GP.NHA TRANG: Thư mục vụ Mùa Chay

3/9/2015 2:24:55 PM
Thư mục vụ của Đức Giám Mục gởi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Nha Trang

DC-Giuse-VoDucMinh.jpg
Toà Giám Mục Nha Trang
22, Trần Phú
Nha Trang
 
                                                    Nha Trang, ngày 8 tháng 3 năm 2015
 
Kính gửi Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận Nha Trang,
 
Quý Cha và anh chị em thân mến,
 
Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi và nhắc nhở toàn thể Dân Chúa cần canh tân đời sống, xác tín và trở về với tình yêu của Thiên Chúa. Việc sám hối và canh tân nầy sẽ đem lại những ích lợi thiêng liêng cho Giáo hội, cho các Giáo xứ và các Cộng đoàn cũng như cho từng cá nhân Kitô hữu chúng ta :
 
1. Cho Giáo hội : ‘’ Nếu một chi thể đau, thì mọi chi thể cũng đau ‘’ ( 1 Cr 12, 26 ). Tình yêu của Thiên Chúa khiến chúng ta không khép kín tâm hồn, không trở nên vô cảm trước những đau khổ của tha nhân trên thế giới. Chính Thiên Chúa phục vụ chúng ta mỗi khi chúng ta chuyên cần lắng nghe Lời Chúa, lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh thể. Hình ảnh của Chúa Giêsu quỳ xuống rửa chân cho các Thánh Tông đồ trở nên mẫu gương sống động và tuyệt đẹp để chúng ta sống yêu thương và phục vụ.
 

2. Cho các Giáo xứ và Cộng đoàn : ‘’ Em ngươi đâu ‘’ ( St. 4, 9 ). Câu chuyện dụ ngôn về người nghèo Lazarô ( Cf. Lc 16, 19-31 ) luôn nhắc nhở chúng ta mở rộng tâm hồn để cảm thông cầu nguyện và quảng đại trong việc thực thi bác ái, cách riêng đối với những người nghèo khổ, thiệt thòi, cùng khốn. Năm nay, Giáo phận chúng ta vui mừng cảm tạ ơn Chúa về việc xây dựng Nhà thờ Khánh Vĩnh, ngôi Nhà thờ chủ yếu cho anh chị em dân tộc thiểu số vùng núi Khánh Vĩnh, ngôi Nhà thờ đánh dấu một chặng đường 60 năm hạt giống Tin Mừng đã được biết bao thế hệ Tông đồ và Thừa sai gieo vải ở vùng đất cuối dãy Trường Sơn thân yêu và nay sinh hoa kết trái.

3. Cho mỗi cá nhân Kitô hữu : ‘’ Anh em hãy vững lòng ‘’ ( Gc. 5, 8 ). Trước những thông tin và hình ảnh kinh hoàng về đau khổ của con người trên thế giới ngày nay, trong đó có những anh chị em đồng đạo với chúng ta, chúng ta phải làm gì để không bị vướng vào vòng xoáy khốn cùng và bất lực ấy ? Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta hiệp thông với Ngài và Giáo hội toàn cầu thực hiện sáng kiến 24 giờ cho Chúa vào ngày 13 và 14 tháng 3 nầy. Quý cha, quý Cộng đoàn Tu sĩ và anh chị em tại các Giáo xứ hãy tổ chức 24 giờ cho Chúa từ chiều thứ sáu ngày 13 đến chiều thứ bảy ngày 14 tháng 3, bằng việc chầu Mình Thánh Chúa liên tục và có các cha giải tội cho các tín hữu sám hối, cầu nguyện cho những anh chị em đang đau khổ ở mọi nơi, cũng như để chúng ta sống thánh thiện trong Mùa Chay, chuẩn bị mừng đại lễ Vượt Qua sắp tới.
 

( Trong trường hợp không thể tổ chức chầu Mình Thánh Chúa qua đêm thứ sáu 13 tháng 3, các Giáo xứ có thể tùy nghi tổ chức một vài phiên chầu tối thứ sáu và một vài phiên chầu trong ngày thứ bảy 14 tháng 3 ). Trong ngày thứ sáu 13 tháng 3, chúng ta cũng đặc biệt cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô dịp kỷ niệm 2 năm Ngài được bầu làm Giáo Hoàng.

Ước gì Mùa Chay và cách riêng sáng kiến 24 giờ cho Chúa là thời gian hồng phúc cho mỗi người, mỗi Cộng đoàn Tu sĩ, mỗi Giáo xứ và toàn thể Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót an ủi và chúc phúc lành cho tất cả mọi người.
 
 
+ Giuse Võ Đức Minh
Giám mục Giáo phận Nha Trang.

 

(WGP.Nha Trang 08.03.2015)

Lên đầu trang