GP.NHA TRANG: Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Tân Hội

3/20/2012 7:26:27 AM
Vào lúc 9g30 ngày 18/3/2012, Đức Giám Mục giáo phận, Đức Ông Tổng Đại Diện, Cha Đại Diện Đức Giám Mục tại Ninh Thuận, quý Cha các giáo hạt miền Ninh Thuận, một số Cha từ Nha Trang, Cam Ranh, quý ân nhân, quý khách và đông đảo bà con giáo dân đã long trọng cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Tân Hội.

NhaTrang-TanHoi.jpg 

Ngôi nhà thờ cũ của giáo xứ Láng Mun-Tân Hội, sau gần một thế kỷ tồn tại, đã xuống cấp nghiêm trọng và không còn phù hợp với tình hình hiện nay của giáo xứ.

Do đó, ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20, giáo xứ đã chính thức ấp ủ ước vọng xây mới lại ngôi nhà thờ của giáo xứ, bắt đầu khởi động dưới thời Cha Quản xứ Tôma Nguyễn Văn Thịnh, được tiếp tục đôn đốc dưới thời Cố Linh Mục Hạt Trưởng Gioan Baotixita Hoàng Kim Đạt và được đẩy mạnh dưới thời hai Cha Cựu Quản xứ Phêrô Trần Văn Hải và Gioakim Trần Minh Kông.
Nhờ những cống hiến và những nỗ lực huy động của các Cha Cựu Quản Xứ, cộng với sự tích cực cộng tác và đóng góp của bà con giáo dân, cho đến thời điểm được Đức Giám Mục cho phép xây dựng, giáo xứ đã tích lũy được khoảng 1 tỷ 800 triệu đồng.

Giáo xứ Tân Hội nằm ở ngã ba đi vào thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Ngôi nhà thờ mới, một khi được xây dựng hoàn tất, có thể nói sẽ trở thành một cơ sở tôn giáo tiêu biểu của các giáo hạt miền Ninh Thuận.

Vì lý do đó, đồng thời để cho phù hợp với khuôn viên nhà xứ không được rộng rãi cho lắm, giáo xứ đã chọn phương án thiết kế ngôi nhà thờ có tầng trệt làm nơi hội họp, sinh hoạt, dạy giáo lý, chầu Mình Thánh Chúa và đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót.

Kinh phí dự toán là trên 12 tỷ đồng.

Cách đây gần 7 tháng, ngày 23/8/2011, giáo xứ đã rất hân hạnh được đón nhận Cha Gioan Baotixita Phạm Hồng Thái về coi sóc giáo xứ.
Từ ngày về nhậm chức quản xứ, ngài đã huy động thêm được gần 1 tỷ 700 triệu đồng, tuy nhiên tổng cộng lại thì cũng chỉ mới trang trải được khoảng một phần tư số kinh phí dự toán.

Hiện tại giáo xứ đã làm xong phần nền, phần móng và phần sàn. Viên đá Đức Giám Mục làm phép đã được đặt tại góc cung thánh của ngôi nhà thờ mới.
Trong lời cảm tạ sau thánh lễ, vị đại diện Hội đồng giáo xứ đã bày tỏ niềm vui mừng và hy vọng của bà con giáo dân, bởi vì những ước nguyện tha thiết của bao thế hệ, hôm nay được Thiên Chúa chúc lành thông qua sự hiện diện ưu ái đầy tình phụ tử của Đức Giám Mục giáo phận.

Từ khi về nhậm chức Giám Mục Phó giáo phận Nha Trang, Đức Cha Giuse đã dành cho giáo xứ Láng Mun-Tân Hội rất nhiều yêu thương, lo lắng. Đặc biệt, Đức Cha đã rất quan tâm đến ước nguyện có được một ngôi nhà thờ mới vững chắc và khang trang của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ.
Đức Cha đã khôn ngoan sắp đặt, để trong từng thời kỳ, giáo xứ có được những vị mục tử luôn sẵn sàng tận hiến cho đoàn chiên. Các ngài đã tích cực lo liệu, sắp xếp, ươm mầm, gieo hạt, để giáo xứ có được ngày trọng đại hôm nay, ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Việc Chúa làm cho chúng con ôi vĩ đại,
Chúng con thấy lòng chan chứa một niềm vui.


Thật ra, hôm nay chỉ mới là giai đoạn khởi sự. Giai đoạn tiếp theo mới thật sự là vất vả, nặng nề, đòi hỏi nhiều hy sinh, cố gắng và những khoản kinh phí rất lớn. Bà con giáo dân kính xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ, hỗ trợ và dẫn dắt.

Vị đại diện Hội đồng giáo xứ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Ông Tổng Đại Diện, Cha Đại Diện Đức Giám Mục tại Ninh Thuận và quý Cha đã đến chia sẻ những nỗi vui mừng, những niềm lo âu và hy vọng của giáo xứ trong ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo xứ.

Đặc biệt, giáo xứ bày tỏ lòng tri ân đối với quý Cha Cựu Quản Xứ. Nhờ những thao thức, trăn trở, hy sinh, lo lắng và kiên trì vận động, quý Cha đã góp phần xây nên phần nền, phần móng và phần sàn để hôm nay Đức Cha có thể vào cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo xứ. Giáo xứ ước mong quý Cha sẽ tiếp tục đồng hành với giáo xứ. Các thế hệ của giáo xứ Láng Mun-Tân Hội, trước đây, hôm nay cũng như mai sau, sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của quý Cha.

Vị đại diện Hội đồng giáo xứ cũng tha thiết bày tỏ lòng biết ơn đối với quý ân nhân và quý khách đã nhiệt tình đến tham dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và đã quảng đại ủng hộ cho công trình xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo xứ.

Vì nhiệt tâm đối với Nhà Chúa và tình nghĩa đối với giáo xứ Tân Hội, ước mong quý ân nhân và quý khách tiếp tục hiệp thông cầu nguyện và quảng đại ủng hộ giúp đỡ, để công trình xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo xứ được tiến hành suôn sẻ và hoàn thành tốt đẹp.

Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân và quý khách. Xin Người đổ vào vạt áo của quý ân nhân và quý khách những đấu đầy tràn, hảo hạng, đã dằn, đã lắc.

Tình thương Thiên Chúa ngàn đời xin ca tụng,
Ân nghĩa muôn người vạn kiếp nguyện khắc ghi.


Hôm nay cũng là ngày áp lễ mừng kính Thánh Cả Giuse, Quan Thầy của Đức Giám Mục giáo phận, Đức Ông Tổng Đại Diện và Cha Đại Diện Đức Giám Mục tại Ninh Thuận. Giáo xứ Tân Hội xin phép kính mừng Bổn Mạng Đức Cha, Đức Ông và Cha Đại Diện.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, ban cho Đức Cha, Đức Ông và Cha Đại Diện dồi dào ơn lành hồn xác, để Đức Cha, Đức Ông và Cha Đại Diện có thể chu toàn tốt đẹp mọi nhiệm vụ Chúa trao phó.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Tân Hội kết thúc với phần tiệc mừng dành cho quý khách lúc 11g và dành cho đại diện các gia đình trong giáo xứ lúc 16g.

Xin Thiên Chúa hoàn tất những điều tốt đẹp Người đã khởi sự.

NhaTrang-TanHoi-1.JPG

NhaTrang-TanHoi-2.JPG

NhaTrang-TanHoi-6.JPG

NhaTrang-TanHoi-3.JPG

NhaTrang-TanHoi-4.JPG

NhaTrang-TanHoi-5.jpg


Antôn Minh Dũng
nguồn: GiaophanNhaTrang.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang