GP.THANH HÓA: Thánh Lễ Cung Hiến Trọng Thể Ngôi Thánh Đường Mới Giáo Xứ Kẻ Vàng

2/17/2019 7:20:09 PM
Trong không khí vui xuân mới Kỷ Hợi, bà con giáo dân xứ Kẻ Vàng lại hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận cùng quý quan khách từ muôn phương về tham dự Thánh lễ cung hiến ngôi thánh đường vừa mới khánh thành.

 ThanhHoa_KeVang_01.jpg

 

Thánh lễ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 14 tháng 2 năm 2019, tức mùng 10 tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

 

Mở đầu thánh lễ là nghi thức trao chìa khóa của ngôi thánh đường. Tại ghế chủ tọa, Đức Giuse, vị chủ chăn của của giáo phận Thanh Hóa, đã nhận chiếc chìa khóa từ một vị đại diện của bà con giáo xứ Kẻ Vàng và trao lại cho cha Tôma Bùi Huy Cường, chính xứ Kẻ Vàng, để từ nay cha Tôma sẽ thay mặt ngài cai quản ngôi thánh đường, mở cửa nhà thờ và đón tiếp anh chị em trong giáo xứ đến lãnh nhận các bí tích.

 

Sau đó, Đức cha chủ tế làm phép nước và rảy nước thánh trên từng người và từng bước tường kiến trúc cấu thành nên ngôi nhà thờ này, để xin Thiên Chúa thánh tẩy mỗi người tham dự thánh lễ ngày hôm nay.

 

Thánh lễ hôm nay, phần công bố Tin Mừng được trao phó cho cha quản xứ Tôma Bùi Huy Cường với ngụ ý từ nay ngài sẽ là người rao giảng Lời Chúa và làm cho ngôi nhà thờ này luôn  vang lên Lời Hằng Sống để nuôi dưỡng đời sống đức tin của bà con nơi đây.

 

Trong bài giảng, Đức cha đã gửi gắm đến từng người tham dự về ý nghĩa của việc thánh hiến ngôi đền thánh hôm nay. Các ngôi nhà thờ luôn là công trình đầu tiên và quan trọng của một giáo xứ. Nhà thờ luôn là trung tâm của giáo xứ, điều này được các thánh sử ghi chép đủ đầy và minh chứng rất rõ ràng qua các bài đọc Lời Chúa hôm nay. Nhiều viên gạch nhờ xi măng gắn kết với nhau làm nên ngôi nhà thờ này, cũng thế mỗi người trong giáo xứ hiệp nhất với nhau làm nên ngôi nhà thờ thiêng liêng có Chúa ở cùng. Là những Kitô hữu, chúng ta có bổn phận mang Chúa đến và ở cùng hết thảy mọi người, lương cũng như giáo, để Nước Chúa là một nước trời mở rộng, chan hòa tình yêu ngay ở đời này.

 

Trước khi bước vào nghi thức cung hiến nhà thờ, Đức Cha và cộng đoàn hòa cùng ca đoàn, cất cao lời cầu xin trong bài hát“Kinh Cầu Các Thánh”, nguyện xin các thánh bầu cử cùng Chúa cho công việc thánh hóa ngôi thánh đường này được hoàn tất nơi Chúa.

 

Sau kinh cầu các thánh là lời nguyện cung hiến. Với ước nguyện dâng ngôi nhà thờ này lên cho Thiên Chúa, Đức cha chủ tế đọc lời nguyện thánh hiến để xin Ngài thánh hóa và ngự đến trong ngôi thánh đường này.

 

Sau lời nguyện, Đức cha xức dầu thánh thánh trên bàn thờ. Sau đó, 12 quý cha đồng tế mang dầu đến 12 cây cột trong nhà thờ để xức dầu thánh hiến. Cuối cùng, Đức cha xông hương bàn thờ và trao nến sáng để diễn tả ý nghĩa rằng, từ nay hương thơm thánh thiện và ánh sáng của Đức Ki tô sẽ được lan tỏa và sáng soi tâm hồn mỗi người.

 

Nghi thức cung hiến kết thúc bằng việc Đức cha chủ lễ cùng cha quản xứ và vị đại diện hội đồng giáo xứ Kẻ Vàng cùng lên ký chứng thư cung hiến ngôi nguyện đường mới này. Sau khi ký nhận, chứng thư được cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, Hạt trưởng giáo hạt Hữu Lễ, công bố tại giảng đài để mọi thành phần tham dự đều được chứng kiến.

 

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ thánh thể, để những lời ước nguyện dâng lên Chúa được vẹn tròn trong thánh lễ đầu tiên và linh thiêng được cử hành trong ngôi nhà thờ này.

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, trong tâm tình của một chủ chăn đã hết lòng tận tụy với đàn chiên Kẻ Vàng, cha quản xứ Tôma Bùi Huy Cường đã thay mặt bà con giáo dân trong giáo xứ, bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha và quý khách đã về hiệp thông với giáo xứ trong thánh lễ cung hiến trọng thể hôm nay.

 

Ngôi thánh đường giáo xứ Kẻ Vàng được hình thành và cung hiến là sự kết tinh từ 12 năm miệt mài lao động của nhiều người khắp nơi; đặc biệt là sự khéo tay và chuyên nghiệp của nhóm thợ từ Nghệ An và các kỹ sư thiết kế, nỗ lực lao động không mệt mỏi của bà con giáo dân Kẻ Vàng, sự đóng góp to lớn của ân nhân gần xa từ trong nước cho đến hải ngoại, việc tạo điều kiện thuận lợi của quý cấp chính quyền, và nhất là công lao lo toan vất vả, chạy ngược chạy xuôi, không quản ngày đêm mưa nắng của cha xứ Tôma Bùi Huy Cường. Nhờ vậy, ngôi nhà thờ giáo xứ Kẻ Vàng là một công trình mang phong cách nghệ thuật kiến trúc độc đáo, chứa đựng đầy vẻ đẹp tinh tế, có tính mỹ thuật cao, và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Ước gì vẻ đẹp đồ sộ và kiến trúc khỏe khoắn bên ngoài của ngôi thánh đường cũng diễn tả sức sống tâm linh trong tâm hồn của bà con giáo dân Kẻ Vàng, nhờ đó ngôi thánh đường Kẻ Vàng sẽ trở thành nơi niềm tin và ơn lành của Thiên Chúa được ngày càng lan tỏa.

 

Phương Thảo

(WGP.Thanh Hóa 16.02.2019)

 

 ThanhHoa_KeVang_02.jpg

ThanhHoa_KeVang_03.jpg

ThanhHoa_KeVang_04.jpg

ThanhHoa_KeVang_05.jpg

ThanhHoa_KeVang_06.jpg

ThanhHoa_KeVang_07.jpg

ThanhHoa_KeVang_08.jpg

ThanhHoa_KeVang_09.jpg

ThanhHoa_KeVang_10.jpg

ThanhHoa_KeVang_11.jpg

ThanhHoa_KeVang_12.jpg

ThanhHoa_KeVang_13.jpg

ThanhHoa_KeVang_14.jpg

ThanhHoa_KeVang_15.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang