GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Thư Mục Vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2015

11/29/2015 3:20:07 PM
Thư Mục Vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2015 của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân gửi cộng đồng dân Chúa.

 

GIÁO PHẬN LẠNG SƠN-CAO BẰNG
THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG, GIÁNG SINH NĂM 2015


    Tòa Giám mục Lạng Sơn, ngày 27 tháng 11 năm 2015


 
 Kính gửi:       Quý Cha Tổng đại diện, quý Cha,
                        quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh 
                        và Anh chị em giáo dân rất thân mến,
 

Khởi đầu lá thư mục vụ Mùa Vọng-Mùa Giáng Sinh 2015 này, tôi muốn cùng anh chị em với niềm hân hoan chuẩn bị bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico. Tôi xin gởi đến quý cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa giáo phận tâm tình của người mục tử cũng như lời mời gọi tất cả mọi người hãy cùng với tôi bước vào Mùa Vọng-Mùa Giáng Sinh 2015 trong tâm tình tín thác vào “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”, đồng thời chúng ta cũng hãy cùng nhau giới thiệu bằng chính cuộc sống chứng tá của mình, để mọi người có thể nhận ra Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại nói chung, và cách riêng cho tất cả mọi người trên mảnh đất Lạng Sơn - Cao Bằng thân yêu này.

 

Như chúng ta biết, Mùa vọng không chỉ là mùa của niềm vui kỷ niệm biến cố Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, mùa của sự đợi trông, khao khát đón Chúa đến với chúng ta trong ngày Quang Lâm mà còn là thời gian chúng ta được mời gọi hành động một cách cụ thể trong việc chỉnh trang, canh tân lại bản thân để đón mừng Chúa đến. Trong tâm tình đó, Tôi muốn cùng với anh chị em suy niệm về Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, một biến cố tỏ lộ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại khi sai Người Con của mình xuống để cứu độ con người.

 

Với biến cố Giáng sinh, qua Đấng Emmanuel (Mt 1,23), Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được tỏ hiện cách sống động. Con Thiên Chúa đã hạ mình chia sẻ thân phận của con người. Ngài đã chấp nhận sinh ra trong sự nghèo khó (x. Lc 2,7). Như Đức Giêsu đã Nhập Thể, đã vào đời, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi hãy bước vào đời như Ngài, bước ra khỏi cái vỏ ốc cố hữu của mình để đến với những người anh chị em chung quanh, đặc biệt những người anh chị em nghèo khổ, và bị bỏ rơi bên lề xã hội. Trong ý nghĩa đó, Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh 2015 mang tới nhiều ý nghĩa đối với Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn - Cao Bằng của chúng ta.

 

Ngày 11/4/2015 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố Tông Sắc Misericordiae Vultus (Dung mạo Lòng Thương Xót) mở ra Năm Thánh đặc biệt, gọi là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong Năm Thánh này các tín hữu được mời gọi chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, được tỏ bày nơi Đức Giêsu Kitô. Thế nên, Mùa Vọng 2015 này chính là giai đoạn thích hợp để mỗi người chúng ta chuẩn bị cho biến cố khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ được cử hành vào ngày 8/12/2015 tại Đại Thánh đường Thánh Phêrô - Rôma. Riêng với Giáo phận chúng ta ngày Khai Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ được cử hành vào hồi 09h30 sáng thứ Bẩy ngày 12/12/2015 tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Đây cũng là một ngày đặc biệt của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, khi Giáo phận sẽ có ba thầy lãnh nhận thừa tác vụ phó tế. Có thể nói đây là một dấu chỉ cụ thể của tình yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho Giáo phận, dành cho miền đất truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng.

 

Với tất cả những ý nghĩa trên, cũng như theo lời mời gọi hãy “sống Lòng Thương Xót trong cuộc sống hằng ngày” của Đức Thánh Cha Phanxico, chúng ta cùng quyết tâm thực hiện một số công việc cần thiết trong Mùa Vọng 2015 này:


a. Mục vụ truyền giáo hôm nay:

 

Đức Giê-su đã không chỉ mặc khải về “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa” qua lời nói nhưng Ngài còn mặc khải qua những hành động cụ thể khi đón nhận những kẻ tội lỗi, cứu chữa những người bệnh tật, tha thứ và yêu thương (x. Lc 15). Theo gương Đức Giê-su, trong Mùa Vọng này, chúng ta cũng hãy biến những quyết tâm của chúng ta thành những hành động cụ thể và thiết thực như những gợi ý mà Đức Thánh Cha Phanxico đã đề nghị cho việc sống Năm Thánh. Đó có thể là những cuộc hành hương như một “động lực để hoán cải”; thay vì lên án, phán xét hãy thực hành thứ tha và trao ban; thay vì những bép xép, đố kỵ và ghen ghét hãy có một trái tim biết rộng mở với những người ở bên lề xã hội và mang lại niềm an ủi, lòng thương xót và tình liên đới với những ai đang phải sống trong hoàn cảnh bấp bênh; hãy thực hiện những nghĩa cử thương xót về vật chất và tinh thần với niềm vui; và hưởng ứng sáng kiến “24 giờ cho Chúa”, hưởng ứng chương trình kêu gọi cầu nguyện và lãnh nhận bí tích hoà giải ở mỗi giáo xứ trong Năm Thánh.  

Cùng với tôi, xin mời gọi quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh và toàn thể anh chị em ở các giáo xứ và các giáo điểm trong toàn Giáo phận hãy nỗ lực cộng tác và chung tay với nhau trong công việc mục vụ truyền giáo bằng việc loan truyền Tin Mừng, và bằng chính cuộc sống chứng tá tình yêu và hy vọng để loan báo Nước Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Chúa.

 

b. Canh tân đời sống gia đình:

 

“Lòng Thương Xót của Thiên Chúa không phải là một ý niệm trừu tượng, nhưng là một thực tại cụ thể qua đó Người mạc khải tình yêu của Người, như một người cha và một người mẹ yêu thương con cái mình từ tận đáy lòng.” (x. Tông Sắc Misericordiae Vultus). Các gia đình hãy nỗ lực để trở thành chiếc nôi của sự sống, của tình yêu và sự hiệp thông. Mỗi gia đình chúng ta hãy phấn đấu để trở thành những nhân tố tích cực trong việc xây dựng nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống; ngăn ngừa và xa tránh các tệ nạn xã hội như: gian dối, vô cảm, bất công, bạo lực, phá thai, sử dụng ma túy,...

 

Con người thời nay có nguy cơ sống khép kín, thiếu tình yêu và thiếu quan tâm đến tha nhân. Gia đình là môi trường thuận lợi giúp cho các thành viên sống tình liên đới, vị tha, hài hòa và quảng đại. Khi chú trọng giáo dục cho con cái những đức tính nhân bản như khôn ngoan, công bằng, can đảm và tiết độ, các bậc cha mẹ đang huấn luyện con cái mình “thành người“; nhằm giúp gia đình công giáo chúng ta sống có trách nhiệm đối với tha nhân và công ích, góp phần bảo vệ và phát triển cuộc sống xã hội, tôn trọng thiên nhiên, cổ võ những hoạt động bác ái. Tôi cũng tha thiết mời gọi các gia đình trong giáo phận chúng ta cùng đọc kinh chung với nhau hằng ngày để cùng sống môi trường đức tin, tình yêu, hạnh phúc và sự liên đới mọi thành viên trong gia đình.

 

Như tâm tình chia sẻ, hy vọng Mùa Vọng và Giáng Sinh năm 2015 là thời gian đặc biệt của ân phúc. Noi theo cách sống của Con Thiên Chúa, Đấng đã đến với mọi người, không loại trừ ai, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã mời gọi mọi kitô hữu cần nỗ lực thực thi công cuộc Tân Phúc-Âm-Hóa xã hội nơi thế giới và xã hội Việt Nam hôm nay. Bởi thế, để tạo nên nhiệt tình mới cũng như để canh tân các hoạt động mục vụ, Lòng Thương Xót quả là điều cần thiết.

 

Với những chia sẻ và đề nghị nhỏ bé ở trên, tôi ước mong anh chị em cùng nỗ lực và chung tay cộng tác vào công cuộc công bố và làm chứng về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua chính cuộc sống của mình cho một thế giới đang rất cần đến Lòng Thương Xót của ngày hôm nay.

 

Xin cầu chúc tất cả anh chị em Mùa Vọng sốt sắng và Mùa Giáng Sinh tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và an bình.

 

Thân ái trong Chúa Kitô, 

DCNgan.jpg

Giám mục của anh chị em

+Giuse Đặng Đức Ngân

 

(WGP.Lạng Sơn Cao Bằng 28.11.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang