nhân chứng cho Tin mừng của Đức Kitô trong môi trường xã hội hôm nay”.

 

Cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

 

Tuần chầu lượt năm nay của giáo xứ mang một ý nghĩa quan trọng. Giữa những bộn bề công việc của công trình xây dựng nhà xứ và ngôi trường giáo lý, bà con giáo dân vẫn tham dự tuần chầu cách đông đủ và sốt sắng. Trước giờ khai lễ, cha quản xứ JB Hoàng Xuân Lập đã nói những “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đến với cộng đoàn giáo xứ Vạn Lộc trong tuần chầu đền tạ. Đó là tinh thần sống đạo kiên vững và lòng yêu mến bí tích Thánh Thể của người dân xứ Vạn.

 

7 giờ 30 Sáng Chúa nhật, Đức cha Phaolô đã chủ tế thánh lễ cao điểm trong sự hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn.

 

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, vị Chủ chăn giáo phận đã phác họa lại hình ảnh của Đức Kitô, vị mục tử đầy tình thương và lòng nhân ái. Ngài đã nhấn mạnh đến thông điệp mà bài Tin Mừng trong Chúa nhật XXIII thường niên B đã phát đi. Qua bài Tin Mừng, Chúa muốn gởi đến chúng ta sứ điệp: Hãy luôn sống đời sống hiệp thông, vì tất cả là hồng ân, hiệp thông với Chúa, hiệp thông với tha nhân …. Tôi đã nhận lãnh bằng tình thương thì tôi cũng phải cho đi bằng tình thương. Mỗi người Kitô hữu chúng ta phải là chứng tá của Tin Mừng tình thương theo gương mẫu của Đức Kitô. Tin Mừng tình thương ấy phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể đượm tình bác ái yêu thương. Chúng ta cũng cầu xin Chúa chữa lành bệnh câm điếc nơi tâm hồn chúng ta, và nhất là biết lắng nghe bằng cả con tim, để rồi biết nói lên bằng những việc làm hữu ích.

 

Thánh lễ kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể sốt sắng và lời cám ơn sâu sắc của đại diện cho các em vừa lãnh nhận bí tích Thêm sức.

 

Trước đó vào sáng thứ sáu ngày 7/9/2012, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã chủ tế thánh lễ khai mạc tuần chầu đền tạ cho giáo xứ.

 

 (Trang Vinh, WGP.V 12-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang