GP.PHAN THIẾT: Thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ Hà Văn

3/22/2012 7:43:51 PM
Sáng nay, thứ năm, ngày 22 tháng 03 năm 2012, Đức Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đã chủ tế Thánh lễ cung hiến thánh đường và làm phép bàn thờ của Giáo xứ Hà Văn, thuộc Giáo Hạt Đức tánh.

PhanThiet-HaVan-01.jpg
Ảnh: Lm Giuse Hồ Sĩ Hữu

Cùng đồng tế với Ngài có cha Tổng Đại diện, quý cha Hạt trưởng và khoảng 70 linh mục trong và ngoài Giáo Phận. Rất đông đảo các tu sỹ nam nữ, ân nhân, thân nhân xa gần và toàn thể cộng đoàn dân Chúa tề tựu trong ngày vui trọng đại này.

Mở đầu nghi thức, Đức Cha long trọng cắt băng khánh thành nhà thờ, hàng ngàn bong bóng vút bay mang theo niềm vui bay bổng và rộn rã biết bao cõi lòng cũng bổng bay theo. Vị đại diện đọc lược sử Giáo xứ và tóm lược công trình xây dựng nhà thờ.

Giáo xứ Hà Văn, thuộc xã Đức Tín, Huyện Đức Linh, Tỉnh Bình Thuận. Giáo xứ Hà Văn gồm các anh chị em gốc Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi theo chương trình di dân vào năm 1960.


Năm 1975, các anh chị em từ Huế, Đà Nẵng cũng vào đây sinh sống.


Trước năm 1975, Giáo họ Hà Văn đã có nhà nguyện, nhưng qua thời gian đã xuống cấp và cũng không đủ để phục vụ cho số bà con giáo dân ngày một tăng.

Số dân Công Giáo hiện nay là: 3153 người, với số gia đình là 733, và được chia thành bốn Giáo họ.


Ngày 01.10.2006, Giáo họ Hà Văn được nâng lên thành Giáo xứ, với tước hiệu nhà thờ Thánh Phêrô.


Ngày 16.11.2006, Cha FX Đinh Quang Hùng về làm quản xứ tiên khởi của Giáo Xứ Hà Văn.


Ngày 19.11.2009, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.


Nhà thờ mới được khởi công xây dựng vào ngày 20.12.2009, với tổng diện tích là 1000m2, và ngọn tháp cao 40,5m. Cha xứ và toàn thể giáo dân, với sự giúp đỡ của các quý ân nhân xa gần, cùng với sự đóng góp tích cực của 11.500 công và 300 chuyến xe chuyên chở. Hôm nay, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thành một cách đáng khâm phục.


Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục đã gợi nên hình ảnh của những viên đá lộ ra trên các cửa ra vào và cửa sổ của nhà thờ Hà Văn như một nhắc nhở mà Chúa Giesu đã phán cùng Thánh Phêrô: “Con là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16, 18). Như thế, mỗi người con cái Chúa chính là những viên đá sống động xây nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị.


Thánh lễ kết thúc với những niềm vui dạt dào, bữa tiệc mừng cùng với những lời tri ân, cảm mến. Giáo xứ Hà Văn, mảnh đất giàu nghị lực đang chuyển mình và hồi sinh với những tiềm năng của một cộng đoàn thánh thiện và vững chãi như hứa hẹn bao điều cho năm loan báo Tin Mừng của Giáo Phận.


Lm Giacôbê Tạ Chúc
nguồn: GPPhanThiet.com

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang