GP.QUI NHƠN: Thư ĐGM nhân ngày cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ

4/23/2015 4:03:43 PM
THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN GỬI MỌI THÀNH PHẦN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN NHÂN NGÀY CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ 26.04.2015

  

Anh chị em thân mến,

1. Chúa nhật IV Phục sinh được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, vì hôm nay Hội Thánh mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm khuôn mặt của Đức Kitô, Vị Mục Tử Nhân Lành, đã chết và sống lại để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Người mời gọi những tâm hồn quảng đại noi gương Người dâng hiến cuộc đời để phục vụ và làm cho đoàn chiên Hội Thánh ngày càng thêm đông số. Vì thế, hôm nay cũng là ngày toàn thể Hội Thánh đặc biệt cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ trên toàn thế giới. Giáo phận Qui Nhơn chúng ta đang rất cần đến các linh mục và tu sĩ nam nữ nhiệt thành, thánh thiện và có khả năng, để đáp ứng những nhu cầu mục vụ và truyền giáo. Mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đều được mời gọi cầu nguyện và góp phần cổ võ ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.

2. Trước hết, các linh mục hãy là những mục tử noi gương Đức Kitô, bằng đời sống thánh thiện, tận tụy hy sinh phục vụ đoàn chiên cách vô vị lợi, năng động nhiệt thành trong việc rao giảng Tin Mừng. Đó là những tấm gương trước hết có sức thu hút nhiều người trẻ khám phá và đón nhận ơn thiên triệu. Các linh mục hãy tìm mọi cách để gieo mầm ơn gọi trong cộng đoàn do mình chăm sóc. Hãy tìm kiếm những em có trí thông minh và hạnh kiểm tốt, thuộc gia đình đạo đức, để giới thiệu ơn gọi, giúp đỡ các em trong việc học hành và tu đức. Đừng ngại hy sinh công sức và tiền bạc cho công cuộc đào tạo nhân sự rất quan trọng và cần thiết này. Các tu sĩ nam nữ trong giáo phận cũng hãy tiếp tay với các linh mục bằng những phương cách như thế, hay bằng những cách thế riêng biệt của từng hội dòng, nhất là trong khung cảnh của Năm Đời Sống Thánh Hiến này, để giới thiệu những linh đạo khác nhau và phong phú trong Hội Thánh, phù hợp với ơn gọi riêng biệt của mỗi em.

3. Cộng đoàn giáo xứ cũng là một môi trường rất quan trọng góp phần làm phát sinh và nuôi dưỡng ơn gọi. Sở dĩ ngày nay ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ đang thiếu hụt tại nhiều nơi trên thế giới, một phần là do lỗi của các cộng đoàn giáo xứ, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận xét trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 107: "Nhiều nơi đang trải qua một tình trạng thiếu ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đây thường là do thiếu một nhiệt tình tông đồ có sức lan tỏa trong các cộng đoàn, dẫn đến sự nguội lạnh của niềm phấn khởi và sức hấp dẫn. Ở đâu có sự sống, nhiệt tình và ước muốn đem Đức Kitô đến cho người khác, ở đó sẽ xuất hiện các ơn gọi đích thực".

4. Tuy nhiên, ơn thiên triệu phát sinh trước hết từ chiếc nôi ấm áp là bầu khí đạo đức của các gia đình Kitô hữu. Các bậc làm cha mẹ hãy tìm cách nhen nhúm nhiệt tình tông đồ trong tâm hồn các con cái mình ngay từ khi chúng còn bé thơ. Hãy cố gắng cho con cái của mình được học hành đến nơi đến chốn. Bằng gương sáng và những lời dạy bảo, anh chị em hãy đôn đốc chúng siêng năng cầu nguyện, học hỏi giáo lý, tham dự các cử hành phụng vụ, tập luyện các đức tính và nuôi dưỡng hồn tông đồ. Rồi một khi con cái ngỏ ý chọn bậc sống tu trì, anh chị em hãy quảng đại dâng con cho Chúa với niềm tri ân sâu xa, vì biết rằng một người con được Chúa kêu gọi làm linh mục hay tu sĩ là một hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa. Đồng thời anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ con cái mình, để chúng sống trung thành với ơn gọi đã lãnh nhận.

5. Cuối cùng và quan trọng nhất vẫn là bản thân các bạn trẻ và các em. Các con thân mến, tuổi trẻ là tuổi của những ước mơ và lý tưởng. Trong khi các bạn trẻ khác đang ước mơ một tương lai tốt đẹp theo kiểu người đời, như hạnh phúc gia đình, nghề nghiệp ổn định, cuộc sống phồn vinh, thì các con hãy ước mơ trở thành những linh mục hoặc tu sĩ, cả cuộc đời thuộc trọn về Chúa, để xây dựng Nước Chúa trên trần gian, rao giảng tình thương và ơn cứu độ của Chúa, xả thân phục vụ hạnh phúc của mọi người, nhất là những người đáng thương trong xã hội, để rồi mai ngày các con xứng đáng được Chúa ban thưởng hạnh phúc trên thiên đàng như những đầy tớ siêng năng và trung thành.

Hôm nay cũng là ngày giáo phận kêu gọi mọi người hỗ trợ tài chánh cho việc đào tạo các linh mục, xin anh chị em quảng đại đóng góp theo khả năng của mình. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho anh chị em và tuôn đổ xuống trên giáo phận Qui Nhơn nhiều ơn thiên triệu, đồng thời thúc đẩy những người được gọi quảng đại đáp lại tiếng Chúa, để dấn thân phục vụ Nước Trời theo gương Đức Kitô Mục Tử Nhân Lành.
 

Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 22 tháng 04 năm 2015

 

               + Matthêô Nguyễn Văn Khôi

               Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

(WGP.Qui Nhơn 23.04.2015)

Lên đầu trang