GP.PHAN THIẾT: Mừng kính Lòng Thương Xót

4/15/2018 7:55:22 AM
“Không đến với Mẹ kỷ niệm một quá khứ nhưng cùng với Mẹ sống Lòng Thương Xót Chúa trong hiện tại với Mẹ”. Đó chính là tâm tình của Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Phan Thiết Giuse Hồ Sĩ Hữu trong Thánh Lễ mừng kính Lòng Thương Xót Chúa tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao tối Thứ Năm, ngày 12 tháng 4 năm 2018.

PhanThiet-01.jpg

 

 19 g 00 tối hôm nay, Hội Viên Hội Lòng Thương Xót Chúa Giáo Phận Phan Thiết cùng hiệp dâng Thánh Lễ mừng Kính Lòng Thương xót tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao.

 

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng rước kiệu Tượng Chúa Thương Xót. Cùng với Tượng Chúa Thương Xót, cộng đoàn cùng rước Ảnh của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và Thánh nữ Faustina.

 

Chủ tế Thánh Lễ tối nay là Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu – Tổng Đại Diện. Cùng đồng tế với Cha Giuse có một số Cha nữa. Đặc biệt, Đức Giám Quản Tôma Nguyễn Văn Trâm cũng hiệp nguyện trong Thánh Lễ này.

 

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế nói với cộng đoàn : “Hôm nay chúng ta cùng với các hội viên Hội Lòng Thương Xót Chúa trên toàn thế giới, chúng ta theo gương chị Faustina và giáo huấn của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II để tôn kính Lòng Thương Xót Chúa. Và chúng ta cùng với Mẹ sống Lòng Thương Xót Chúa như Mẹ”.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng nói :

 

            Đêm nay cùng với Hội Viên Lòng Thương Xót Giáo Phận, chúng ta mừng kính Lòng Thương Xót Chúa.

 

Không đến với Mẹ kỷ niệm một quá khứ nhưng cùng với Mẹ sống Lòng Thương Xót Chúa trong hiện tại với Mẹ. Đến với Mẹ và cùng với Mẹ sống lòng thương xót với Mẹ Maria.

 

Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hãy vui mừng – Alleluia

 

Vì đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng – Alleluia

 

Chúng ta vừa hân hoan mừng Phục Sinh. Trải nghiệm qua cái chết và sự phục sinh của Chúa để chúng ta cùng hân hoan với Mẹ nhưng chúng ta không đến với Mẹ kỷ niệm một quá khứ nhưng sống lòng thương xót Chúa trong hiện tại. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng Mẹ Maria – Đấng đã cưu mang, đã sống và là Thầy dạy của Lòng Thương Xót Chúa.

 

Mẹ là người đầu tiên sống lòng thương xót Chúa trong ngày sứ thần truyền tin. Trong cuộc đối thoại với sứ thần, Mẹ tự do để trao đổi : Việc đó xảy đến thế nào được khi tôi chưa về nhà chồng. và với tất cả ý chí, khi biết thánh ý của Chúa giàu lòng thương xót Mẹ đã thưa : “Vâng tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi theo như lời sứ thần nói”.

 

Và công trình của Lòng Thương Xót được thực hiện bắt đầu từ khi ngôi Hai nhập thể.

 

Mẹ cưa mang con Thiên Chúa làm người – là dung mạo Lòng Thương Xót. Từ lời xin vâng khiêm tốn đó kỷ nguyên thương xót đã bắt đầu bước vào lịch sử nhân loại. Mẹ không còn sống cho mình nữa mà sống cho ơn cứu độ cho toàn thế giới. Mẹ đã bước đi theo Lòng Thương Xót Chúa Mẹ đã trung thành xin vâng cho đến giây phút cuối cùng dưới chân thập giá.

 

Cuộc đời của Mẹ là cuộc sống lòng Chúa thương xót.

 

Mẹ thể hiện lòng thương xót ngay khi chị họ thụ thai Gioan Tiền Hô. Mẹ đã đến thăm và giúp chị sinh con. Lần thăm này, Mẹ đã đem lòng thương xót Chúa đến cho gia đình người chị họ để làm cho hai mẹ con bà Elizabeth tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần khiến Mẹ hân hoan tán tụng Chúa qua bài Magnificat...

 

Qua bài Thánh Ca Maggnificat Mẹ đã nhìn lịch sử cứu độ đã và đang diễn ra trên thế giới. Mẹ đã cảm nghiệm kỳ công Chúa cho những ai kính sợ Người. Lịch sử cứu độ mang dấu ấn lòng thương xót nhất là Mẹ đã cảm nhận từ bản thân mình. Mẹ đã hưởng trước lòng thương xót. Tâm hồn Mẹ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc và Mẹ hát lên Vì vậy muôn đời khen tôi có phước, vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều kỳ diệu Danh Ngài là Thánh, đời nọ đến đời kia Chúa thương xót ai kính sợ Ngài ...”

 

Bản thân mỗi người chúng ta cảm nghiệm được Mẹ thể hiện lòng thương xót đó qua việc đồng hành cuộc sống với nhân loại. Với biến cố phục sinh, Mẹ hỷ hoan vui mừng.  Mẹ đã trở nên Mẹ của Lòng thương xót và thầy dạy của lòng thương xót.

 

Đứng gần thánh giá Chúa Giêsu, con của Mẹ. Mẹ dạy chúng ta gắn chặt với thánh giá Chúa – nguồn mạch của Lòng Thương Xót. Mẹ sầu bi đứng dưới chân thập giá là hình ảnh tuyệt vời mà Thánh Gioan để lại cho chúng ta mang nhiều ý nghĩa.

 

Cuộc khổ nạn là chứng tích lòng thương xót của Thiên Chúa đã phó nộp con yêu dấu của mình. Chúa Giêsuphục sinh hiện ra với cac môn đệ bao giờ cũng cho các môn đệ xem tay và cạnh sườn Ngài, bằng chứng Ngài là Đấng đã bị đóng đinh trên thánh giá.

 

Mẹ hiện diện trong thế đứng can vững trong việc cộng tác với Chúa con của Mẹ. Đứng bên thánh giá Chúa Giêsu , Mẹ học lòng thương xót. Mẹ mời gọi chúng ta đến với Mẹ bên cạnh Thánh Giá cùng học lòng thương xót dưới chân thánh giá.Như ngày xưa, Mẹ dạy các gia nhân ở tiệc cưới Cana, ngày hôm nay dưới thánh giá Mẹ cũng dạy chúng ta : “Ngài bảo gì anh em cứ hãy làm theo”.

 

Mầu nhiệm Phục Sinh cho ta thấy dung mạo của Thiên Chúa của Lòng Thương Xót. Truyền thống phụng vụ của Giáo Hội bao giờ cũng trân trọng sự hiện diện của Mẹ trong niềm vui Phục Sinh này.

 

Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hãy vui mừng – Alleluia

 

Vì Chúa đã sống lại thật như lời đã phán hứa – Alleluia

 

Lạy Nữ Đồng Trinh Maria hãy hỉ hoan khoái lạc – Alleluia

 

Vì Chúa đã sống lại thật – Alleluia

 

Trong niềm hân hoan phục sinh, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ để cùng học với Mẹ vì Mẹ đã cưu mang, đã sống và là thầy dạy Lòng Thương Xót của Chúa cho chúng ta.

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn tiếp tục ở lại với giờ Chầu Thánh Thể thật trang nghiêm sốt sắng.

 

Tưởng nghĩ ngày mừng Lễ của Hội Lòng Thương Xót Chúa của Hội Lòng Thương Xót Giáo Phận Phan Thiết được mừng trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Để rồi với tất cả tâm tình đó, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ sẽ ban cho mỗi Hội Viên trong Hội Thương Xót biết cảm nghiệm, sống và rao truyền lòng thương xót như Mẹ.

 

PhanThiet-02.jpg

PhanThiet-03.jpg

PhanThiet-04.jpg

PhanThiet-05.jpg

PhanThiet-06.jpg

PhanThiet-07.jpg

PhanThiet-08.jpg

PhanThiet-09.jpg

PhanThiet-10.jpg

PhanThiet-11.jpg

PhanThiet-12.jpg

PhanThiet-13.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang