GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Thư Mục vụ Mùa Chay 2015

2/8/2015 8:03:46 AM
Xin kính chúc anh chị em một Mùa Chay và Năm Mới Ất Mùi 2015 tràn đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa.

DC-GiuseDangDucNgan.jpg  

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LẠNG SƠN-CAO BẰNG
Số 4, Văn Miếu, Chi Lăng, Lạng Sơn, VietNam,
Điện thoại & Fax: (+84.25).3810.367 ;
 
 Lạng Sơn, ngày 07 tháng 02 năm 2015


THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2015

 
Kính gửi quý Cha, quý tu sĩ, chủng sinh và quý ông bà anh chị em
trong gia đình giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

  

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang sống những ngày cuối cùng của năm âm lịch Giáp Ngọ và chuẩn bị đón mừng năm mới Ất Mùi 2015. Đây là thời điểm của việc nhìn lại, tổng kết hành trình một năm đã qua và định hướng cho năm mới. Thật trùng hợp, mùa Chay năm nay bắt đầu vào đúng ngày 30 tết, ngày kết thúc năm Giáp Ngọ và chuẩn bị đón mừng xuân mới Ất Mùi. Như vậy, Mùa Chay thánh năm nay mang sắc thái của mùa xuân, của sức sống mới trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến.

Tuy nhiên, trước khi chia sẻ với anh chị em một vài tư tưởng trong Mùa Chay, tôi xin lưu ý anh chị em về việc cử hành phụng vụ Lễ Tro năm nay vào ngày thứ Tư 18.2.2015 (ngày 30 tết):

-   Vẫn cử hành Lễ Tro và Xức Tro vào ngày thứ Tư 18.2.2015 (30 tết). Tuy nhiên, việc giữ chay và kiêng thịt được dời vào thứ SÁU, ngày 27.2.2015 (mùng 9 tết Ất Mùi).

-   Vẫn cử hành lễ giao thừa (đêm 30 tết)
 
1. Hoán cải trong niềm vui

Bầu khí của những ngày xuân mang lại cho tâm hồn mỗi người dân Việt chúng ta một sự vui tươi, hân hoan vì những ngày tết không chỉ là khởi đầu hành trình một năm mới, nhưng còn là những ngày của tình gia đình, của tình thân và sự đoàn viên. Đối với chúng ta, niềm vui của những ngày xuân càng trọn vẹn hơn khi chúng ta nhận biết rằng Thiên Chúa chính là Cha, là Mùa Xuân thật sự và vĩnh cửu của mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng được mời gọi sống tinh thần của sự hoán cải trong mùa Chay Thánh. Cho nên, Xuân Ất Mùi 2015 này là thời điểm chúng ta sống tâm tình hoán cải trong niềm vui.

Thánh Phaolô dạy chúng ta “hãy vui luôn trong Chúa” (Pl 4:4). Chúng ta vui vì chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn yêu thương, luôn ân cần đối với mỗi người, dù chúng ta có tội lỗi và bất toàn đến đâu, Ngài vẫn luôn bao dung, tha thứ và mở rộng đôi tay chờ đón chúng ta. Như thế, có thể nói rằng hành trình hoán cải, sám hối của Mùa Chay là hành trình trở về nhà, hành trình đoàn viên trong gia đình của Thiên Chúa (Giáo Hội, giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn). Trên con đường trở về ấy, tâm hồn của mỗi chúng ta tràn ngập niềm hân hoan, hạnh phúc vì biết rằng Thiên Chúa luôn yêu thương chờ đợi, anh chị em đang mong mỏi chờ gặp chúng ta trong đại gia đình đức tin.
 
2. Canh tân trong hy vọng

Hành trình trở về luôn đi liền với việc canh tân. Khởi đầu Sứ điệp Mùa Chay 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với chúng ta:“Anh chị em hãy củng cố tâm hồn”(Gc 5:8). Trong sứ điệp này, Đức Thánh Cha mời gọi toàn thể Giáo Hội canh tân, củng cố lại con tim của mình, một con tim không có chỗ cho sự dửng dưng, vô cảm nhưng một con tim tràn đầy lòng thương cảm, quan tâm và nâng đỡ mọi người. Như vậy, sự hoán cải tràn đầy niềm vui của chúng ta cần được đi liền với việc làm nóng, làm ấm lại con tim biết yêu thương.

Đức Thánh Cha khơi lên một niềm hy vọng, mời gọi và khích lệ toàn thể Giáo Hội hãy tái tạo lại cho mình một “con tim nghèo, nghĩa là nhận biết sự nghèo hèn của mình và xả thân cho tha nhân”, một con tim tràn đầy sức sống. Do đó, những công việc mà các giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn chúng ta vẫn đang làm hằng năm, cách đặc biệt trong dịp xuân về và Mùa Chay, là thăm viếng, tặng quà cho những người nghèo, các gia đình khó khăn, …là dịp cơ hội để chúng ta, trong tư cách là giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn “bày tỏ mối quan tâm đối với người khác, qua những dấu chỉ –tuy bé nhỏ nhưng cụ thể– nói lên rằng chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại duy nhất.”
 
3.  Một vài gợi ý

Mùa Chay và Tết Nguyên Đán 2015 này, chúng ta, trong tư cách là các giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn sống đời thánh hiến, được mời gọi sống sự hoán cải và canh tân với tinh thần hân hoan. Hơn nữa, trong sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô tha thiết mời gọi “các nơi mà Giáo Hội hiện diện, - đặc biệt là các giáo xứ và cộng đoàn của chúng ta, - trở thành những hải đảo thương xót giữa đại dương vô cảm”. Như thế,

-   Ngoài những việc bác ái mà giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn vẫn làm trong dịp Tết và Mùa Chay, năm nay, tôi mời gọi các giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn dành phần Hy Sinh Mùa Chay của mình cho việc giúp đỡ các anh chị em khó khăn tại các giáo điểm của các Giáo xứ trong Giáo phận chúng ta

-   Cử hành ngày sám hối cộng đoàn: Tĩnh tâm-lãnh nhận bí tích Hòa Giải vào ngày 13 và 14.3, thể hiện sự hoán cải và hiệp nhất trong gia đình Giáo Hội, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.

-   Tất cả các giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn hãy thể hiện tinh thần sám hối và củng cố con tim của mình một cách sống động qua việc quan tâm đến nhau (cách riêng những anh chị em nguội lạnh, các anh chị em đang sống trong tình trạng hôn nhân bất quy tắc – không bí tích, ly dị - tái hôn); hãy làm cho giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn tràn ngập niềm vui và tiếng cười trong khi gặp gỡ và thực thi sứ mạng tông đồ.
 
Xin kính chúc anh chị em một Mùa Chay và Năm Mới Ất Mùi 2015 tràn đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa. Để với niềm vui thánh thiện trong sự hoán cải và canh tân, các giáo xứ-giáo họ-cộng đoàn trong giáo phận chúng ta sẽ trở nên những cộng đoàn tín hữu tiên khởi – cộng đoàn yêu thương – những chứng tá thiết thực cho giáo phận truyền giáo này.

Giám mục của Anh Chị Em,

+ Giuse Đặng Đức Ngân

 

(WGP.Lạng Sơn-Cao Bằng 07.02.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang