GP.LẠNG SƠN - CAO BẰNG: Thư mục vụ Mùa Chay 2014

3/4/2014 10:28:04 AM
Gia đình – cộng đoàn sống tinh thần Nghèo Khó của Đức Kitô

DC-GiuseDangDucNgan.jpg

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2014

Gia đình – cộng đoàn sống tinh thần Nghèo Khó của Đức Kitô


 Kính thưa quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và anh chị em rất thân mến!


Mùa Chay là thời gian ân sủng để chúng ta sống kết hợp cách mật thiết với Đức Kitô, Chúa chúng ta. Bởi lẽ, đối với tất cả mọi tín hữu Chúa Kitô, đây là thời gian đặc biệt dành cho việc cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái. Chính trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái, chúng ta kín múc được Sự Sống thật nơi Đức Kitô, Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết qua mầu nhiệm Thập Giá và Phục Sinh của Ngài.


Đặc biệt, trong sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi chúng ta sống tinh thần nghèo khó của Đức Kitô, Đấng đã trở nên nghèo khó để làm cho chúng ta trở nên giàu sang nhờ cái nghèo của Ngài (x. 2Cr 8,9). Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống Gia đình, theo đường hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Cho nên, thời gian ân sủng của mùa Chay thánh năm nay càng mang một giá trị đặc biệt, cách riêng là đối với các gia đình.


Mùa Chay năm nay, tôi mời gọi tất cả mọi thành viên trong giáo phận chúng ta nói chung, và các gia đình nói riêng hãy trở nên “cộng đoàn sống tinh thần nghèo khó của Đức Kitô”. Bởi lẽ, tất cả chúng ta đều là những người nghèo trước mặt Thiên Chúa. Và, những gì chúng ta có đều là ân sủng, là tặng phẩm Thiên Chúa ban (2Cr 6,10). Ý thức như thế, chúng ta sẽ khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa và quảng đại đối với anh chị em mình. Bởi lẽ, không ai là người không có gì để cho. Ngay cả những người được cho là nghèo nhất, họ vẫn có cái để trao ban, đó chính sự hiện diện, nụ cười, lời nâng đỡ hay một ánh mắt cảm thông, khích lệ.


Bên cạnh đó, nhìn về đời sống hôn nhân gia đình, ta thấy, hôn nhân là sự kết hợp của một người nam và người nữ. Điều này cũng là ân sủng của Thiên Chúa, vì nó đã được Ngài thiết định ngay từ thuở tạo thiên lập địa và chúc phúc (x. St 1,28). Sự kết hợp đó tạo nên cộng đoàn gia đình, một cộng đoàn sống tinh thần phục vụ và yêu thương. Nơi cộng đoàn ấy, mọi thành viên trao hiến trọn vẹn tình yêu cho nhau; quan tâm, chăm sóc, phục vụ lẫn nhau; chia sẻ cho nhau những tâm tư, thao thức, cũng như những khó khăn, thử thách đang gặp phải. Khi đó, gia đình không có chỗ cho sự loại trừ và nghi ngờ, ích kỷ và tính toán; nhưng thay vào đó, ai cũng cảm thấy được yêu thương, luôn cảm nghiệm được niềm vui, hạnh phúc và đón nhận hồng ân sự sống.


Ngày hôm nay, đời sống gia đình gặp biết bao những thách đố. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha Phanxicô, những thách đố mà con người đang phải đối diện chính là sự nghèo nàn về vật chất, tinh thần và luân lý. Những hệ lụy của sự nghèo khó này như những con sâu đang đục khoét, phá đổ cách mạnh mẽ những giá trị về tình yêu, hôn nhân và gia đình. Sự khó khăn về kinh tế, thiếu sự cảm thông, chia sẻ, coi nhẹ những giá trị luân lý, chủ nghĩa duy tương đối…là những mối đe dọa cho giá trị vững chắc của đời sống gia đình


Nhưng thật hạnh phúc cho chúng ta, chúng ta có Đức Kitô. Ngài là chìa khóa, là giải pháp tối ưu để bảo vệ giá trị của đời sống gia đình. Quả thế, Ngài đã trở nên nghèo khó không phải vì chính sự nghèo nhưng vì chúng ta và để làm cho chúng ta trở nên phong phú, giàu có trước mặt Thiên Chúa. Quả vậy, Ngài đã "trở nên trống rỗng", để trở nên giống chúng ta hoàn toàn (x. Pl 2,7; Dt 4,15). Như vậy, tình yêu làm cho trở nên giống nhau, kiến tạo sự bình đẳng, phá đổ các bức tường và những ngăn cách. (Sứ điệp mùa Chay 2014 của ĐGH Phanxicô)


Noi theo gương của Đức Kitô trở nên nghèo như mọi người, tôi tha thiết mời gọi tất cả mọi thành viên, cách riêng là các gia đình trong giáo phận chúng ta trong mùa Chay thánh này, trong tâm tình hoán cải, cầu nguyện, chay tịnh và bác ái, hãy có những quyết tâm thật cụ thể như:


-   Hãy yêu mến, kính trọng và đón nhận nhau,

-   Mạnh dạn, chân thành trao đổi và đối thoại; bỏ đi những tị hiềm, những thành kiến.

-   Quảng đại và niềm nở tiếp đón cách vô vị lợi những anh chị em khó khăn, bất hạnh đang cần đến sự trợ giúp của chúng ta; cách riêng, mỗi gia đình hãy dành những khoản hy sinh, như cắt giảm một phần chi tiêu trong mùa Chay này, để giúp cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi chúng ta đang sống,

-   Mỗi ngày, hãy dành một ít phút để cử hành giờ kinh gia đình. Trong giờ kinh của tình gia đình thân thương, chính Lời Chúa và Kinh Nguyện sẽ giúp chúng ta thêm tin-yêu mến và phục vụ, còn là dịp mỗi người duyệt xét lại một ngày sống đã qua với niềm tạ ơn và quyết tâm mới.


Ước chi khi chúng ta thực hiện những quyết tâm trên, thời gian ân sủng của mùa Chay năm nay sẽ làm cho mỗi người, mỗi gia đình trong giáo phận chúng ta trở nên giàu có về tình yêu, một tình yêu đích thực được bắt nguồn từ Thiên Chúa.


Kính chúc quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và anh chị em Mùa Chay thánh thiện và niềm vui Phục Sinh của Đức Kitô tràn ngập trong tâm hồn.

 

Lạng Sơn, ngày 28 tháng 02 năm 2014

Giám mục của anh chị em,

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang