GP.QUI NHƠN: Thư mục vụ Mùa Vọng 2013

11/28/2013 7:54:23 AM
“Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất thủy chung, xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái cững như giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của Tình Yêu Thiên Chúa”.

DC-MattheuNguyenVanKhoi.jpg

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
 
GỞI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP MÙA VỌNG 2013


Anh chị em thân mến,

1. Chúng ta đang cùng với Giáo Hội khắp hoàn cầu bước vào Mùa Vọng mở đầu năm phụng vụ 2014. Cũng như một năm của trời đất bắt đầu bằng mùa xuân đong đầy hy vọng, thì năm phụng vụ cũng bắt đầu bằng Mùa Vọng, mùa chờ mong Đấng Cứu Thế quang lâm đem lại cho muôn loài một mùa xuân vĩnh cửu.

Mùa Vọng vừa chuẩn bị tâm hồn mọi người mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, kỷ niệm việc Con Thiên Chúa nhập thể làm người cách nay 2013 năm để cứu độ nhân loại, đồng thời cũng hướng ánh mắt mọi người về ngày Chúa quang lâm ở cuối chân trời lịch sử, để hoàn tất công trình Người đã thực hiện, là làm cho muôn vật đạt đến tầm vóc viên mãn và dẫn đưa con người về hiệp nhất với Thiên Chúa trong hạnh phúc bất diệt và trọn vẹn.

Để sống trọn vẹn ý nghĩa của Mùa Vọng với hai chiều kích nêu trên, mỗi người chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Tỉnh thức là thái độ của người không để mình bị ru ngủ bởi bóng tối của tội lỗi dưới mọi hình thức, nhưng tỉnh táo nhận ra những nguy hiểm của nó để đề phòng và xa tránh, đồng thời trung thành bước đi trong ánh sáng của Chúa và chu toàn mọi nhiệm vụ Chúa giao. Còn cầu nguyện là thái độ của người luôn hướng tâm hồn về với Chúa, khao khát tìm kiếm thánh ý Chúa, sống trong sự hiện diện của Chúa và kết hợp với Người.

2. Trong năm phụng vụ 2013, hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ trong việc cử hành Năm Đức Tin, giáo phận Qui Nhơn chúng ta đã thực hiện chủ đề “củng cố đức tin”. Năm 2014 là năm thứ 3 trong lộ trình 6 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng. Chủ đề được chọn là GIA TĂNG ĐỨC ÁI, như một sự nối dài và triển khai nỗ lực củng cố đức tin. Chủ đề này được gợi hứng từ thuật trình Thánh Kinh về ngày thứ 3 trong 6 ngày Thiên Chúa tạo dựng trời đất. Ngày thứ 3 Thiên Chúa tạo dựng mặt đất và truyền cho đất sinh thảo mộc xanh tươi trổ sinh hoa trái theo loại (x. St 1,9-13). Cũng vậy, trong năm nay, mỗi người chúng ta hãy cố gắng trổ sinh hoa trái đức ái theo bậc sống của mình.

Đức ái là hoa trái của đức tin mà Thiên Chúa mong muốn chúng ta trổ sinh. Đức tin “được năng động nhờ đức ái” (Gl 5,6) trở thành một tiêu chuẩn mới để hiểu biết và hành động, thay đổi toàn thể cuộc sống của con người. Đức tin không có đức ái thì không mang lại kết quả và đức ái không có đức tin thì sẽ là một tình cảm có thể bị nghi ngờ. Đức tin và đức ái cần có nhau, đức này giúp đức kia thực hiện hành trình của mình. Nhờ đức tin, chúng ta có thể nhận ra tôn nhan Chúa phục sinh nơi những người đang cần đến tình thương của chúng ta. Đức tin giúp chúng ta nhận ra Chúa Kitô nơi tha nhân và chính tình yêu Chúa thúc đẩy chúng ta yêu thương họ. Vì thế, tiếp theo sau nỗ lực củng cố đức tin trong năm vừa qua, giờ đây chúng ta hãy cùng giúp nhau gia tăng đức ái để thể hiện đức tin của mình trước mặt mọi người.

3. Việc gia tăng đức ái trước hết phải được thực hiện giữa lòng giáo phận theo khuôn mẫu cộng đoàn Giáo Hội tiên khởi tại Giêrusalem, bắt đầu từ mỗi gia đình Kitô hữu rồi lan tỏa đến những người chung quanh, không phân biệt lương giáo, để đức ái trở thành một phương thế hữu hiệu đẩy mạnh công cuộc truyền giáo trong giáo phận. Điều này phù hợp với chủ đề của Giáo Hội Việt Nam trong năm 2014 là “Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng”.[1]

“Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất thủy chung, xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái cững như giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của Tình Yêu Thiên Chúa”.[2] Vì thế Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình trước hết là làm cho gia đình thấm nhuần tình yêu mà Đức Kitô đã rao giảng trong Tin Mừng. Gia đình cần được Phúc-Âm-hóa để có thể tham gia vào sứ vụ Phúc-Âm-hóa của Giáo Hội bằng lời cầu nguyện cũng như bằng hành động cụ thể. Một cách đặc biệt, “chính đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình công giáo, ngay giữa những khó khăn và thử thách của cuộc đời, tự nó đã là lời chứng âm thầm nhưng có sức thuyết phục của Tin Mừng”.[3]

Để thực hiện các mục tiêu trên, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận hãy tích cực tham gia các chương trình do giáo phận đề ra. Kính chúc anh chị em một Mùa Vọng sốt sắng và một Mùa Giáng Sinh tràn đầy niềm vui thiêng liêng, để anh chị em hăng hái góp phần làm cho Đức Kitô được sinh ra và lớn lên trong tâm hồn mọi người.
       
                                               Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 26 tháng 11 năm 2013
 

+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục giáo phận Qui Nhơn

 


[1] HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM, Thư chung gửi cộng đồng dân Chúa (10.10.2013), số 5.

[2] HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM, Thư chung, số 6.

[3] HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM, Thư chung, số 6.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang