GP.QUI NHƠN: Thư mục vụ Mùa chay

3/4/2014 9:57:09 AM
Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp, để mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Qui Nhơn chúng ta sống trọn vẹn Mùa Chay thánh này theo đúng ý Chúa và đạt được những gì Thiên Chúa và Giáo Hội mong chờ nơi chúng ta.

DC-MattheuNguyenVanKhoi.jpg
THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
 
GỬI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP MÙA CHAY 2014

 
Anh chị em thân mến,

1. Chúng ta đang cùng với toàn thể Giáo Hội hoàn vũ bước vào Mùa Chay thánh. “Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ”, như lời công bố của thánh Phaolô tông đồ trong thư thứ hai gửi giáo đoàn Côrintô (2Cr 6,2). Mùa Chay là thời gian ân sủng đặc biệt để mọi người hoán cải và được đổi mới trong mầu nhiệm Phục Sinh.

Hoán cải là từ bỏ con người tội lỗi ích kỷ của mình để trở về với Thiên Chúa là Cha và với mọi người là anh chị em. Đây là một cuộc hoán cải trải dài từ cá nhân đến cộng đoàn và bao trùm mọi thành phần dân Chúa, theo lời hiệu triệu của Chúa trong sách ngôn sứ Giôen (x. Ge 2,15-16), để hưởng niềm vui được Chúa thứ tha. Trong tông huấn Niềm Vui Của Tin Mừng, số 3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Vui biết chừng nào khi trở lại với Người sau mỗi lần chúng ta lạc lối! Xin cho tôi lặp lại điều này một lần nữa: Chúa không bao giờ thấy mệt khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Người”.

Để cụ thể hóa việc hoán cải trong Mùa Chay này, Lời Chúa trong Tin Mừng mời gọi mọi người chúng ta thực hành chay tịnh, cầu nguyện và bác ái theo tinh thần và thể thức Chúa mong muốn (x. Mt 6,1-6.16-18).

2. Chay tịnh là cách thức bày tỏ tâm tình sám hối để được Thiên Chúa thứ tha tội lỗi và đồng thời cũng là một phương thế làm chủ bản thân để được tự do khỏi mọi ràng buộc của dục vọng là đầu mối mọi tội lỗi. Con người ngày nay đang sống trong một nền văn hóa hưởng thụ chỉ biết tìm kiếm của cải và danh vọng trần thế mà quên mất cùng đích cuộc đời là hạnh phúc Nước Trời. Nhờ việc chay tịnh, hạn chế những nhu cầu ăn uống, ăn mặc, hưởng thụ tiện nghi, chúng ta sẽ thoát khỏi thái độ tự mãn, nhận ra thân phận hèn yếu của mình để hết lòng tin tưởng vào Thiên Chúa và chọn Người làm gia nghiệp tuyệt hảo đời đời của mình. Chúng ta hãy cùng nhau thực hành chay tịnh với tâm hồn vui tươi và chân thật, chứ không giả dối, vụ hình thức hay tìm cách bù trừ bằng những thỏa mãn khác.

3. Chay tịnh giúp chúng ta dứt lòng gắn bó với của cải trần thế và con người tội lỗi của mình để dễ dàng trở về với Thiên Chúa. Vì thế việc chay tịnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc cầu nguyện và đồng thời cũng phải gắn liền với việc cầu nguyện. Cầu nguyện là để sống tương quan thân mật với Thiên Chúa và đồng thời cũng để xin Người ban ơn trợ giúp chúng ta trên con đường trở về với Người, bởi vì nếu Chúa không ban ơn và lôi kéo, thì tội nhân vẫn không thể trở lại với Người. Chúng ta hãy dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện riêng với Chúa, tổ chức những giờ kinh tối trong gia đình và siêng năng tham dự các giờ kinh nguyện và cử hành phụng vụ với cộng đoàn, nhất là bí tích hòa giải và thánh lễ.

4. Qua việc hoán cải, con người không những trở về cùng Thiên Chúa, mà còn thoát khỏi cái tôi ích kỷ của mình, để đến với tha nhân là hình ảnh và hiện thân của Thiên Chúa. Vì thế, việc chay tịnh và cầu nguyện trong Mùa Chay cũng phải đi liền với việc thực thi đức ái, theo tinh thần Tin Mừng, tức là vì lòng yêu mến chân thành đối với tha nhân, chứ không phải để khoe khoang công đức. Trong sứ điệp Mùa Chay 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến việc thực thi đức ái khi triển khai lời thánh Phaolô: “Người đã trở nên nghèo khó để làm cho chúng ta được giàu có nhờ sự nghèo khó của Người” (2Cr 8,9).

Đức Kitô đã đến chia sẻ kiếp sống lầm than của con người để giải thoát con người khỏi ba mức độ lầm than. Trước hết là cảnh lầm than vật chất, thường được gọi là sự nghèo khổ, khiến con người phải sống trong những hoàn cảnh không xứng đáng với phẩm giá con người. Tiếp đến là sự lầm than luân lý, tức là tình trạng con người bị nô lệ các tật xấu và tội lỗi. Cuối cùng là sự lầm than tinh thần, tức là tình trạng con người xa lìa Thiên Chúa và từ khước tình thương của Người. Và Đức Thánh Cha kêu gọi toàn thể Giáo Hội noi gương Đức Kitô, biết quan tâm giúp đỡ những anh chị em đang ở trong ba cảnh lầm than ấy. Điều này phù hợp với chủ đề “gia tăng đức ái” của giáo phận Qui Nhơn trong năm 2014 này.

Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp, để mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Qui Nhơn chúng ta sống trọn vẹn Mùa Chay thánh này theo đúng ý Chúa và đạt được những gì Thiên Chúa và Giáo Hội mong chờ nơi chúng ta.
 

Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 01 tháng 03 năm 2014
                                                              
  
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang