GP.MỸ THO: Thánh lễ Làm phép Nhà nguyện Chủng Viện Dự Bị Thánh Gioan 23

10/20/2015 5:33:38 PM
2015, một năm với nhiều sự kiện quan trọng đã xảy ra trong hoạt động tại Chủng Viện Dự Bị (CVDB) Thánh Gioan 23 Giáo phận Mỹ Tho, tọa lạc trong khuôn viên Trung Tâm Mục Vụ (TTMV), số 23 Lý Thường Kiệt, P.6, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang:

MyTho-ChungVienDuBi-2.jpg

 

1. Vào trung tuần tháng 4, được sự chấp thuận và cho phép của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- TTMV đã tiến hành tái cấu trúc Ngôi nhà lưu trú, tọa lạc trong khuôn viên TTMV thành Chủng viện Dự bị Thánh Gioan 23, Gp Mỹ Tho.

 

2. Vào ngày 17.07, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Tiểu chủng viện (TCV) Gioan 23 (1965-2015), tiền thân của CVDB Thánh Gioan 23, diễn ra với sự tham dự đông đảo các Cựu chủng sinh.

 

3. Vào ngày 20.10, thánh lễ Làm phép Nhà nguyện, Ban phép lành cho Chủng viện Dự bị Thánh Gioan 23, và Khai giảng năm học mới 2015-2016 đã được cử hành tại Nhà nguyện mới của Chủng viện.

 

Xin ngược dòng thời gian, để điểm lại một số cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của CVDB Thánh Gioan 23, Gp Mỹ Tho như sau:

 

TCV Gioan 23 được Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện-Giám mục tiên khởi Gp Mỹ Tho- thành lập vào ngày 17.07.1965. Đi vào hoạt động từ năm 1965 đến 1975 (Khóa 1 đến Khóa 9), và sau đó TCV phải tạm ngưng hoạt động một thời gian dài vì lý do thời cuộc. Đến năm 2000 TCV trở thành TTMV, thường xuyên khai giảng các lớp đào tạo mục vụ ngắn hạn dành cho giáo dân. Khoảng giữa năm 2005, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc (Giám mục Mỹ Tho lúc bấy giờ) đã mở các khóa bồi dưỡng dài hạn dành cho các chủng sinh dự bị trong Giáo Phận, khởi đầu là các chủng sinh của Khóa 10. Kể từ năm 2006 đến năm 2015, đã có 97 chủng sinh dự bị (Khóa 10 đến Khóa 18) vào học ở các lớp Dự bị Gioan 23; trong số đó đã có 78 thầy trở thành Đại chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Đến nay, TCV Gioan 23 Mỹ Tho được đổi thành Chủng viện Dự bị Thánh Gioan 23 Gp Mỹ Tho và đặt dưới quyền coi sóc của Cha Giám đốc Phêrô Lê Tấn Bảo. [1]

 

Tòa nhà lưu trú của TTMV đã được khánh thành vào giữa năm 2006, được dùng làm nơi nghỉ ngơi cho quý cha trong Giáo phận, mỗi khi về dự tĩnh tâm và thường huấn hằng năm. Nơi đây cũng thường diễn ra các sinh hoạt mục vụ và là chỗ nghỉ của các tham dự viên các khóa học mục vụ dành cho các giáo dân ở các giáo xứ. Đến trung tuần tháng 04.2015, được sự chấp thuận và cho phép của Đức Cha Phêrô, TTMV đã tiến hành tái cấu trúc tòa nhà này thành nơi sinh hoạt và học tập cho các chủng sinh dự bị trong Giáo phận Mỹ Tho.

 

Thánh lễ làm phép Nhà nguyện, Ban phép lành cho Chủng viện và Khai giảng năm học mới 2015-2016.

 

Lạy Chúa, nầy con xin đến thực thi thánh ý Ngài

 

Vào lúc 9g30 ngày 20.10.2015, Đức Cha Phêrô đã cử hành thánh lễ Làm phép Nhà nguyện, Ban phép lành cho Chủng viện, và Khai giảng năm học mới 2015-2016 tại Nhà nguyện mới của Chủng viện. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, Đức Ông Phêrô Trần Văn Hòa, Cha Giám đốc Phêrô Lê Tấn Bảo và 27 linh mục trong và ngoài Giáo Phận. Tham dự thánh lễ còn có quý Sơ dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An, quý Thầy chủng sinh dự bị, quý phụ huynh của quý Thầy và một số giáo dân ở các giáo xứ lân cận TTMV.

 

Nhà nguyện mới của CVDB có cấu trúc hình Thánh giá, sử dụng nguyên liệu trang trí chính bằng gỗ với hai gam màu sáng và sẫm. Bàn thờ được đặt chính giữa, phía sau là Thánh giá và Nhà tạm màu sáng trên phông gỗ màu sẫm. Hai bên là tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse bằng gỗ Pơmu, được đặt trên bệ với những hoa tươi trang trí xung quanh. Cánh trái của Nhà nguyện là Phòng thánh và cánh phải là nơi đặt thiết bị âm thanh. Trên tường xung quanh Nhà nguyện là 14 chặng đàng Thánh giá nhỏ, trang trí theo mô týp giả đồng. Ánh sáng ấm áp trong Nhà nguyện được lấy từ các cửa sổ nằm trên vách ở hai bên bàn thờ.

 

Đầu thánh lễ, trong nghi thức Làm phép nước thánh, Đức Cha kêu mời cộng đoàn hãy nài xin Thiên Chúa thương ngự xuống và làm phép nước sẽ rảy trên cộng đoàn. Nước này là dấu chỉ sự thống hối, nhắc lại bí tích rửa tội, và thanh tẩy các tường Nhà nguyện mới. Sau khi Đức Cha làm phép và rảy nước Thánh, thánh lễ tiếp tục với Lời nguyện Nhập lễ.

 

Trong Bài giảng lễ, Đức Cha đã giải thích cho quý thầy và cộng đoàn về sự tỉnh thức được nhắc đến trong bài Tin Mừng mà Cha Phó giám đốc vừa đọc. Ngài cũng nhắc đến sự phân định trong linh đạo Kitô giáo, và khẳng định rằng quý thầy cần phải liên tục lắng nghe tiếng Chúa gọi và sẵn sàng mở cửa tâm hồn để đáp lại. Trong thời gian sống và học tập ở chủng viện, Đức Cha ân cần khuyên quý thầy hãy tích cực cộng tác với Chúa Thánh Thần chứ đừng tiếp nhận một cách tiêu cực. Sau Bài giảng là Nghi thức Ban phép lành cho Chủng viện và Làm phép bàn thờ nhà nguyện.

 

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ và kết thúc lúc 10g25. Trước khi bữa tiệc chung vui bắt đầu, một chủng sinh dự bị đã thay mặt cho quý thầy đang theo học có đôi lời cảm tạ đến Đức Cha, quý Cha, quý phụ huynh, và cộng đoàn tham dự. Đáp từ, Đức Cha ngỏ lời cám ơn đến các chủng sinh dự bị đã dâng hiến đời mình cho Chúa và Giáo hội, ngài cũng chúc tất cả sẽ bền đỗ trong ơn gọi cao quý này. Sau khi Đức Cha làm phép bữa ăn, mọi người cùng nhau vui vẽ dùng bữa trong tình huynh đệ.

 

Như lời bài hát trong phần Hiệp lễ, “Con đã chọn Ngài, chọn Ngài là cùng đích đời con. Con đã chọn Ngài, chọn Ngài là mộng ước lòng con.”, chúng ta cùng nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn hồng ân, để quý thầy luôn bền đổ trong ơn gọi cao quý mà Chúa đã gọi quý thầy.

 

 MyTho-ChungVienDuBi-1.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-3.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-4.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-5.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-6.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-7.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-8.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-9.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-10.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-11.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-12.jpg

MyTho-ChungVienDuBi-13.jpg

 

Hoài Bão

[1] Theo tư liệu trong các quyển sau:

a. Kỷ yếu 50 năm Giáo phận Mỹ Tho, năm 2010, trang 285

b. Kỷ yếu 50 năm 1965-2015 Tiểu Chủng Viện Gioan XXIII Mỹ Tho, năm 2015, trang 19-21, 60.

(WGP.Mỹ Tho 20.10.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang