GP.MỸ THO: Khánh thành và cung hiến nhà thờ Giáo xứ Mộc Hóa

1/7/2019 2:12:16 PM
Thánh Lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ mới Giáo xứ Mộc Hóa đã được cử hành vào lúc 9g30 ngày 31 tháng 12 năm 2018 tại ngôi nhà thờ Giáo xứ, tọa lạc tại số 43 Thiên Hộ Dương, Phường 2, Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

MyTho_MocHoa_01.jpg

 

Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, đồng tế với Ngài có Cha tổng đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, Cha Gabriel Nguyễn Hữu Kỳ- Cha sở Giáo xứ, cùng 41 Cha trong Giáo phận. Tham dự Thánh lễ có 20 tu sĩ và khoảng 2.000 giáo dân trong giáo xứ Mộc Hóa và  giáo xứ bạn.

 

Do nhu cầu mục vụ, ngày 8/12/2015 Cha Gabriel đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới, đến ngày 30/4/2016 làm lễ đặt viên đá đầu tiên. Sau hơn 2 năm xây dựng, ngày 31 tháng 12 năm 2018, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đến dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường  mới cho Giáo xứ.

 

Mở đầu cho nghi thức cung hiến là phần kiệu xương thánh xung quang khuôn nhà thờ, sau khi kiệu về Đức Cha và đoàn kiệu tiến vào ngôi nhà thờ mới.

 

Tiếp theo là nghi thức làm phép nước, rảy nước trên dân chúng, các tường nhà thờ, và cuối cùng là bàn thờ. Sau đó là phần phụng vụ lời Chúa.

 

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô nhấn mạnh câu quan trọng nhất của bài Tin Mừng là: “Ngôi lời đã làm người và cắm lều giữa chúng ta”. Trong lịch sử cựu ước, Dân Do Thái đã dựng lều tạm, rồi xây đền thờ cho Thiên Chúa ngự. Nhưng Thiên Chúa không chỉ ngự trong đền thờ nữa, Ngài đã ngự trong thân xác con người thật, đó chính là Đức Giêsu Kitô, và Ngài đã về Trời.

 

Tiếp nối truyền thống của dân riêng Chúa, ngày nay người Công giáo ở đâu thì xây nhà thờ ở đó, làm nơi để Chúa lại ngự xuống. Với việc phát triển cơ sở vật chất từ nhà thờ cũ lên nhà nhà thờ mới của Giáo xứ Mộc Hóa, Đức Cha ước mong cùng với đó là sự phát triển đạo đức con người, đời sống tâm linh, đời sống tinh thần, phát triển về mặt đức tin.

 

Đức Cha cũng nói đến sự hy sinh lớn lao của Cha sở Gabriel, cũng như sự cộng tác, đóng góp quảng đại của bà con giáo dân trong giáo xứ và quý ân nhân xa gần. Và ngày hôm nay mọi người cùng nhau quy tụ về đây cùng dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, dâng lên Chúa những dự định tương lai, xin Chúa cho cộng đoàn ngày càng được lớn mạnh, để mỗi người được góp phần vào việc loan báo “Thiên Chúa đã làm người và ở cùng chúng ta”.

 

Sau phần giảng lễ là nghi thức đặt xương Thánh vào bàn thờ, rồi nghi thức xức dầu bàn thờ và các tường nhà thờ, nghi thức xông hương bàn thờ, nhà thờ. Cuối cùng là nghi thức thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

 

Sau nghi thức cung hiến là phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau cùng, Cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn, Cha quản hạt Tân An đọc văn thư cung hiến nhà thờ Giáo xứ Mộc Hóa đã được Đức Cha Phêrô ấn ký.

 

Cuối lễ, đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ dâng lên Đức Cha Phêrô đóa hoa tươi thắm, cùng quý Cha khách lời cám ơn. Đức Cha đáp từ và chụp hình lưu niệm cùng quý Cha và hội đồng mục vụ.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 11g45, sau đó quý Cha và quý khách dùng tiệc trưa tại khuôn viên tầng trệt nhà thờ mới. Góp vui cho buổi tiệc là phần văn nghệ múa hát của các bạn giáo lý viên, huynh trưởng và thiếu nhi giáo xứ.

 

Ngày lễ khánh thành kết thúc trong niềm vui mừng, hân hoan và trong tâm tình yêu thương.

 

Bài viết: John Nguyễn Khánh Huy, Gx Mộc Hóa

Hình: Dom. Xuân 

MVTT Hạt Tân An

(WGP.Mỹ Tho 02.01.2019)

 

 MyTho_MocHoa_02.jpg

MyTho_MocHoa_03.jpg

MyTho_MocHoa_04.jpg

MyTho_MocHoa_05.jpg

MyTho_MocHoa_06.jpg

MyTho_MocHoa_07.jpg

MyTho_MocHoa_08.jpg

MyTho_MocHoa_09.jpg

MyTho_MocHoa_10.jpg

MyTho_MocHoa_11.jpg

MyTho_MocHoa_12.jpg

MyTho_MocHoa_13.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang