GP.LONG XUYÊN: Thư Mục Vụ tháng 02/2013

2/1/2013 9:05:30 PM
THƯ MỤC VỤ Đức Giám Mục Giáo Phận Tháng 02 năm 2013

DC-Giuse-TranXuanTieu.jpg

CUỘC LỮ HÀNH ĐỨC TIN
TRONG TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC
CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỴ

***

 

Anh chị em thân mến,

Tết Nguyên Đán Quý Tỵ đang trở về trên quê hương đất nước Việt Nam yêu quí của chúng ta. Cùng với Đức Cha Cố Gioan Baotixita, tôi xin gửi đến quí cha, các chủng sinh, các tu sĩ cùng toàn thể anh chị em giáo dân, lời chúc mừng Năm Mới tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, sự quí mến của mọi người và sự hào phóng của thiên nhiên. Tết Nguyên Đán này là Tết của Năm Đức Tin. Vì thế, tôi xin gửi đến cộng đồng dân Chúa trong giáo phận thư mục vụ tháng Hai với chủ đề “Cuộc Lữ Hành Đức Tin trong truyền thống Dân Tộc của Tết Nguyên Đán Quý Tỵ”.

1. Truyền Thống Dân Tộc Việt Nam.

Một trong những nét đặc sắc của truyền thống dân tộc Việt Nam là tính cộng đồng xóm làng. Trước đây ngôi đình làng là biểu tượng truyền thống cho tính cộng đồng này. Đây là nơi tập trung của mọi người trong làng xóm với những nghi lễ, những sinh hoạt và những tổ chức đa dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cộng đồng, tập thể cũng như cá nhân. Trong bầu khí cộng đồng xóm làng này, Tết Nguyên Đán truyền thống Việt Nam được tổ chức đậm đà sắc thái của cái tâm, của tình liên đới và tính lạc quan; cái tâm với hồn Việt cắm rễ vào văn hóa của dân tộc; tình liên đới với con tim rộng mở đến với nhau; tính lạc quan với những lời cầu chúc tốt đẹp nhất dành cho nhau.

Trong truyền thống này, cộng đồng Kitô hữu cùng với dân tộc đón mừng Tết Nguyên Đán trong năm Đức Tin. Trong trường hợp này, nhà thờ trở thành nơi qui tụ mọi thành viên của cộng đoàn trong những ngày đầu năm. Tết Nguyên Đán cũng là cơ hội để các thành viên trong cộng đoàn vì lý do kinh tế hay học tập đã rời xa thôn làng, nay trở về hợp chung với cộng đoàn đón mừng Năm Mới. Đó cũng có thể là những thành viên của gia đình hay gia tộc từ nước ngoài trở về quê hương đón mừng Xuân Mới. Tất cả đang hình thành một gia đình của Thiên Chúa cùng nhau đón mừng Năm Mới với Đức Tin chính Thiên Chúa là Chúa Xuân.

Như vậy, Tết Nguyên Đán trở thành một cơ hội tốt để các cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận cử hành Năm Đức tin với đường hướng tu đức và mục vụ cụ thể.

2. Đường Hướng Tu đức của Tết Nguyên Đán Năm Đức Tin.

* Vì đề cao cái tâm, tình liên đới và tính lạc quan của văn hóa Việt Nam, nên dịp Tết Nguyên Đán của Năm Đức Tin này, các cộng đoàn gia đình của Thiên Chúa trong giáo phận cần thể hiện tinh thần của Bài Ca Bác Ái mà Thánh Phaolô đã ca lên trong thư gửi giáo đoàn Côrintô:“Đức Ái thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy điều gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức ái tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cor 13,4-7). Tết Nguyên Đán trong năm Đức Tin phải là Tết của Tình Chúa và Tình Người trong Chúa Kitô.

* Ngoài ra, Tết Nguyên Đán cũng còn là cơ hội để các Kitô hữu nhận thức được tương quan với đồng bào, để đồng hành và chia sẻ theo tinh thần của Công Đồng Vaticanô II: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô” (Gaudium et Spes 01). Tết Nguyên Đán trong Năm Đức Tin phải là Tết của chia sẻ theo gương mẫu Chúa Kitô.

* Và, để ý thức trách nhiệm về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng dịp Tết Nguyên Đán, giáo phận cũng sống Sứ điệp Hội nghị toàn thể lần thứ X của Liên Hội Đồng Giám mục Á châu. Sứ điệp viết :Trong bối cảnh châu Á đang tìm kiếm sự hài hòa giữa những căng thẳng và xung đột đang gia tăng, mọi thành phần dân Chúa - giáo sĩ và giáo dân, nam cũng như nữ, giới trẻ cũng như thiếu niên nhi đồng- đều được mời gọi trở thành những người loan báo Tin Mừng, sứ giả của Lời Chúa, người kiến tạo hòa bình và xây dựng sự hiệp thông. Một sự hiệp thông như vậy cần được thể hiện qua chính sự hiệp thông sống động của các cộng đoàn giáo xứ và giáo phận.” Tết Nguyên Đán trong Năm Đức Tin phải là Tết Chứng Nhân cho Bình An từ Chúa Kitô.

3. Mục Vụ Tết Nguyên Đán Năm Đức Tin:

Với đường hướng tu đức trên, các cộng đoàn trong giáo phận cùng nhau tổ chức Tết Nguyên Đán như cơ hội để Hội Thánh Chúa thực hiện cuộc lữ hành đức tin liên đới với dân tộc, đồng hành với dân tộc, và là chứng nhân cho dân tộc. Xin đề xuất một vài gợi ý mục vụ:

1/ Các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, cần tổ chức cộng đoàn của mình trong dịp Tết Nguyên Đán như gia đình của Thiên Chúa, với cái Tâm bắt nguồn từ Thiên Chúa Tình Yêu, với tình liên đới theo tinh thần của Bài Ca Đức Ái, và với tính lạc quan sống chứng nhân của Tin Mừng trong thế giới ngày nay. Cụ thể là:


+ Các linh mục, chủng sinh, tu sĩ, và các tông đồ giáo dân trong các cộng đoàn cần thực hiện việc thăm viếng và chúc tuổi giáo dân, đặc biệt là những bệnh nhân, những người già yếu, neo đơn, nghèo túng trong cộng đoàn.

+ Hơn nữa, các cộng đoàn nên tổ chức các cuộc tham quan thăm viếng truyền giáo tại các giáo điểm truyền giáo trong giáo phận để kết nghĩa, hay thăm viếng và tặng quà tại các nhà hưu dưỡng, các trường khuyết tật, các trạm xá tình thương, các cô nhi viện.

2/ Trong năm Đức Tin, giáo phận đặc biệt quan tâm đến thành phần Thanh Thiếu Niên. Tết Nguyên Đán là cơ hội rất thuận tiện để cộng đoàn giáo xứ giáo họ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thành phần trẻ này. Một đàng cần kết hợp với các bậc phụ huynh và các tổ chức xã hội cảnh tỉnh thanh thiếu niên trước những quyến rũ tiêu cực trong dịp tết như bài bạc, rượu chè, xì ke ma túy, cá độ, bạo lực. Đàng khác, tích cực hơn, cần tạo nên những sân chơi lành mạnh, vui tươi, liên đới cho thanh thiếu niên, như cắm trại Xuân, thể thao, hội chợ, múa lân.

Tôi khích lệ các cộng đòan tổ chức cho tập thể giới trẻ trong cộng đoàn cần quan tâm đặc biệt đến thành phần thanh thiếu niên bị thua kém trong xã hội, như tổ chức thăm viếng các viện cô nhi, các trường khuyết tật trong giáo phận hay ngoài giáo phận

Tôi cũng khích lệ các cộng đoàn quan tâm cách riêng đến thành phần sinh viên học sinh đi học tại các tỉnh thành trở về với gia đình và giáo xứ, như tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học hành và làm việc, nhất là tổ chức các sinh viên thăm viếng các giáo điểm truyền giáo vùng sâu vùng xa của giáo phận.

3/ Tết Nguyên Đán là cơ hội thuận tiện để cộng đoàn các giáo xứ và giáo họ thực hiện mục vụ cho anh chị em di dân. Trong những ngày đầu năm, các cộng đoàn nên tổ chức thánh lễ riêng cho tập thể di dân trong giáo xứ giáo họ, và trong dịp này, cần gây cảm thức thuộc về giáo hội Chúa Kitô một cách hữu hình hay thiêng liêng để anh chị em di dân không cảm thấy lẻ loi, cô đơn, và bị quên lãng tại nơi đang phải bươn chải lao động vì cuộc sống. Cụ thể, cần cổ vũ cho các anh chị em di dân sống tình liên đới với các cộng đoàn Kitô hữu tại các phố thị nơi mình đang hiện diện; tích cực hơn, gây ý thức cho anh chị em di dân về sứ vụ là men là muối ngay trong hoàn cảnh sống và làm việc của mình.

Hiệp thông với ĐC Cố Micae đang hiện diện thiêng liêng với lời bầu cử cho giáo phận, và với ĐC Cố Gioan Baotixita đang thao thức và cầu nguyện cho giáo phận, tôi thân ái gửi đến anh chị em phép lành của Thiên Chúa trong Năm Mới Quý Tỵ này.

 

 + GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU
GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang