GP.MỸ THO: Thánh Lễ Bao Đồng tại giáo họ Thuộc Nhiêu

8/30/2012 6:33:27 AM
TRƯỞNG THÀNH TRONG ĐỨC TIN

 MyTho-ThuocNhieu-1.jpg

MyTho-ThuocNhieu-3.jpg

MyTho-ThuocNhieu-2.jpg

Sau gần 3 tháng nghỉ hè, các thanh thiếu niên trong Giáo họ Thuộc Nhiêu được Cha phụ trách Philipphê Huỳnh Ngọc Tuấn, trang bị đức tin qua việc học giáo lý bao đồng. Để đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình sống đức tin, Cha đã tổ chức Thánh lễ bao đồng cho 9 em tại nhà thờ Thuộc Nhiêu thuộc Giáo phận Mỹ Tho, ở xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là Thánh lễ Bao đồng đầu tiên tại Giáo họ này.

 

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 17g15, Chúa Nhật 21 Thường niên B, ngày 26.07.2012, do Cha Philipphê chủ sự. Số giáo dân tham dự Thánh lễ khoảng 150 người. Các em cầm nến sáng trong tay với trang phục trắng, xếp thành 2 hàng dọc di chuyển từ cuối Nhà thờ tiến vào thánh đường.

 

Mở đầu thánh lễ, Cha Philipphê mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em chuẩn bị đặt tay trên sách Thánh tuyên thệ, để các em luôn mạnh dạn tuyên xưng và làm chứng cho đức tin của mình trong đời sống của một Kitô hữu. Sau đó Cha hướng ý cộng đoàn sám hối để việc tham dự Thánh lễ được sốt sắng và xứng đáng.

 

Bài đọc Cựu Ước và thánh thư được trích trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, như nhắc nhở cộng đoàn nhờ sức mạnh Thánh Thần, mà mọi Kitô hữu trưởng thành và lớn mạnh hơn trong đức tin. Bài Phúc Âm Ga 6,54a.60-69, là lời mời gọi mọi Kitô hữu biết chọn Chúa là đích điểm của cuộc đời.

 

Trong bài giảng Cha Philipphê nói rằng, bài Tin mừng hôm nay phù hợp với tâm tình của cộng đoàn, vì các em đã chọn Chúa làm cùng đích của đời mình. Câu hỏi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ cũng chính là câu hỏi đặt ra cho mỗi Kitô hữu: “Anh em cũng muốn bỏ Thầy đi hay sao?” và ngài cũng mong rằng câu trả lời đầy xác quyết của mọi người là “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời.”

 

Chúa Giê su bảo: “Đừng chỉ trời mà thề, đừng chỉ đất mà thề”, ngày hôm nay, các em đặt tay lên sách Thánh mà thề. Để nhờ Lời Người, các em sẽ kiên vững hơn dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào. Để kết thúc bài giảng, Cha cũng tha thiết kêu gọi cộng đoàn hãy biết dùng Lời Chúa như lương thực nuôi dưỡng đời sống đức tin mỗi ngày, và hãy bám vào Chúa Giêsu Kitô vì chỉ có Ngài mới bảo đảm sự sống vĩnh cửu.

 

Sau bài giảng, các em tuyên xưng đức tin và từng em đặt tay lên sách Thánh đọc lời tuyên thệ một cách trọng thể. Cử chỉ đó nói lên sự quyết tâm theo Chúa Kitô, đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình đức tin.

 

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các em Bao đồng được rước Chúa dưới hai hình: Mình và Máu Thánh Chúa. Từ đây, các em được tiếp thêm sức mạnh nhờ Mình và Máu Chúa dưỡng nuôi, giúp các em thêm vững tin hơn trên bước đường tương lai. Nhờ đó, các em sẽ trở thành những chứng tá Tin Mừng bằng chính đời sống thường nhật.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15, như thói quen tốt đẹp của Giáo họ, mọi người viếng Đức Mẹ ngay trước đài Đức Mẹ trước Nhà thờ. Lời kinh vang vọng “Mẹ ơi, xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ bi, xin Mẹ thương đỡ nâng phù trì…” làm cho trái tim mỗi người thêm ấm lại vì trên bước đường trần gian còn lắm những khó nguy, ai cũng mong vượt qua để ngày sau được hưởng phúc trường sinh cùng với Con yêu của Mẹ.

 

Têrêsa Mai An

(WGPMT 29-8-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang