GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Cộng đoàn Tân Thanh hân hoan mừng lễ Chúa Giáng Sinh

12/30/2016 10:44:15 AM
“Anh chị em hãy mạnh mẽ sống và diễn tả đức tin Công giáo của mình, dẫu hoàn cảnh chưa thuận lợi, nhưng chắc chắn Chúa sẽ an bài. Đừng sợ hãi!”. Đó là những lời đầy tâm huyết của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng với cộng đoàn giáo dân tại khu vực xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 30km.

LangSonCaoBang-TanThanh-01.JPG

 

Từ khi về nhận sứ vụ Chủ chăn tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hồi tháng Tư vừa qua, Đức cha Giuse dành nhiều sự quan tâm mục vụ tới bà con giáo dân tại các giáo điểm, các xã huyện xa xôi chưa có nhà thờ. Ngài đã đến được với hầu hết các nhóm giáo dân nơi những vùng xa Tòa Giám mục để động viên thăm hỏi và cử hành Thánh lễ cho họ. Trong một Giáo phận truyền giáo thưa thớt như Lạng Sơn, đến với những nhóm nhỏ là điều không những quan trọng mà còn là bắt buộc trong mục vụ.

 

Tân Thanh là cửa khẩu sầm uất về giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam, nên dân cư nhiều nơi về làm ăn sinh sống, trong đó có khoảng 20 gia đình Công giáo. Họ sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ Đồng Đăng và thỉnh thoảng quý Cha cũng đến dâng Thánh Lễ cho họ. Tuy nhiên, thiết lập một cộng đoàn nơi đây là điều rất cần thiết mà người dân hằng mơ ước, để sinh hoạt đạo sẽ đều đặn và thuận lợi cho bà con rất nhiều, tiết kiệm được thời gian di chuyển và tai nạn giao thông đường núi, nhất là những người già yếu và trẻ em.

 

 Mùa Giáng Sinh năm nay, niềm hy vọng đó đã thành sự thật khi chính Đức Giám mục Giáo phận đến viếng thăm và dâng Thánh lễ và liên hoan mừng Chúa Giáng Sinh tại đây. Đúng 10 giờ sáng Chúa nhật, ngày 25 tháng 12,  Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh do Đức cha Giuse chủ sự với sự hiện diện đồng tế của 8 linh mục trong khu vực, khá đông quý nam nữ tu sỹ và đông đảo bà con giáo dân Tân Thanh và vùng lân cận đến tham dự, với sự hiện diện tham dự của Chính quyền địa phương xã Tân Thanh. Có thể nói, lần đầu tiên tại Tân Thanh có một Thánh lễ long trọng và đông đảo như vậy, nhất là trong chính ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Đức Cha đã bày tỏ ý định lập một cộng đoàn, cử một linh mục trẻ đang công tác tại Tòa Giám mục về coi sóc mục vụ cho cộng đoàn vào mỗi cuối tuần.

 

 Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse quảng diễn mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người.Mầu nhiệm đã làm con người ngạc nhiên đến khó tin. Chỉ Thiên Chúa Tình Yêu mới có thể thực hiện. Ngài nhắn nhủ mọi ngườikiên vững niềm tin, mạnh mẽ trong đời sống đức tin, đừng sợ hãi. Mỗi người được mời gọi hãy làm cho mọi người chung quanh ngạc nhiên bằng chính đời sống tốt đẹp của mình, của gia đình mình, cộng đoàn mình, như Chúa giáng sinh nơi mảng cỏ đã làm ngạc nhiên cho nhân loại.

 

 Cuối Thánh lễ, vị đại điện cho cộng đoàn tại Tân Thanh chúc mừng Giáng Sinh và năm mới tới Đức cha Giuse, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn. Vị Đại diện cũng thay lời giáo dân tỏ bày ngưyện vọng xin Đức Cha cử linh mục đến Tân Thanh để cử hành bí tích cho giáo dân, nhất là Thánh Lễ. Xa hơn, mọi người ước mong có nơi thờ phượng chính thức. Đáp từ, Đức Cha Giuse đã hỏi ý kiến cộng đoàn về nguyện ước trên đây, và được 100% số người hiện diện đưa tay tán thành. Ngài cũng hỏi ý kiến các Cha hiện diện, và tất cả đều nhất trí đưa tay. Đức Cha bày tỏ hy vọng rằng Chính quyền địa phương cũng nhận biết và tôn trọng  nhu cầu cũng như quyền lợi chính đáng và hợp pháp của đống bào các tôn giáo, đã được Hiến pháp và luật pháp nhìn nhận trân trọng.

 

 Cuối cùng, Đức Cha Giuse cầu chúc cho mọi người được bình an và tràn đầy ơn Chúa Hài Đồng. Cầu chúc các gia đình bình an hạnh phúc. Cầu chúc cho mối tương giao đạo lợi thuận lợi và thân thiện. Cuối cùng, Đức Cha Giuse cũng chính thức cắt cử cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, Giám đốc Tiền Chủng viện, đặc trách cộng đoàn Tân Thanh. Ngài mời gọi mỗi người hãy nhiệt thành cộng tác với nhau, trung thành sống đức tin cũng như trong việc làm.

 

 Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 30 trong lời ca vang mừng Chúa Giáng Sinh. Niềm vui tràn ngập và kéo dài quanh mâm bàn, với sự hiện diện của đại diện Chính quyền địa phương đến chung vui thân hữu.

 

LangSonCaoBang-TanThanh-02.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-03.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-04.JPG
Cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Nghiêm, tân đặc trách mục vụ Cộng đoàn Tân Thanh.

LangSonCaoBang-TanThanh-05.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-06.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-07.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-08.JPG

LangSonCaoBang-TanThanh-09.JPG

 

(WGP.Lạng Sơn-Cao Bằng 28.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang