GP.PHAN THIẾT: Thánh lễ Thêm Sức và làm phép viên đá Nhà Trẻ Giáo xứ Thanh Xuân

9/25/2012 10:34:43 PM
Từ những ngày trước đó, nhiều đợt mưa lớn và kéo dài dai dẳng từ giờ này qua giờ nọ. Cơn mưa dứt hạt cũng nhường lại chổ cho bầu trời u ám, mây đen vần vũ. Nước đọng lại chảy tràn qua các lòng đường ngập lội, ẩm ướt.

PhanThiet-ThanhXuan.jpg 
Những nỗi ưu tư lo lắng đó của bà con giáo dân giáo xứ Thanh Xuân được bù đắp đúng vào thời khắc chào đón Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống bằng những tia nắng rạng rỡ ấm áp.

 

Hôm nay, Ngài đến Giáo xứ Thanh Xuân để hiệp dâng Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức cho 72 em thiếu nhi và làm Nghi thức Đặt viên đá xây dựng nhà giữ trẻ.

 

Xem hình

 

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

 

Từ tờ mờ sáng, cùng với các em sắp nhận Bí Tích Thêm Sức, còn có quý vị HĐMVGX, cha mẹ, thân nhân của 72 em thiếu nhi và đông đảo các gia đình có mặt để chào đón Đức Cha và Quý khách.

 

Đúng 5 giờ 00, Đức Giám Mục bước vào cổng Thánh Đường, sân nhà thờ vang dậy từng tràng pháo tay không dứt, chuông đổ vang. Từng lời ca, lời chào, ánh mắt, nụ cười… hòa với tiếng trống kèn tạo nên một bản nhạc mang âm hưởng uy hùng chào đón Đức Cha và Quý khách. Đức Cha vẫy tay chào mọi người và ban phép lành cho tất cả mọi người hiện diện.

 

Đã được trải qua hai năm học giáo lý dưới sự hướng dẫn và tổ chức của Cha xứ kết hợp với ban chấp hành giáo xứ, các giáo lý viên, hôm nay đã đúng thời điểm mà các em có thể lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần.

 

Trong khi giảng, Đức Cha đã đặt rất nhiều câu hỏi về Chúa Thánh Thần cho các em thiếu nhi. Đối với các em được đón nhận Bí Tích, Ngài nhấn mạnh và mong muốn các em vươn lên sống hiệu quả và tích cực, luôn thắp sáng đức tin và đức ái, biết sống yêu thương như lời Chúa dạy. Ngài mời gọi mọi thành phần trong Giáo xứ phát huy truyền thống và sức mạnh vốn có, xây dựng Giáo xứ thêm yêu thương và thăng tiến hơn về mọi mặt làm cho đời sống đổi mới nhờ thực hành lời Chúa.

 

Yếu đuối, nước mắt, bất lực, mất thăng bằng và bỏ cuộc, con người thường đứng trước những sợ hãi của khó khăn này nên không thể kiểm soát được cuộc sống và rơi ra khỏi quỹ đạo của sự phát triển. Từ nay, lãnh nhận được ấn tín Chúa trao ban các em sẽ được khoác một chiếc áo mới tăng thêm sức mạnh chiến thắng những bao biện, những trì trệ, những yếu mềm nhu nhược, sợ hãi…như đứng trước khối đông nhân loại Chúa đã nhẫn nhục, dũng cảm dìm mình trong cát bụi cuộc đời bằng tình yêu và sự hy sinh.

 

Đức Cha chúc các em sau khi đón nhận ơn Chúa Thánh Thần hãy sống can đảm làm chứng cho Thiên Chúa, vượt thắng trước mọi cám dỗ của ma quỷ trong đời sống vật chất hôm nay.

 

Làm Phép viên đá xây dựng nhà giữ trẻ

 

Dầm mình trong cơn mưa rả rích suốt buổi chiều tối hôm qua, ban khánh tiết của Giáo xứ mỗi người một nhiệm vụ, ai cũng để tất cả tâm tư của mình trong công việc chuẩn bị chu đáo, trang trọng cho sân lễ ngày hôm nay.

 

 Thông qua lời khai mạc ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung và sâu sắc, Đức Cha đã tiến hành chủ sự  Nghi Thức Làm Phép Viên Đá xây dựng nhà giữ trẻ.

 

Qua sự phát triển của một Giáo xứ lớn trong Giáo phận, nhà mục vụ ban ngày dùng vào việc giữ trẻ tọa lạc trước mặt tiền khuôn viên Nhà thờ không còn thích hợp, số lượng con em Công giáo và cả Lương dân gửi giữ ngày càng đông. Sự tín nhiệm về cách dạy dỗ và đạt chuẩn về sức khỏe của trẻ tại nhà thờ giáo xứ Thanh Xuân được nhân dân rất hoan nghênh –­­­Phụ huynh tin tưởng, an tâm mang trẻ đến gửi các Sơ ngày một đông, hằng năm các Sơ phải từ chối nhận thêm vì số lượng trẻ vào một lớp đã được quy định. Trước việc học cấp bách và hối thúc như vậy, dãy nhà mục vụ trong nhà thờ như chìm khuất trong một không gian nhỏ hẹp và trầm lắng trước cảnh bà con buồn bã ẳm con ra về. Trên địa bàn vẫn còn khá nhiều hoàn cảnh khó khăn, lao động kiếm ăn được buổi sáng phải tất bật lo cho buổi chiều, nay lại phải tất bật chạy tìm chổ gửi con, trăm đường vất vả. Đừng để trẻ em thất vọng !

 

 Những năm qua, chủ trương xây dựng các công trình xã hội phục vụ nhân dân trong đó có vấn đề giải quyết chổ gửi trẻ đang trở nên rất cấp thiết. Xét thấy tình hình thực tế là cần thiết cũng như đáp ứng nguyện vọng của giáo dân về một trường học mới cùng với sự đồng ý của bề trên cùng các thủ tục về mặt xã hội đã đầy đủ, trường học mới của Giáo xứ Thanh Xuân sẽ được xây dựng ở vị trí phía tây khuôn viên nhà thờ với quy mô và diện tích thoáng hơn phù hợp với nhu cầu học của trẻ.

 

Bên cạnh các Sơ còn có một đội ngũ cô nuôi dạy trẻ giúp việc. Với sự nhiệt tâm và tình thương dành cho trẻ nhỏ, các Sơ và các cô dạy trẻ luôn kiên nhẫn, tươi cười, chăm chút những khó khăn nhất của trẻ nhỏ khi gặp phải trẻ khóc quấy khó chịu.  Các Sơ quan tâm, chăm sóc đến từng cá nhân các bé một cách chu đáo. Lồng vào dạy các kỹ năng tối thiểu phù hợp với tâm sinh lý phát triển theo từng độ tuổi, giúp bé phát triển ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, các kiến thức về tự nhiên xã hội để áp dụng vào cuộc sống, các Sơ còn đặc trách khảo kinh, dạy thêm giáo lý cho các em khi mới vào ê a học vỡ lòng. Có đi ngang qua đây một lần mới thấy hết sự hồn nhiên đầy thú vị khi một đứa trẻ còn chưa phát triển hết ngôn ngữ nói đã ngọng líu ngọng lịu :

 

Huyền, sắc, nặng, hỏi, ngã

Lời Chúa dạy phải giữ

Đừng kết bạn kẻ dữ…..

 

Có ghé ngang qua đây một lần mới thấy hết thế giới bình đẳng của tuổi thơ hồn nhiên khóc, hồn nhiên cười, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, chưa nhận thức địa vị xã hội của cha mẹ bạn, cha mẹ mình… Những yếu tố đầu tiên của hình thành nhân cách hồn nhiên đầy sâu sắc đó khiến chúng ta cảm thấy giàu ý nghĩa, giàu cảm xúc vô cùng. Có lẽ vì chúng được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục công bằng như nhau.

 

Hiện tại gầy dựng cho tương lai, muốn có một tương lai tốt đẹp chúng ta cần chuẩn bị xây dựng ngay trong hiện tại. Được hỗ trợ đắc lực các kiến thức của một nhà giáo và lý tưởng của một người tu, chắc chắn sẽ đúc kết được một khả năng phát triển trí tuệ, tình cảm và thiện tâm tốt đẹp.

 

­Xin cảm tạ Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống dù công việc mục vụ bận rộn nhưng vẫn sắp xếp để đến với Gíao xứ Thanh Xuân. Sự hiện diện của Cha là động lực tiếp sức cho các em vừa nhận được ân tín của Chúa Thánh Thần biết lựa chọn hướng đi can đảm trên đường đời.

 

Trên từng gương mặt người hân hoan, đại gia đình Thiên Chúa cùng dâng lời cảm ơn sâu sa cho Cha chánh xứ đã góp những công lao, thương yêu, tận tụy không kể tuổi tác sẳn sàng giúp đỡ và chia sẻ buồn vui với tất cả mọi người trong Giáo xứ.

 

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Nhân Lành ban, chúc bình an cho công việc mà chúng ta đang tiến hành.

 

(Thục Oanh, WGP.PT 24-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang