GP.VINH: Đức Giám mục Phaolô trao học bổng cho các học sinh tại các giáo xứ Quý Hòa, Xuân Hòa và Tam Trang

12/21/2016 1:11:43 PM
Trong hai ngày 18 và 19/12/2016, những ngày cận kề Giáng Sinh, Đức Giám mục Phaolô đã có chuyến thăm mục vụ và trao học bổng cho các em học sinh THCS và THPT tại các giáo xứ: Quý Hòa (Hà Tĩnh), Xuân Hòa và Tam Trang (Quảng Bình).

Vinh-hocbong-03.jpg

 

Hai giáo xứ Quý Hòa và Xuân Hòa là những giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa xả thải độc. Hành trình đến với tri thức của các em học sinh tại đây gặp muôn vàn khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi bố mẹ các em không biết lấy tiền đâu cho các em đến trường, khi mà họ bị mất nguồn thu nhập chính từ nghề đi biển và làm muối.

 

Còn đối với Tam Trang, có thể nói đây là một giáo xứ nghèo nhất giáo phận, thuộc xã Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cách Tòa Giám mục Xã Đoài 215km theo đường mòn Trường Sơn. Người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đốt than đốn củi, nhưng lúa chỉ làm được một vụ vì thiếu nước, đất đai ngày càng bạc màu, đất nương rẫy chỉ trồng keo và bạch đàn, phải đợi 7 - 15 năm sau mới thu hoạch một lần. Bên cạnh đó, người dân phải hứng chịu lũ lụt và mất mùa thường xuyên. Vì thế, nhiều thanh thiếu niên phải bỏ học để đi làm ăn xa.

 

Thấu hiểu những khó khăn đó, trăn trở cho việc học tập của thế hệ trẻ tại các giáo xứ trên, Đức Giám mục Phaolô đã đến tận nơi động viên, khích lệ các em học sinh cố gắng vững bước trên con đường đến với tri thức. Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Đức cha Phaolô cũng đã dành tặng 1280 suất học bổng cho học sinh cấp THCS và THPT tại các giáo xứ nêu trên. Mỗi học sinh cấp THCS được nhận 700.000vnđ và mỗi em cấp THPT được nhận 1.000.000vnđ, với tổng số tiền trao học bổng lần này là 999.500.000vnđ (chín trăm chín mươi chín triệu năm trăm ngàn đồng).

 

Và cũng trong chuyến viếng thăm này, Đức cha Phaolô đã chủ tế thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Têrêsa Tam Trang vào lúc 18h30, ngày 19/12/2016.

 

Vinh-hocbong-01.jpg

Vinh-hocbong-02.jpg

Vinh-hocbong-04.jpg

 

(WGP.Vinh 20.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang