GP.PHÁT DIỆM: Thư Mục Vụ Mùa Giáng Sinh

12/1/2016 12:15:50 PM
Xin thân ái gửi đến anh chị em lời chào thăm cùng với tâm tình quý mến và lời cầu chúc nhân dịp Giáng sinh và Năm Mới. Nguyện xin Chúa Giêsu Cứu Thế ban cho anh chị em và tất cả mọi gia đình muôn ơn lành hồn xác, đầy tràn ân sủng, bình an và hạnh phúc trong Chúa.

Đức Cha Giuse NGUYỄN NĂNG Giám mục GP.PHÁT DIỆM - "Hiệp thông - phục vụ" 

TOÀ GIÁM MỤC PHÁT DIỆM

----------

75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình

Tel : (84) 30 3862 058 ; Fax: (84) 30 3862 724

Email: tgmpdiem@gmail.com

THƯ MỤC VỤ MÙA GIÁNG SINH

 

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, và các tín hữu giáo phận Phát Diệm

Anh chị em thân mến, 

1.
Chúng ta đã bước vào Mùa Vọng chuẩn bị mừng lễ Sinh nhật của Con Thiên Chúa làm người để cứu độ nhân loại. Xin thân ái gửi đến anh chị em lời chào thăm cùng với tâm tình quý mến và lời cầu chúc nhân dịp Giáng sinh và Năm Mới. Nguyện xin Chúa Giêsu Cứu Thế ban cho anh chị em và tất cả mọi gia đình muôn ơn lành hồn xác, đầy tràn ân sủng, bình an và hạnh phúc trong Chúa. 

2.
Để thực hiện công cuộc cứu độ loài người, Chúa Giêsu đã sinh ra và lớn lên trong khung cảnh của một gia đình. Qua cuộc sống của Thánh Gia, “chúng ta hiểu cách sống trong gia đình. Nadarét nhắc chúng ta về ý nghĩa của gia đình, về sự hiệp thông tình yêu, vẻ đẹp đơn sơ và giản dị, tính thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình ; Nadarét làm cho chúng ta thấy gia đình là một trường học ngọt ngào và không thể thay thế, dạy cho ta biết thế nào là chức năng tự nhiên của gia đình đối với trật tự xã hội” (ĐTC Phaolô VI, Diễn từ tại Nadarét). 

Chúa Giêsu cũng đã chứng kiến và thực sự cảm nghiệm được những vui buồn, những niềm hạnh phúc và nỗi khổ đau của một gia đình. “Người khởi đầu đời sống công khai với dấu lạ tại tiệc cưới Cana. Người chia sẻ những khoảnh khắc tình bạn đời thường với gia đình của Ladarô và các chị của anh ấy, và với gia đình của Phêrô. Người đã lắng nghe tiếng các cha mẹ đang than khóc con mình, để rồi trao lại sự sống cho con cái họ, bằng cách đó Người cho thấy ý nghĩa đích thực của lòng thương xót, từ đó hướng tới việc tái lập giao ước. Điều này thật rõ trong cuộc gặp gỡ với người phụ nữ Samaria và với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, trong đó nhận thức về tội được thức tỉnh trước tình yêu nhưng không của Đức Giêsu” (Tông huấn Niềm vui của tình yêu, số 64). 

3.
Khi nhìn vào thực trạng cuộc sống trong xã hội hôm nay, chúng ta vui mừng vì có những phát triển về nhiều phương diện, nhưng đồng thời cũng lo âu trước tình trạng đạo đức sa sút nghiêm trọng trong nhiều lãnh vực, ảnh hưởng đến tương lai của dân tộc và Hội Thánh trong nhiều thế hệ. Để vực dậy tình trạng đạo đức, chắc chắn cần rất nhiều nỗ lực từ nhiều phía : từ tập thể xã hội đến cá nhân, từ chính quyền dân sự đến Hội Thánh và các tôn giáo, đặc biệt vai trò của gia đình là tiên quyết. Muốn có những con người tốt và những Kitô hữu thánh, gia đình phải tốt và thánh thiện ; muốn đổi mới đất nước, xã hội và Hội Thánh, phải bắt đầu từ gia đình. “Gia đình là con đường của Hội Thánh” (Thánh Gioan-Phaolô II, Thư gửi các gia đình, số 2). 

Quả vậy, chính trong gia đình mà mỗi người lớn lên không những về thể lý, mà cả về tâm lý và đạo đức. Gia đình là ngôi trường đầu tiên dạy những giá trị nhân bản. Chính từ trong gia đình mà mỗi người học được những thói quen và lối sống tốt để từ đó định hình tính tình của mình. Gia đình là nơi mỗi người tập sống mối liên hệ với người khác, tập lắng nghe và tôn trọng tha nhân, tập hy sinh quên mình để sống vì người khác, quảng đại và tha thứ. Nếu lớn lên từ trong môi trường như thế, k
hi bước vào đời sống xã hội, người trẻ sẽ sống vị tha, hòa hợp và bao dung nhân hậu, thay cho lối sống ích kỷ, hưởng thụ và tìm cách thống trị người khác. 

Từ trong gia đình, mỗi người tập sống theo lương tâm ngay thẳng, theo sự thật, công bằng, liêm khiết, tinh thần trách nhiệm, biết làm chủ bản thân và khôn ngoan chọn lựa để sống theo nguyên tắc đạo đức, chứ không gian dối lừa đảo, không nhắm mắt chạy theo đồng tiền và khoái lạc.

 

Cũng từ trong gia đình, con cái được lớn lên trong đức tin qua sự dạy dỗ và đời sống chứng nhân của cha mẹ. Mọi người trong gia đình cùng cầu nguyện chung, cùng tìm thánh ý Chúa và nâng đỡ nhau trong những giờ phút quan trọng, đó chính là bài học đức tin sống động và hữu hiệu.

 

Vai trò của gia đình là rất quan trọng, nhưng trong thực tế, nhiều gia đình sống trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn với những thử thách rất lớn và đôi khi dày đặc : đau thương vì chồng hoặc vợ không trung thành với lời cam kết khi kết hôn ; trục trặc trong các tương quan gia đình ; khó khăn phát xuất từ điều kiện kinh tế xã hội ; lo âu vì con cái vướng vào các tệ nạn xã hội…

 

Do đó, trong Thư Chung gửi Cộng đồng Dân Chúa ngày 07-10-2016, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm sắp tới. Xin tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận hãy tích cực thực hiện kế hoạch mục vụ này. 

4. Năm 2016-2017
chúng ta sẽ tập trung vào việc chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Dựa vào thực tế trong giáo phận Phát Diệm, xin anh chị em chú ý đặc biệt đến những điều sau đây : 

1)
Các bạn trẻ hãy suy nghĩ kỹ càng và chọn người bạn đời dựa trên tiêu chuẩn tình yêu và các đức tính tốt. Tiền bạc, sắc dục và địa vị xã hội không làm nên hạnh phúc gia đình ; trái lại, nếu không biết sống theo các nguyên tắc đạo đức, rất nhiều khi chính những điều ấy lại trở thành nguy cơ phá hoại hạnh phúc. 

Cha mẹ hãy hướng dẫn cho con cái biết chọn lựa cho đúng đắn, và con cái cần lắng nghe kinh nghiệm khôn ngoan của cha mẹ. Tuy nhiên cha mẹ không có quyền ngăn cản hay ép buộc con cái theo ý mình. Tự do kết hôn là quyền cơ bản của con cái, và con cái phải chịu trách nhiệm về sự chọn lựa của mình. 

2)
Bắt đầu tiến trình đi tới kết hôn, đôi bạn trẻ đến trình diện với cha xứ trước ngày cưới khoảng sáu tháng, nhưng không dưới ba tháng. Đây là thời gian cần thiết để tham dự khóa chuẩn bị hôn nhân, lãnh nhận bí tích Thêm sức nếu chưa nhận, tiếp tục cầu nguyện và tìm hiểu về tính tình sở thích của nhau, chuẩn bị xa cho ngày cưới, đăng ký kết hôn theo dân luật và làm các thủ tục hôn phối theo giáo luật. 

Nhiều đôi hôn phối tiến hành việc kết hôn trong khoảng thời gian rất ngắn : ấn định ngày cưới trước, rồi sau đó chỉ có ít ngày vội vã lo các thủ tục cần thiết. Đây là điều không tốt, và các cha xứ, do trách nhiệm của mục tử và tình thương đối với các gia đình, không thể đáp ứng được. Anh chị em hãy nhớ rằng đời sống hôn nhân là chuyện trăm năm, cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng. Một cuộc kết hôn vội vã chắc chắn sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

3)
Các đôi bạn trẻ cần tham dự khóa chuẩn bị hôn nhân, trước hết để học giáo lý hôn nhân nhờ đó hiểu biết ý nghĩa của ơn gọi hôn nhân cùng với những bổn phận trong đời sống hôn nhân và gia đình. Đây cũng là dịp rất tốt để ôn lại những điều quan trọng trong giáo lý Công giáo trước khi bước vào một giai đoạn mới trong cuộc đời. Trong các khóa chuẩn bị hôn nhân, các bạn trẻ còn được học các kỹ năng sống, thảo luận và lắng nghe những người có uy tín chia sẻ kinh nghiệm để thấy trước những vấn đề và khó khăn có thể xảy đến trong đời sống gia đình cùng với những giải pháp vượt qua. 

Để đạt được mục tiêu trên, các khóa chuẩn bị hôn nhân cần một thời gian khoảng ba tháng, và không thể dưới một tháng. Thông thường các bạn trẻ sẽ học tại quê nhà ; tuy nhiên, để thuận tiện cho việc học tập và việc làm, có thể học ở giáo xứ nào cũng được. Các cha xứ sẽ chấp nhận Giấy chứng nhận Giáo lý hôn nhân do các cha xứ khác cấp.

 

Hội Đồng Giám Mục tha thiết mời gọi các giáo xứ tổ chức các khóa chuẩn bị hôn nhân thật chu đáo, với một chương trình phong phú và với các giảng viên có khả năng. Đây là yêu cầu khẩn thiết trước tình trạng ngày càng có nhiều gia đình gặp khó khăn nghiêm trọng hoặc không lối thoát. Một vài bài học sơ sài không có người hướng dẫn sẽ không đủ cho đôi bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, và cũng từ đó dễ đi đến đổ vỡ hoặc không hạnh phúc. Xin các cha xứ hãy quan tâm đặc biệt đến điều này. 

4)
Về độ tuổi để kết hôn, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam qui định phải theo luật dân sự. Theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014, bên nam phải tròn 20 tuổi, bên nữ tròn 18 tuổi. Đó là độ tuổi tối thiểu để một người trưởng thành về thể lý và tâm lý hầu có thể đảm nhận các trách nhiệm trong đời sống hôn nhân và gia đình. 

5)
Tỷ lệ người Công giáo trong nước chỉ là 7%, vì thế ngày càng có nhiều đôi hôn nhân khác đạo. Vì không cùng niềm tin tôn giáo, nên trong thực tế phía người Công giáo có những khó khăn khi sống đạo và giáo dục con cái theo đức tin Công giáo. Ước mong bên không Công giáo cùng tham dự khóa chuẩn bị hôn nhân với bên Công giáo, để nhờ đó hiểu biết và tôn trọng niềm tin cùng với những bổn phận tôn giáo của bên Công giáo ; và ngược lại, bên Công giáo hãy sống thật tốt, chu toàn bổn phận, vui tươi nhân hậu, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, để qua đó tỏa chiếu vẻ đẹp của Tin Mừng và làm chứng cho Chúa. 

6)
Trong thực tế, có nhiều đôi hôn phối ấn định ngày kết hôn dựa theo quan niệm dân gian về tuổi tác hoặc ngày lành tháng tốt. Đây là lối suy nghĩ dựa trên cảm tính hơn là lý trí. Đôi khi vì lệ thuộc vào quan niệm về ngày tháng như thế, nhiều đôi đòi kết hôn sớm khi chưa đủ tuổi, hoặc chưa đủ thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng. Là người Công giáo, anh chị em hãy tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa toàn năng và rất mực yêu thương. Khi đặt cuộc đời chúng ta trong tay Chúa, không có tuổi nào là tuổi xung khắc, không có ngày tháng nào là xấu. Hòa hợp hay xung khắc, tốt hay xấu, hạnh phúc hay đau khổ, tất cả đều tùy thuộc nơi mỗi người có biết hy sinh quên mình để sống vị tha hay không, biết chu toàn bổn phận và kiên nhẫn chịu đựng hay không, biết thực hành Lời Chúa và khôn ngoan chọn lựa sống theo những nguyên tắc đạo đức hay không. Trong trường hợp hôn nhân khác đạo, bên Công giáo hãy giải thích cho bên không Công giáo biết để cùng nhau xây dựng gia đình với tinh thần trách nhiệm và tự do. 

7)
Trong thời gian trước khi kết hôn, đôi bạn trẻ hãy giữ đức khiết tịnh và tôn trọng thân xác của nhau. Chỉ khi nào chính thức kết hôn theo nghi lễ của Hội Thánh, lúc đó đôi bạn mới thực sự là vợ chồng và có quyền trên thân xác của nhau. Một tình yêu chỉ chú trọng tình dục sẽ mau nhàm chán ; hơn nữa, còn có nguy cơ đưa đến việc mang thai ngoài ý muốn, rồi sau đó dẫn đến tội ác phá thai hoặc cưới vội vàng khi chưa chuẩn bị những điều kiện cần thiết. Ngoài ra, việc mang thai trước khi cưới có thể làm giảm bớt sự tự do kết hôn. Với ơn Chúa, các bạn trẻ hãy làm chủ bản thân và nuôi dưỡng một tình yêu trong sáng. 

8)
Trước ngày cử hành hôn phối, các cha xứ sẽ sắp xếp cho đôi bạn có một buổi tĩnh tâm để cầu nguyện, xưng tội, tập nghi thức và các bài đọc Sách Thánh. Những lời và những cử chỉ trong Nghi thức Hôn phối là những chất liệu phong phú để suy niệm và cầu nguyện ; nhờ đó chính khi cử hành bí tích Hôn phối, đôi bạn sẽ ý thức việc mình làm với tinh thần đức tin, chứ không phải chỉ là một thủ tục pháp lý. 

9)
Việc cử hành bí tích Hôn phối cần được thực hiện trang trọng sốt sắng, trong khung cảnh một thánh lễ, chứ không phải trong phòng áo, ngay cả khi người nữ đã mang bầu trước khi cưới. Như Chúa Cha giàu lòng thương xót, Hội Thánh là người Mẹ thương xót ôm ấp mọi con cái. Trong trường hợp hôn nhân khác đạo, nghi thức Hôn phối sẽ được cử hành trước, liền sau đó là thánh lễ. Nhờ Lời Chúa, lời giáo huấn và mầu nhiệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, chính thánh lễ và bí tích Hôn phối sẽ ban muôn vàn ân sủng cho đôi bạn trong ơn gọi hôn nhân. Do đó các đôi bạn hãy cử hành bí tích Hôn phối không phải như một thủ tục hành chánh phải làm cho xong, nhưng như một biến cố đức tin để lại dấu ấn sâu xa trong đời, bởi vì qua bí tích ấy, chính Chúa đến thánh hóa tình yêu và ban ơn trợ giúp đôi bạn trong suốt cuộc đời. 

Các đôi tân hôn sẽ được các cha xứ tạo điều kiện dễ dàng để có thể cử hành hôn phối vào thời gian và địa điểm thuận tiện. Tất cả đều nhằm mục đích cho đôi bạn trẻ bước vào đời hôn nhân trong niềm vui của tình yêu. 

10)
Việc tổ chức tiệc cưới nhằm biểu lộ niềm vui, tình hiệp thông, và cầu chúc cho đôi tân hôn hạnh phúc. Đó không phải là lúc phô trương sự giàu có hoặc thể hiện đẳng cấp để lấy tiếng. Không nên quá chú trọng hình thức bề ngoài, nhất là đừng tổ chức quá tốn kém để rồi sau ngày cưới lại phải lo làm trả nợ, có khi trong nhiều năm. Rất nhiều trường hợp chỉ vì quá tốn kém và nợ nần mà đôi tân hôn phải đau khổ ngay từ những ngày đầu tiên. Mục tiêu mà mọi người nhắm tới phải là niềm vui và hạnh phúc đích thực của đôi bạn. 

Trong việc tổ chức tại gia đình, nên điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, đừng mở quá to làm phiền những người chung quanh, nhất là khi đã khuya. Đó là một biểu hiện của nếp sống văn minh.

Anh chị em thân mến,

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói : “Niềm vui của tình yêu trong đời sống của các gia đình cũng là niềm vui của Hội Thánh” (Tông huấn Niềm vui tình yêu, số 1). Cùng với tâm tình của Đức Thánh Cha, tâm hồn tôi cũng mang lấy niềm vui và hạnh phúc cũng như nỗi buồn và đau khổ của anh chị em. Cầu chúc tất cả mọi gia đình đầy tràn niềm vui, bình an và hạnh phúc. Ước mong những chỉ dẫn trên đây góp phần làm cho các mái ấm gia đình luôn nồng nàn tình yêu. Hằng ngày tôi nhớ đến anh chị em trong lời cầu nguyện. Xin anh chị em cầu nguyện thật nhiều cho gia đình mình và cho tất cả các gia đình, nhất là những gia đình đang gặp khó khăn thử thách. Xin Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse ban muôn phúc lành cho anh chị em.

 

Thân ái chào anh chị em trong Chúa Giêsu.

 

Phát Diệm, ngày 29 tháng 11 năm 2016

 DCNang.jpg

+ Giuse Nguyễn Năng

Giám mục Phát Diệm

Lên đầu trang