GP.MỸ THO: Thánh Lễ Tạ Ơn 150 năm thành lập Gx.Bến Siêu và ban Bí Tích Thêm Sức

8/30/2012 6:41:42 AM
Sáng ngày 26.08.2012, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em nhân dịp mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ Bến Siêu, thuộc Giáo hạt Cù Lao Tây, Giáo phận Mỹ Tho.

 MyTho-BenSieu-1.jpg

Vào lúc 8g30, Đức Cha Phaolô đã qua đò Tân Bình, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp, để đến Giáo xứ Bến Siêu; tại bến đò có phái đoàn xe Honda do Cha Sở Tôma Phan Ngọc Phương hướng dẫn để chào đón Đức Cha. Đoàn xe xếp thành hai hàng, tay cầm cờ xanh đỏ vẫy chào Đức Cha. Đến 8g50 thì Đức Cha đến cổng Nhà thờ Bến Siêu và bước đi giữa hai hàng rào do các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) đan tay kết thành. Đức Cha thẳng tiến vào Nhà thờ để thờ lạy Chúa và cầu nguyện khoảng 10 phút; sau đó tiến vào Nhà xứ để chuẩn bị dâng Thánh Lễ Tạ Ơn.

 

Thánh lễ Tạ Ơn và ban Bí tích Thêm Sức được cử hành vào lúc 9g30, có 14 linh mục đồng tế Thánh lễ với Đức Cha Phaolô. Hiện diện trong Thánh lễ có 22 Dì thuộc Dòng Chúa Quan Phòng, Dòng Mến Thánh Giá Tân An, và hơn 1.000 giáo dân đến từ Giáo xứ Tân Hồng và  Giáo xứ Bến Dinh. Trước giờ lễ, Dì Marie Caroline Nguyễn Thị Bích Vân tóm tắt lịch sử hình thành Giáo xứ từ năm Nhâm Tuất (1862) đến hiện nay.

 

Sau bài Tin Mừng, Cha Sở xin trình lên Đức Cha 106 em đã đủ điều kiện và xứng đáng lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

 

Đan xen với Bài giảng lễ, Đức Cha đã đặt câu hỏi cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức: Câu hỏi đầu tiên “Có mấy Chúa Thánh Thần?”, câu hỏi này thật dễ đối với các em. Câu hỏi thứ hai “Chúa Thánh Thần có phải là Chúa Cha không?” Thật đáng tiếc vì các em quá vội vã trả lời rằng “thưa phải”, Đức Cha nhìn các em và mỉm cười; Đức Cha nói với các em “Chúa Thánh Thần là Chúa Thánh Thần, còn Chúa Cha là Chúa Cha” đây là hai Ngôi trong ba Ngôi Thiên Chúa, còn Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc. Ngài đã nhắc lại cho các em nhớ vì đây là mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi.

 

Tiếp tục Bài giảng, Đức Cha khẳng định Ơn Khôn Ngoan là cần thiết nhất trong 7 Ơn Chúa Thánh Thần; bởi vì, Ơn Khôn Ngoan giúp ta biết làm lành lánh dữ. Kế đó, khi nói về Ơn Hiểu Biết, Đức Cha kêu gọi các em sống đạo phải hiểu biết Thiên Chúa, hiểu biết về Giáo hội, hiểu biết về giáo lý Công Giáo để sống đạo nên tốt. Đức Cha nói rằng, “Những ơn Chúa Thánh Thần là những đặc sủng của Chúa, đó là tình yêu của Chúa ban cho các con”.

 

Bài giảng không chỉ nói cho các em thiếu nhi mà thôi, bên cạnh đó Đức Cha còn kêu gọi mỗi người trong Giáo xứ phải hết sức yêu thương nhau: “Muốn có giáo xứ tốt thì anh chị em phải không ngừng xây dựng và đổi mới, phải kết hợp với Giáo hội Công Giáo duy nhất, thánh thiện và tông truyền.”

 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30, một vị đại diện trong Hội đồng Mục vụ của Giáo xứ đã thay mặt cho những gia đình có các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, và đại diện cho toàn thể giáo dân Giáo xứ Bến Siêu, bày tỏ lòng biết ơn và quý trọng đối với Đức Cha, tri ân Ngài đã đến dâng lễ Tạ Ơn và ban ơn Chúa Thánh Thần cho các em thiếu nhi. Kế đó, vị đại diện cũng cảm ơn Cha sở, quý Sơ và quý thầy Đại Chủng Sinh đã dạy giáo lý cho các em. Vị đại diện cũng nhắc nhở “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để cảm ơn cựu Cha Sở Phêrô Lâm Tấn Phát, đã vận động sức người và sức của để xây dựng ngôi Thánh đường mới hiện đại nhất vùng Cù Lao. Đối với Cha Sở mới, vị đại diện cũng hết lòng đề cao nhân đức, khôn ngoan và tài năng lãnh đạo của Cha; đồng thời, cũng hứa sẽ cầu nguyện, luôn vâng phục, và cộng tác với Cha trong việc xây dựng giáo xứ ngày càng giàu về vật chất lẫn tinh thần.

 

Sau lời cám ơn của vị đại diện thì 3 em TNTT dâng hoa cho Đức Cha Phaolô, Cha Phêrô Lâm Tấn Phát và Cha Tôma Phan Ngọc Phương.

 

Trong phần đáp từ, Đức Cha Phaolô bày tỏ tâm tình vui mừng và hạnh phúc khi nghe qua lịch sử hình thành của Giáo xứ Bến Siêu. Đức Cha cũng khen ngợi Giáo xứ đã tổ chức buổi Lễ Tạ Ơn rất thành công và long trọng: “Việc tổ chức buổi lễ long trọng như thế này là anh chị em đã thể hiện tình thương yêu, gắn bó và trung thành đối với Giáo hội và với Chúa.”

 

Kết thúc bài hát kết lễ thì Đức Cha lưu lại Nhà xứ để dùng buổi tiệc mừng với giáo dân trong Giáo xứ, rồi Ngài lên đường trở về Tòa Giám mục Mỹ Tho.

 

MyTho-BenSieu-3.jpg MyTho-BenSieu-4.jpg

MyTho-BenSieu-5.jpg MyTho-BenSieu-6.jpg

MyTho-BenSieu-7.jpg MyTho-BenSieu-8.jpg

MyTho-BenSieu-9.jpg MyTho-BenSieu-10.jpg

 

Phanxicô Nguyễn Minh

(WGP.MT 29-8-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang