GP.PHÁT DIỆM: Mừng lễ Đức Mẹ Từ Bi tại giáo xứ Đồng Đinh

9/18/2012 7:01:46 AM
Những năm trở lại đây, càng gần đến ngày 15 tháng 09, bầu khí tại giáo xứ Đồng Đinh càng trở nên sôi động, mọi người giáo dân, từ già đến trẻ, càng thấy hân hoan lạ thường. Những người đi làm ăn xa từ nam chí bắc đã lần lượt trở về quê hương để mừng lễ Đức Mẹ Từ Bi, như những người con trở về núp bên bóng Mẹ sau những ngày đi xa.

PhatDiem-DongHinh-1.jpg 

Để chuẩn bị cho chương trình ngày Lễ, trước đó nhiều ngày, cha trưởng hạt Giuse Lê Đức Năng cùng cha chính xứ Giuse Trần Văn Toản và quý cha trong giáo hạt đã có những buổi họp bàn nhiệt tình và đầy tình huynh đệ tại giáo xứ Đồng Đinh.

 

Tuần Tam Nhật đã được cử hành cách long trọng và sốt sắng để mừng kính Đức Mẹ và tôn vinh Chúa. Ngày thứ nhất dành cho ca đoàn Mân Côi; ngày thứ hai dành cho giới Hiền Mẫu; và ngày thứ ba dành cho giới Gia Trưởng và Giới Trẻ. Riêng hai ngày sau, các giới có thời gian tĩnh tâm, lãnh nhận bí tích Hòa Giải và nghe huấn dụ. Đặc biệt, buổi ngắm đàng Thánh Giá đã diễn ra ngay trên dòng Hoàng Long, đoạn từ nhà thờ đến núi Gò. Những chiếc thuyền cùng nối đuôi nhau, chầm chậm tiến đến những chặng Thánh Giá đã được sắp xếp dọc theo bờ sông. Sau đó, mọi người quây quần bên Mẹ Từ Bi để cùng tôn vinh, chúc tụng Chúa trong Thánh Lễ chiều.

 

Tối ngày thứ ba trong Tuần Tam Nhật, Giới Trẻ hội tụ nhau tại núi Gò trong buổi ca mừng Mẹ Từ Bi. Ngoài giáo xứ sở tại, chương trình còn có sự góp mặt của giới trẻ và ca đoàn của các giáo xứ: Vô Hốt, Sào Lâm, Lãng Vân; và các hội kèn của các giáo xứ: Ngọc Cao, Xích Thổ và Khoan Dụ. Sau các tiết mục văn nghệ, mọi người cùng lắng đọng tâm hồn trong giờ cầu nguyện Taizé.

 

Cao điểm của dịp mừng lễ chính là ngày 15 tháng 09, ngày toàn thể Giáo Hội mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi. Ngay từ sáng sớm, các tín hữu từ các giáo xứ trong cũng như ngoài giáo hạt đã đổ về giáo xứ Đồng Đinh. Người đi xe đạp, người đi xe máy; người đi tàu thuyền, người đi ôtô; người đi đường bộ, người đi đường thủy. Họ đã từ khắp các ngả đường, ngả sông để đến với Mẹ Từ Bi Đồng Đinh. Đặc biệt, Đức Cha giáo phận và hơn 40 cha trong và ngoài giáo phận cũng đã đến hiệp dâng Thánh Lễ.

 

Đúng 09 giờ, đoàn rước khởi hành từ nhà thờ giáo xứ, dần dần tiến về núi Gò trong tiếng thánh ca du dương và trong tiếng kèn đồng vang dậy cả một vùng núi sông. Hàng ngàn con tim của các giáo hữu cùng hướng về Mẹ Từ Bi. Sau đó, Đức Cha Giuse và quý cha đã long trọng cử hành Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Từ Bi. Phục vụ trong Thánh Lễ, có ca đoàn giáo xứ nhà cùng ca đoàn giáo xứ Vô Hốt, giáo xứ Sào Lâm, giáo xứ Lạc Bình, các thày dòng Xi-tô Châu Sơn, các nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm và các hội kèn đồng trong giáo hạt. Tất cả cùng hòa chung một lời ca, một điệu nhạc tôn vinh Mẹ Maria và ca tụng Thiên Chúa.

 

Trong bài giảng, Đức Cha đã kêu gọi mọi người nhìn lên Đức Maria và noi gương Mẹ, cùng với Mẹ nói tiếng xin vâng với Chúa. Đức Cha nhấn mạnh: Những ai biết phó thác cuộc đời mình cho Chúa, cuộc đời người đó sẽ được bình an. Ngài nói thêm: Tạ ơn khi được những ơn mình muốn thì dễ: như ơn được nhiều tiền; ơn có sức khỏe… nhưng tạ ơn trong lúc gian nan mới là điều khó. Nếu ta biết phó thác hoàn toàn cho Chúa thì ta có thể tạ ơn Chúa cả trong khi gặp khó khăn, thất bại.

 

Cuối Thánh Lễ, mọi người cùng hướng về Mẹ Từ Bi, cùng tạ ơn Mẹ về những ơn lành Mẹ đã thương ban và dâng lên Mẹ những lời ca tụng, ngợi khen và những lời nguyện xin cho tương lai sắp đến. Chắc chắn, không ai ra về mà không nhận được một ơn nào qua lời bầu cử của Mẹ Maria.

 

Những ngày mừng Lễ đã diễn ra một cách sốt sắng, long trọng và tốt đẹp. Đó cũng là nhờ sự quan tâm ưu ái của Đức Cha giáo phận, sự sắp xếp chu đáo của cha xứ Giuse Trần Văn Toản, cha quản hạt Giuse Lê Đức Năng cùng quý cha trong giáo hạt Vô hốt, sự phục vụ nhiệt tình của quý Ban Chấp Hành cùng bà con giáo dân giáo xứ Đồng Đinh và nhiều người nhiệt tâm khác. Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ Từ Bi, tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên Đức Cha, quý cha và tất cả mọi người.

 

PhatDiem-DongHinh-2.jpg PhatDiem-DongHinh-3.jpg

PhatDiem-DongHinh-4.jpg PhatDiem-DongHinh-5.jpg

PhatDiem-DongHinh-6.jpg PhatDiem-DongHinh-7.jpg

PhatDiem-DongHinh-8.jpg PhatDiem-DongHinh-9.jpg

 

(Bùi Đồng Đinh, WGP.PD 17-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang