GP.QUI NHƠN: Thư mục vụ Mùa Vọng năm 2012

11/24/2012 2:30:40 PM
Thư mục vụ Mùa Vọng năm 2012 của Đức Cha Giáo Phận Qui Nhơn
DC-MattheuNguyenVanKhoi.jpg

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

GỞI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP MÙA VỌNG 2012


Anh chị em thân mến,

1. Toàn thể Hội Thánh đang chuẩn bị bước vào Mùa Vọng, mở đầu năm phụng vụ 2013. Mùa Vọng được chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có một đặc tính khác nhau. Giai đoạn thứ nhất từ Chúa nhật I Mùa Vọng đến hết ngày 16 tháng 12 nhằm hướng tâm hồn các tín hữu về ngày quang lâm, tức ngày Chúa Kitô sẽ đến trần gian lần thứ hai trong vinh quang ở cuối chân trời lịch sử. Giai đoạn thứ hai từ ngày 17 đến 24 tháng 12 nhằm trực tiếp chuẩn bị tâm hồn các tín hữu mừng đại lễ Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đã đến trần gian lần thứ nhất trong âm thầm và khó nghèo nơi máng cỏ Bêlem.

2. “Vọng” là hướng về, chờ mong, hy vọng, như người lính canh mong đợi hừng đông. Đức Kitô là vầng đông bừng sáng trên thế gian đang chìm ngập trong bóng tối tội lỗi và sự chết. Người đến xua tan bóng đêm, mở màn một ngày tươi sáng, để muôn dân bước đi trong ánh sáng chân lý và được sống dồi dào. Vì thế, thái độ căn bản trong suốt Mùa Vọng là tỉnh thức chờ đợi và khao khát Chúa đến, được diễn tả qua việc cầu nguyện, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, siêng năng tham dự các cử hành phụng vụ, nhất là thánh lễ, thanh tẩy tâm hồn để trở thành chiếc nôi cho Chúa Hài Đồng, hăng hái thực thi đức ái để làm món quà dâng Chúa, sống trọn vẹn từng phút giây hiện tại để có thể gặp gỡ Chúa trong các biến cố hằng ngày.

3. Chúng ta đã cùng với toàn thể Hội Thánh bước vào Năm Đức Tin. Mùa Vọng là một thời điểm đặc biệt để sống và tuyên xưng niềm tin vào mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và ở cùng chúng ta mãi mãi. Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, trào lưu tục hóa đang lan tràn khắp nơi, ngay cả tại Việt Nam. Đối với nhiều người, lễ Giáng Sinh ngày càng bị tục hóa, mất đi ý nghĩa đích thực và có nguy cơ trở thành một lễ hội đơn thuần, một dịp để vui chơi. Năm Đức Tin mời gọi chúng ta đi vào Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh như một thời gian hồng ân để tái khám phá đức tin của mình, một đức tin có thể đang bị lu mờ, mất dần ý nghĩa đối với cuộc sống, do ảnh hưởng của trào lưu tục hóa.

4. Cách riêng đối với giáo phận Qui Nhơn, Mùa Vọng năm nay dẫn đưa chúng ta đi vào năm thứ hai của thời gian 6 năm chuẩn bị gần hướng về Năm Thánh giáo phận sẽ được long trọng cử hành vào năm 2018, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng. Năm này tương ứng với ngày thứ hai trong 6 ngày tạo dựng vũ trụ với việc Thiên Chúa tạo dựng bầu trời (x. St 1,6-8). Trời là biểu tượng của thế giới thần linh, hoàn hảo vững bền không thay đổi, nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi mà con người đang sống trên trái đất đầy bất ổn này phải hướng về với tất cả niềm tin. Vì vậy chủ đề của năm 2013 là CỦNG CỐ ĐỨC TIN: chúng ta cùng nhau hướng lòng về trời và củng cố niềm tin vào Thiên Chúa, một niềm tin có thể đang bị suy yếu vì bao thử thách trong cuộc sống.

5. Chủ đề này hoàn toàn ăn khớp với chương trình sống và cử hành Năm Đức Tin của Hội Thánh hoàn vũ và Hội Thánh tại Việt Nam. Quả thế, trong tự sắc Porta fidei, số 4, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh đến việc củng cố đức tin trong Năm Đức Tin này. Thư mục vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, số 5, cũng kêu gọi: “Vì thế, cùng một nhịp bước với Giáo Hội toàn cầu, Năm Đức Tin phải là cơ hội thuận lợi cho mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam củng cố đức tin của mình, hoán cải và đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng Cứu Độ duy nhất của thế giới”.

6. Việc củng cố đức tin phải được thực hiện một cách toàn diện theo 3 định hướng: tuyên xưng đức tin, cử hành đức tin và làm chứng cho đức tin. Chúng ta củng cố việc tuyên xưng đức tin nhờ việc tái khám phá và đào sâu nội dung đức tin, canh tân và gia tăng niềm xác tín. Chúng ta củng cố việc cử hành đức tin bằng việc siêng năng tham dự cử hành phụng vụ nhiều hơn, nhất là các thánh lễ Chúa nhật và ngày thường. Chúng ta củng cố việc làm chứng cho đức tin bằng một đời sống phù hợp hơn với nội dung tuyên xưng, sinh hoa kết trái nhiều hơn bằng những hành vi đức ái và nhiệt tình hơn trong các công việc tông đồ.

7. Để cho việc củng cố đức tin của cộng đồng Dân Chúa giáo phận Qui Nhơn trong suốt năm nay được thực hiện cách đồng bộ và có hiệu quả, anh chị em hãy cố gắng học hỏi và đào sâu giáo huấn của Công Đồng Vaticanô II và Sách Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo, cũng như sốt sắng tham dự các cử hành phụng vụ theo lịch trình được gửi đến anh chị em cùng với bức thư này.Kính chúc anh chị em một Mùa Vọng sốt sắng, đầy tràn ơn Chúa, nhờ hồng ân của Năm Đức Tin, để anh chị em xứng đáng hưởng trọn niềm vui Giáng Sinh trong an bình và thánh thiện.

 

Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 18 tháng 11 năm 2012
Kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam


+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang