GP.LONG XUYÊN: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Long Bình G2

9/12/2012 7:38:49 AM
Ngày 9/9/2012 Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu đến giáo xứ Long Bình G/2 chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ thuộc hàng thế hệ thứ tư của giáo xứ.

Thật vậy, ngôi nhà thờ mới này là ngôi nhà thờ thứ tư của giáo xứ Long Bình kể từ khi thành lập năm 1956, bắt đầu với cha cố Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Luyến. Cả ba ngôi nhà thờ trước đây đều được xây dựng bởi cha cố Phanxicô Xaviê Luyến, tuy chỉ có cái thứ ba vốn được xây dựng từ năm 1970 là đáng kể, còn hai công trình trước đều là tạm bợ với chất liệu là tre nứa, tole và gỗ tạp. Không may, do thường xuyên bị ngâm chân trong nước qua các mùa lũ lụt nên ngôi nhà thờ thứ ba cũng đã xuống cấp trầm trọng, dầm móng bị gãy nứt, tường bị xé. Quyết định xây dựng lại nhà thờ mới là một điều bắt buộc, dù vậy vẫn phải công nhận là hết sức “liều lĩnh” của giáo dân Long Bình cũng như của cha sở Giuse Đỗ Anh Tuấn. Bởi tình trạng khủng hoảng tài chính thế giới kéo theo rất nhiều khó khăn trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, vì tính cấp bách cho sự an toàn tính mạng, cũng như vì lòng tin tưởng vào sự quảng đại của các thân nhân và ân nhân xa gần đối với nhà Chúa, mà cha sở và giáo dân đồng lòng tiến đến sự “liều mạng” này.

 

Nhà thờ mới này sẽ nhỏ hơn nhà thờ cũ, với sức chứa hơn 350 chỗ ngồi, đóng móng cọc bê tông ly tâm, xà gồ sắt và lợp tôn. Bản thiết kế cho thấy đó là một nhà thờ khang trang, với những đường nét giản đơn tân kỳ. Hy vọng “ước mơ triền miên”, “khát vọng nóng bỏng” (chữ dùng của vị đại diện giáo xứ trong bài phát biểu chào mừng đầu thánh lễ) của một giáo xứ nghèo trong kênh rạch, miền quê sẽ được Chúa chúc lành và được mọi thành phần dân Chúa rộng tay giúp đỡ để thành hiện thực.

 

Về phần mình, Đức Cha Giuse, ngay từ đầu bài giảng đã khẳng định việc xây dựng nơi thờ phượng mới là điều cần thiết và là niềm vui lớn của mọi người. Tuy nhiên ngay sau đó, ngài mời gọi mọi người hãy xây dựng ngôi nhà thờ tâm linh, và đó mới là điều quan trọng hơn cả. Nhắc lại ý hướng của Mẹ Hội Thánh từ thời công đồng Vatican II, ngài mời gọi mọi người hãy mạnh dạn đổi mới hoàn toàn đời sống đạo. Một lối sống có Chúa Giêsu là nền tảng, Ngài chính là viên đá góc sống động cho tòa nhà đức tin của mỗi người: “không thể có đời sống đạo tốt, nếu không biết Chúa Giêsu là ai, nếu không yêu Chúa Giêsu hết mình”, vị chủ chăn của giáo phận nhấn mạnh. 

 

Ước mong giáo xứ Long Bình, trong khi vất vả xây dựng ngôi nhà thờ vật chất mà hôm nay đặt viên đá đầu tiên, cũng luôn ý thức xây dựng đền thờ tâm linh, bằng việc siêng năng đọc Thánh Kinh và sống hiệp nhất yêu thương như Chúa Giêsu đã dạy.

 

LongXuyen-LongBinhG2-1.jpg LongXuyen-LongBinhG2-2.jpg

LongXuyen-LongBinhG2-3.jpg LongXuyen-LongBinhG2-4.jpg

LongXuyen-LongBinhG2-5.jpg LongXuyen-LongBinhG2-6.jpg

LongXuyen-LongBinhG2-7.jpg LongXuyen-LongBinhG2-8.jpg

LongXuyen-LongBinhG2-9.jpg LongXuyen-LongBinhG2-10.jpg

 

(WGP.LX 10-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang