GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Thánh Lễ Tạ Ơn 100 Năm Giáo Xứ Bản Lìm

2/23/2017 10:01:30 PM
Vào sáng thứ Tư, ngày 22 tháng 02 năm 2017, lễ kính Tông Tòa Thánh Phêrô, Giáo xứ Bản Lìm hân hoan cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn kỷ niệm 100 năm thành lập. Đây là dịp trọng đại và ngày hồng ân đặc biệt cho xứ đạo này. Thánh lễ được cử hành do Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha trong ngoài Giáo phận. Đông đảo quý nam nữ tu sỹ, quý Hội đồng mục vụ, quý khách và bà con giáo dân từ khắp các giáo xứ trong Giáo phận đã tham dự Thánh lễ.

LangSonCaoBang-BanLim-02.jpg

 

Thánh lễ được cử hành tại lễ đài trong khuôn viên Nhà xứ Bản Lìm. Thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ, cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Quang Huy chào mừng Đức cha Giuse giáo phận, quý Cha, quý nam nữ tu sỹ và mọi thành phần Dân Chúa, quý khách đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với Giáo xứ Bản Lìm hôm nay.
 
Tiếp đó, một vị đại diện trong Giáo xứ đã lên đọc bản Lược sử 100 năm hình thành và phát triển của Giáo xứ Bản Lìm. Đây là dịp để cộng đoàn cùng lắng nghe và suy tư về hành trình 100 năm đức tin của Giáo xứ, trải qua bao thăng trầm và những thách đố.
 
Đúng 10 giờ 15, Đức cha Giuse bắt đầu Thánh lễ. Sau lời chào đặc biệt dành cho quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, quý khách, bà con giáo dân và bà con lương dân hiện diện tham dự Thánh lễ hôm nay, Đức cha Giuse nói: Trong tháng Giêng, tại vùng đất này có rất nhiều lễ hội, riêng tại vùng Bản Lìm có lễ hội Chùa Bắc Nga cách đây ít ngày rất đông đảo người tham dự với nhiều hoạt động. Hôm nay đây tại Giáo xứ Bản Lìm này không chỉ là một ngày lễ hội để chúng ta gặp gỡ nhau, vui mừng với nhau nhưng là một Thánh Lễ Tạ Ơn bởi vì chúng ta ngước mắt lên trời để cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tại vùng đất Bản Lìm này được hạt giống đức tin gieo trồng từ 100 năm qua. Đây là một hồng ân lớn lao không phải chỉ là cho cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Bản Lìm hay cho riêng Dân Chúa  giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng nhưng còn là cho cả vùng đất  miền sơn cước phía Bắc đất nước của chúng ta được đón nhận Tin Mừng của Thiên Chúa  là Cha yêu thương hết thảy mọi người. Vì vậy, họp nhau nơi đây, chúng ta cùng hiệp ý với nhau tạ ơn Thiên Chúa đã thương đến loài người chúng ta, ban Đấng Cứu độ là Đức Giêsu Kitô cho con người và niềm tin vào Đấng Cứu độ đó đã lan đến vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng của chúng ta.
 
Hôm nay chúng ta nhận được thật nhiều hoa, nhiều quà tặng từ các đoàn thể, không chỉ từ các giáo xứ khác nhưng còn từ các cấp chính quyền Trung ương, tỉnh Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, các xã nơi đây. Điều đó cho thấy niềm vui được lan tỏa. Niềm vui được chia sẻ. Mọi người cùng chia vui với chúng ta trong niềm vui Đức tin, tuy có những anh em chưa biết Chúa nhưng cũng đã vui mừng với chúng ta vì chúng ta biết Chúa, cùng cầu nguyện cho đất nước, cho quê hương yêu dấu của chúng ta, cho Giáo xứ và Giáo phận của chúng ta. Ước mong mỗi người chúng ta khi đã được đón nhận Tin Mừng của Chúa thì biết mạnh mẽ sống Tin Mừng ấy một cách sáng ngời để giới thiệu Tin Mừng bình an cứu độ của Chúa cho mọi người, sống hiệp nhất để xây dựng xứ đạo ngày một thăng tiến, đời sống truyền giáo ngày càng phát triển.
 
Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn về đức tin được xây dựng trên nền tảng vững chắc là thánh Tông đồ Phêrô, ngài nói: Nhìn logo kỷ niệm 100 năm của Giáo xứ Bản Lìm ta thấy phía sau ngôi Nhà thờ 95 năm tuổi này là trùng trùng những lớp núi, làm cho ngôi nhà thờ với cây Thánh Giá trên đỉnh như một ngọn đèn chiếu tỏa ánh sáng Đức Tin cho vùng đất này. Hôm nay chúng ta kỷ niệm 100 năm Giáo xứ Bản Lìm đúng ngày lễ lập Tông Tòa Thánh Phêrô. Phêrô nghĩa là Đá. Chính Chúa Giêsu đã muốn xây dựng Hội Thánh của Ngài trên nền đá vững chắc “trên Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực hỏa ngục sẽ không thắng được”. Vùng đất Bản Lìm này thì đá thật nhiều. Chúng ta thấy được hình ảnh liên hệ thật sống động. Chúng ta cùng tụ họp nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa đã ban hồng ân Đức Tin cho chúng ta. Chính Chúa quy tụ chúng ta trong gia đình đức tin, cùng gặp gỡ Thiên Chúa, hướng lòng chúng ta lên để tạ ơn Thiên Chúa, mời gọi chúng ta nên như những viên đá sống động để xây nên tòa nhà Hội Thánh.
 
Noi gương Thánh Phêrô và từ Thánh Phêrô, chúng ta đã đón nhận đức tin và trở nên những chứng nhân cho chính cuộc khổ hình của Chúa Giêsu để cứu độ chúng ta vì yêu thương. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã sai Con của Người đến để Cứu độ chúng ta. Đây là hồng ân vô giá cho chúng ta. Chúng ta được mời gọi nên chứng nhân mạnh mẽ can trường cho Tình Yêu Cứu Độ ngàn đời ấy. Đức cha cũng chia sẻ với Cộng đoàn câu chuyện “Quo vadis?” liên hệ trực tiếp tới sứ vụ của Thánh Phêrô. Gặp Chúa, thánh nhân đã mạnh mẽ quay trở lại Rôma để gìn giữ giáo đoàn, để loan báo Tin Mừng và để hy sinh chính thân mình nên đá tảng xây tòa nhà Hội Thánh bền vững muôn năm. Trải qua bao thăng trầm, bao sóng gió nguy nan, tòa nhà Hội Thánh trên nền đá Phêrô và các Tông đồ ấy vẫn đứng vững và sẽ mãi đứng vững.

Tiếp tục bài giảng, Đức cha Giuse đề cập tới lược sử truyền giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng liên hệ tới Giáo xứ Bản Lìm: Người giáo dân đầu tiên được sử sách ghi nhận đến vùng đất này vào giữa thế kỷ XIX là ông Phó Nhậm, con cụ trùm họ Antôn Nguyễn Đích. Miền đất Lạng Sơn Cao Bằng này được gieo trồng hạt giống Đức Tin từ chính những người giáo dân đầu tiên chứ không phải từ các thừa sai. Hành trình lịch sử đức tin của vùng đất này ghi dấu bao sự dấn thân nhiệt thành của mọi thành phần Dân Chúa mà khởi đi từ chính những người giáo dân đơn sơ chất phác.
 
Giáo dân của Bản Lìm sau 100 năm thành lập Giáo xứ hôm nay cũng mới chỉ ở con số khiêm tốn là 113 nhân danh. Dưới con mắt thế gian, đây là một thiểu số ít ỏi quá sức, chỉ 0,2% dân số trong xã này. Nhưng dưới con mắt đức tin, đây không hề là con số nhỏ. Từ một con người Giêsu – Thiên Chúa, mà đủ sức Cứu độ trần gian. Từ nhóm nhỏ đầu tiên thưở Giáo hội sơ khai, Hội Thánh đã tỏa làn khắp nơi trên mặt đất này. Chúng ta chính là những hạt nhân quan trọng trong gia đình Hội Thánh, là những hạt giống đức tin quý giá mà Chúa gieo vãi nơi vùng đất này. Anh chị em hãy mạnh mẽ lên, hãy can đảm lên để sống và diễn tả đức tin của mình.
 
Đức cha Giuse cũng chia sẻ đôi câu đối cho Giáo xứ Bản Lìm dịp kỷ niệm này: “Trăm năm âm thầm hạt Tin Mừng đâm chồi nảy lộc – Ngàn thu rực sáng cây Đức Tin kết trái đơm bông”. Đá tảng càng lâu năm, càng được tôi luyện qua những thách đố ngặt nghèo thì càng bền chắc, như những thứ kim cương ngọc ngà. Đức tin cũng thế, phải vững vàng vượt qua mọi gian nan để ngày càng tỏa sáng và kiên trung.
 
Kết thúc Bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn Phụng vụ: Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, để xin Chúa  tiếp tục gìn giữ hạt Tin Mừng đã và đang được gieo trên vùng đất này, trên đá này. Mỗi người chúng ta, mỗi trái tim chúng ta, mỗi gia đình chúng ta, cả xứ đạo chúng ta phải trở nên đá để xây nên ngôi nhà đức tin và tòa nhà Hội Thánh. Qua những gian nan thách đố, qua thanh luyện, qua hy sinh, đức tin chúng ta mỗi ngày càng trở nên sáng láng hơn, mạnh mẽ hơn, can trường hơn để Tin Mừng của Chúa được loan truyền qua chính đời sống đức tin gương mẫu của chúng ta, qua việc hăng hái giữ đạo và chu toàn lề luật của Chúa mà trên hết là luật Bác ái Yêu thương. Hãy nỗ lực để sống đức tin trong tình yêu thương, trong bầu khí chan hòa với nhau, với những người đã có đức tin, với những người chưa có đức tin, với những người chối bỏ đức tin và cả với những người chống lại đức tin. Hãy vững tin rằng Giáo hội của chúng ta, dẫu chỉ là những cộng đoàn nhỏ bé như Bản Lìm này, đều được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ mà có Phêrô là Đá tảng trường tồn vững bền.
 
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Gioan Baotixita đã thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Bản Lìm bày tỏ tâm tình tri ân tới các Đấng bậc và mọi người đã góp phần hình thành, xây dựng và phát triển Giáo xứ trong hành trình 100 năm qua; đồng thời cảm ơn Đức cha Giuse, quý Cha, quý khách và cộng đoàn đã hiện diện để chia sẻ niềm vui, chúc mừng và nhất là hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trong ngày đặc biệt hôm nay.
 
Đức cha Giuse một lần nữa chúc mừng cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Bản Lìm. Ngài động viên mọi thành phần Dân Chúa nơi đây giữ vững đức tin, sống đạo nhiệt thành để xây dựng xứ đạo ngày một thăng tiến, đời sống truyền giáo thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Sau đó, ngài cũng giới thiệu và cảm ơn quý cha đã từng phục vụ giáo xứ Bản Lìm đang hiện diện trong Thánh lễ này. Ngài cũng dành thời gian cho cha Phalô Nguyễn Trung Thiên, quản xứ Bản Lìm (2008-2010) ngỏ lời tâm tình với cộng đoàn, chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ và kỷ niệm trong thời gian mục vụ tại đây.
 
Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 45 bằng phép lành trọng thể của Đức Giám mục chủ sự. Sau đó, cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Bản Lìm trong bữa ăn gia đình thật ấm cúng và chan chứa ân tình.
 
Mừng 100 năm thành lập, vóc dáng Giáo xứ Bản Lìm tuy vẫn còn bé nhỏ, nhưng kinh nghiệm Đức Tin đã lớn mạnh qua thử thách và thời gian. Với ơn Chúa và sự nỗ lực của nhiều thành phần Dân Chúa khắp Giáo phận, trong Giáo xứ, cũng như sự ổn định và vững mạnh hơn về kinh tế xã hội của vùng đất này, chúng ta có quyền hy vọng vào một ngày mai tươi sáng, để Tin Mừng góp phần đem lại sự an lành và phát triển cho người dân trên miền đồi núi này. Núi tuyết Mẫu Sơn sát vách Bản Lìm đang được quan tâm phát triển thành khu du lịch và sinh thái của tỉnh Lạng Sơn, một làn gió mới đang thổi đến hứa hẹn bao điều không ít thách thức. Nguyện chúc ngọn đèn Đức Tin từ Bản Lìm luôn cháy sáng.

 

LangSonCaoBang-BanLim-01.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-03.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-04.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-05.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-06.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-07.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-08.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-09.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-10.jpg

LangSonCaoBang-BanLim-11.jpg

Xem hình ảnh tại đây

 

(WGP.Lạng Sơn-Cao Bằng 23.02.2017)
 
 

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang