GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Lễ Thăng Thiên

5/16/2018 8:00:46 AM
Chúa Phục Sinh muốn đưa tất cả chúng ta về Trời với Người.

ThangThien2018.jpg

 

Chúa Giêsu đến trần gian này để cứu độ con người. Người không đến để thị uy hay cai trị con người, nhưng đến để loan báo Tin Mừng Cứu Độ, đã chịu chết để tẩy sạch tội lỗi chúng ta, mở ra cho con người con đường về trời, và chính Người đưa chúng ta về Trời với Người.

 

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã nhấn mạnh với Cộng đoàn Phụng vụ như thế trong lời mở đầu Bài giảng của ngài khi cử hành Thánh lễ trọng mừng Chúa Thăng Thiên vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật ngày 13 tháng 5 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.

 

Với việc cử hành trọng thể lễ Chúa Thăng Thiên hôm nay, Giáo hội không chỉ tuyên xưng niềm tin vào thiên tính của Chúa Giê-su mà cả nhân tính của Ngài cũng được phục sinh và đi vào vinh quang với Chúa Cha. Mừng mầu nhiệm này Giáo hội còn khơi lên niềm hy vọng lớn lao vào con đường phía trước của mỗi tín hữu, những phần chi thể của Chúa Giê-su cũng sẽ được đi vào trong vinh quang với Ngài. Biến cố Chúa về trời mang chở một ý nghĩa sâu xa, nhằm biến đổi các tông đồ và khởi sự sứ vụ rao giảng Tin mừng của toàn thể Hội Thánh.

 

 “Thầy đi để dọn chỗ cho các con” – lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ cũng chính là lời Chúa nói với mỗi người chúng ta hôm nay. Mỗi người chúng ta có một chỗ ở trên Trời với Chúa. Đức cha cũng chia sẻ câu chuyện về Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng khi đêm đến chứng kiến chòm sao Đại Hùng Tinh hình chữ T đã thốt lên với cha mình: “Trên trời có Tên của con”. Đây là niềm vui lớn lao và chắc chắn cho chúng ta khi được “tham dự vào thần tính của Đấng đã chia sẻ nhân tính” với chúng ta.

 

Đám mây che khuất khi Chúa về Trời cũng biểu trưng cho những đám mây trong cuộc đời đức tin của người tín hữu. Nhiều khi chúng ta bị những đám mây che khuất chẳng còn thấy Chúa đang hiện diện ngay trong cuộc đời mình. Thánh Phaolô cầu chúc: “Xin cho mắt tâm hồn anh em được trong sáng để chiêm ngắm kho tàng mầu nhiệm vĩ đại đã được Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta”.

 

Chúa Giêsu là thủ lãnh đã về Trời trước để đưa chúng ta về với Người. Đây là ân huệ cao trọng mà Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mỗi người chúng ta để tạ ơn Chúa về biết bao ơn Người đã ban. Qua việc sống đạo nhiệt thành, chúng ta sẽ xóa đi được những áng mây mờ tối che khuất làm chúng ta thờ ơ với tình thương của Thiên Chúa, không nghe lời của Thiên Chúa.

 

Liên hệ tới ngày kỷ niệm 101 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima hôm nay, Đức cha chia sẻ: Đức Maria được Thiên Chúa đưa lên trời cả hồn xác. Biết bao lần Mẹ hiện ra với nhân loại chúng ta để nhắc nhở chúng ta hãy quay về với Thiên Chúa, hãy từ bỏ đời sống tội lỗi, mà gắn bó với những thực tại bền vững trên Trời. Mẹ xác tín vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa, luôn tuân hành Thánh ý Chúa. Từ trời cao, Mẹ vẫn yêu thương từng người chúng ta và dẫn bước chúng ta về Nước Trời.

 

Chứng kiến Chúa Giêsu được cất lên Trời, tâm hồn các môn đệ ngập tràn niềm vui, chứa chan niềm hy vọng, và sẵn lòng rộng mở để thực thi sứ vụ truyền giáo mà chính Giêsu đã chuyển giao ngay trước khi lên trời: Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng. Đức cha cầu mong mỗi người tín hữu hôm nay, cũng như các môn đệ năm xưa, có thể trải nghiệm niềm vui và niềm hy vọng Nước Trời. Đồng thời, tiếp nối dấu chân của các tông đồ, mỗi người được mời gọi hân hoan lên đường thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã trao phó trước khi lên Trời. 

 

Ban truyền thông.GPLSCB

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang