GP.QUI NHƠN: Thư mục vụ nhân dịp bế mạc Năm Đức Tin

11/20/2013 11:24:58 PM
Năm Đức Tin đã kết thúc, nhưng “cửa đức tin (x. Cv 14,27) dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào Giáo Hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta”.

DC-MattheuNguyenVanKhoi.jpg

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
 
GỞI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP BẾ MẠC NĂM ĐỨC TIN
24.11.2013


Anh chị em thân mến,

1. Chúa nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2013, lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ cũng là ngày bế mạc Năm Đức Tin trên toàn thế giới. Tại giáo phận Qui Nhơn, ngày bế mạc này được cử hành tại mỗi giáo xứ, để tất cả mọi người có thể tham dự và lãnh nhận ơn toàn xá.
 
Trong tự sắc Porta Fidei về Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã viết: “Một điều quan trọng trong Năm Đức Tin là duyệt lại lịch sử đức tin của chúng ta, trong đó có một mầu nhiệm khôn lường giữa sự thánh thiện và tội lỗi. Lịch sử thánh thiện cho thấy sự đóng góp lớn lao của những người nam nữ để làm tăng trưởng và phát triển cộng đoàn bằng chứng tá cuộc sống của họ; còn lịch sử tội lỗi phải thúc giục mỗi người hoán cải chân thành và trường kỳ để cảm nghiệm lòng từ bi của Chúa Cha, Đấng đến gặp tất cả mọi người”.[1]
 
2. Trong suốt Năm Đức Tin, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã được mời gọi tham gia những chương trình học hỏi về đức tin dựa trên giáo huấn của công đồng Vaticanô II và Sách Giáo lý của Hội Thánh công giáo, để tái khám phá hành trình đức tin, cũng như tái ý thức cách chính xác về đức tin của mình, nhờ đó đức tin của chúng ta được tái sinh động, thanh tẩy và củng cố. Ngoài ra, nhờ việc học hỏi ấy, chúng ta có thể dùng ánh sáng đức tin hướng dẫn mọi tư tưởng, lời nói, việc làm, cũng như soi chiếu vào mọi biến cố trong cuộc sống mỗi ngày. Việc tái khám phá hành trình đức tin này ngày càng làm nổi bật niềm vui và lòng hăng say phấn khởi vì được đổi mới nhờ cuộc gặp gỡ Đức Kitô qua Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội.
 
Để gõ nhịp cho hành trình đức tin trong suốt năm qua, trên qui mô giáo phận, giáo hạt và giáo xứ, đã có tất cả 24 lần cử hành đức tin cách đặc biệt mang tính cộng đồng trong những dịp khác nhau và cho những đối tượng khác nhau, để những hiểu biết về đức tin kết tinh thành những tâm tình cầu nguyện, những lời tuyên xưng long trọng, như một hành vi phụng tự nhằm tôn vinh Thiên Chúa. Các cử hành đức tin trong khung cảnh phụng vụ này cũng góp phần củng cố và nâng đỡ đức tin của mỗi người chúng ta.
 
Chính nhờ được củng cố đức tin qua việc học hỏi và cử hành phụng vụ, chúng ta chẳng những có thể thực hiện một cuộc trở về cùng Thiên Chúa cách chân thực và mới mẻ, mà còn có thể đem Chúa đến cho người khác. Chẳng những chúng ta được mời gọi, thúc đẩy, mà còn được ban cho khả năng để sống và làm chứng cho đức tin trước mặt mọi người, bằng lời nói cũng như bằng những hành động cụ thể.
 
3. Nhìn lại Năm Đức Tin, chúng ta thấy đó là một thời gian hồng ân và hồng phúc, vì chúng ta đã đón nhận biết bao ân huệ và phúc lành của Thiên Chúa. Ngoài việc ban cho chúng ta hồng ân đức tin, Người còn ban cho chúng ta những ơn khác để giúp cho đức tin của chúng ta được thêm vững mạnh và sinh hoa kết trái. Biết bao hoa trái thiêng liêng đã phát sinh từ các tín hữu, các cộng đoàn giáo xứ và dòng tu trong giáo phận. Chúng ta hãy cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Người tiếp tục giúp chúng ta sinh hoa kết trái nhiều hơn để toàn thể giáo phận Qui Nhơn trở nên khu vườn đầy hoa thơm trái ngọt đẹp lòng Thiên Chúa.
 
Tuy nhiên chúng ta cũng phải chân thành và khiêm tốn nhìn nhận rằng những hoa trái thiêng liêng của Năm Đức Tin đã không đạt được mức độ phong phú và toàn diện như lòng Chúa mong muốn, vì nhiều người trong chúng ta vẫn tỏ ra dửng dưng, coi thường ơn Chúa, quá lo lắng công việc làm ăn, không tích cực tham gia các chương trình học hỏi và các cử hành đức tin do giáo phận tổ chức, cũng như không mạnh dạn tuyên xưng và làm chứng cho đức tin trong cuộc sống mỗi ngày. Vì thế, cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành thiêng liêng đã nhận được, chúng ta hãy cầu xin Người tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của chúng ta, là những trở ngại khiến cho các ơn lành của Người không thể sinh hoa kết trái dồi dào.
 
Năm Đức Tin đã kết thúc, nhưng “cửa đức tin (x. Cv 14,27) dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào Giáo Hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta”.[2] Nguyện xin Thiên Chúa hoàn tất những gì Người đã khởi sự nơi chúng ta trong Năm Đức Tin vừa qua.
 

   Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 20 tháng 11 năm 2013

 

                                                                 + Matthêô Nguyễn Văn Khôi
                                                              
Giám mục giáo phận Qui Nhơn

 


[1] BÊNÊĐICTÔ XVI, Tự sắc Porta Fidei, số 13.

[2] BÊNÊĐICTÔ XVI, Tự sắc Porta Fidei, số 1.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang