GP.QUI NHƠN: Thư gởi cho những người tìm hiểu ơn gọi

4/19/2013 5:02:02 PM
THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN GỬI CÁC DỰ TU NAM NỮ NHÂN NGÀY CỬ HÀNH NĂM ĐỨC TIN CHO NHỮNG NGƯỜI TÌM HIỂU ƠN GỌI LINH MỤC VÀ TU SĨ TRONG GIÁO PHẬN QUI NHƠN 21 – 04 – 2013

DC-MattheuNguyenVanKhoi.jpg
Các dự tu nam nữ thân mến,

1. Ngày 21 tháng 04 năm 2013, Chúa nhật IV Phục Sinh, đã được Giáo Hội gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, để cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ trong toàn thế giới. Cách riêng giáo phận Qui Nhơn đã chọn ngày này làm ngày cử hành Năm Đức Tin cho những người tìm hiểu ơn gọi linh mục và tu sĩ trong giáo phận.

Khi bắt đầu thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã kêu gọi một số người trẻ theo Người để đào tạo họ trở thành những tông đồ rao giảng Tin Mừng. Đã có nhiều tâm hồn quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa. Nhưng đứng trước cánh đồng truyền giáo mênh mông, Người đã bức xúc nói với các môn đệ: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38).

2. Đáp lại lời kêu gọi của Chúa, toàn thể Giáo Hội qua dòng lịch sử luôn cầu nguyện cho có nhiều người hiến thân phục vụ Nước Chúa trong bậc sống tu trì. Tuy nhiên, ngày nay trong thời đại văn minh hưởng thụ cùng với phong trào tục hóa đang trên đà dâng cao, ngày càng có ít người biết quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa. Vì thế, đi đôi với lời cầu nguyện, mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi cổ võ ơn thiên triệu, như lời công đồng Vaticanô II đã dạy trong sắc lệnh về đào tạo linh mục Optatam Totius, số 2:

“Toàn thể cộng đoàn Kitô hữu có bổn phận cổ võ các ơn thiên triệu, mà trước hết phải tiến hành nghĩa vụ ấy bằng một đời sống Kitô hữu trọn vẹn; các gia đình và cả các giáo xứ góp phần quan trọng vào việc đó: những gia đình sống tinh thần đức tin, đức mến và đạo hạnh, trở nên như những chủng viện sơ khởi, còn những giáo xứ là nơi các thanh niên tham dự vào đời sống phong phú của mình. Các giáo chức và tất cả những ai, bằng bất cứ cách nào, lo việc giáo dục thiếu nhi và thanh niên, nhất là những hội đoàn công giáo, phải chú tâm đào luyện các thanh thiếu niên được ủy thác cho mình, để họ có thể nhận ra ơn thiên triệu và sẵn lòng bước theo. Mọi linh mục phải hết sức nêu cao lòng nhiệt thành tông đồ để khích lệ các ơn thiên triệu và lôi cuốn tâm hồn các thanh thiếu niên đến chức linh mục, bằng chính đời sống cá nhân khiêm nhường, cần mẫn, vui tươi, cũng như bằng tình tương thân tương ái và cộng tác huynh đệ giữa các linh mục”.

3. Lời kêu gọi cổ võ ơn thiên triệu trên đây không chỉ nhắm đến các ơn gọi linh mục, mà còn nhắm đến các ơn gọi tu sĩ nam nữ, vì cả linh mục lẫn tu sĩ đều là những người được kêu gọi tận hiến đời mình cho Chúa, theo chân Đức Kitô, để nêu gương đời sống thánh thiện và nhiệt thành phục vụ Nước Trời, đem lại ơn cứu rỗi cho các linh hồn.

Đáp lại tiếng gọi của Chúa, sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi sự để bước vào đời sống tu trì là một sự chọn lựa cao cả của đức tin. Nếu không đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa là gia nghiệp đời đời của mình, nếu không thực sự tin vào ơn kêu gọi của Chúa, vào giá trị và lợi ích của cuộc đời dâng hiến đối với bản thân và tha nhân, thì có lẽ không ai dám hy sinh hạnh phúc gia đình, từ bỏ chính mình và cuộc sống hưởng thụ, để bước chân vào nhà tu. Sự chọn lựa của đức tin để sống trong bậc tu trì sẽ làm phát sinh đức ái trong việc phục vụ tha nhân và truyền giáo. Việc dấn thân truyền giáo tìm được sức mạnh và năng lực trong sự khám phá hằng ngày tình yêu của Chúa. Thực vậy, đức tin tăng trưởng khi được sống như một cảm nghiệm về tình yêu đã lãnh nhận.[1]

4.
Các dự tu nam nữ thân mến, là những người đang trên đường tìm hiểu ơn gọi linh mục và tu sĩ nam nữ, chắc hẳn các con đã hơn một lần nghe được tiếng gọi của Chúa trong lúc thinh lặng cầu nguyện hay suy niệm Lời Chúa, đã được Người thúc giục từ trong tâm hồn để các con lên đường tìm Chúa. Các con hãy kiên trì cầu nguyện, tìm hiểu ý Chúa, lắng nghe sự hướng dẫn của những người phụ trách, tập sống hy sinh quảng đại và đạo đức, để cuối cùng các con có thể mau mắn đáp lại tiếng gọi của Chúa như các môn đệ ngày xưa.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng đang gieo vào tâm hồn các con những ước muốn thánh thiện tiếp tục soi sáng và ban ơn nâng đỡ, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi, để các con có thể thực hiện được ước mơ của mình.


Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 28 tháng 03 năm 2013
  
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

  

--------------------------------------------------------------------------------

 

[1] Xem BÊNÊĐICTÔ XVI, Tự sắc Porta fidei, số 7.

Lên đầu trang