GP.LẠNG SƠN–CAO BẰNG: Thư Mục vụ Mùa Vọng 2014

11/29/2014 4:58:11 PM
TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

DC-GiuseDangDucNgan.jpg  

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
Số 04 Văn Miếu – P.Chi Lăng – Tp.Lạng Sơn – Việt Nam.

 

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG 2014

TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

 

Lạng Sơn, ngày 25 tháng 11 năm 2014

 

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh-ứng sinh và quý ông bà anh chị em trong gia đình giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

 

Anh chị em thân mến,

 

1. Chúng ta khởi đầu năm Phụng Vụ 2014-2015 với mùa Vọng. Mùa vọng là thời gian ân sủng không chỉ để chúng ta chuẩn bị mừng Đại lễ Giáng Sinh, nhưng còn để chúng ta tỉnh thức đón chờ Chúa đến với chính bản thân và toàn thể nhân loại. Đồng thời, thật đặc biệt và ý nghĩa khi năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn là năm đời thánh hiến và Giáo Hội Việt Nam cử hành năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống các giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến. Đây là thời điểm mời gọi các giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến trình bày giá trị Tin Mừng bằng chính sự hiện diện của mình, bằng hoạt động mục vụ và phục vụ của mình. Như thế, mùa Vọng năm nay càng mang một vẻ đẹp thánh thiện, bởi chưng, các thành viên trong giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến nỗ lực tỉnh thức đón chờ Chúa đến cách sống động và thấm nhuần tinh thần Phúc Âm trong tất cả mọi hoạt động của mình.

 

2. Lịch sử cứu độ cho thấy chính Thiên Chúa đã quy tụ dân Ngài. Cho nên, giáo xứ hay cộng đoàn sống đời thánh hiến là những người được Thiên Chúa quy tụ trong một cộng đoàn với ơn gọi gia đình hoặc đời dâng hiến một cách cụ thể, là ân sủng của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Theo tinh thần tông huấn Người Kitô hữu giáo dân của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, chúng ta cũng có thể nói rằng “Giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến là gia đình của Thiên Chúa, là cộng đoàn huynh đệ chỉ có một tâm hồn...; là mái ấm gia đình, huynh đệ và niềm nở;... là một cộng đoàn Thánh Thể. (x. Christifideles laici, số 9).

 

3. Là mái ấm, huynh đệ và niềm nở, là gia đình của Thiên Chúa, Giáo hội của Chúa Kitô (giáo xứ, cộng đoàn sống đời thánh hiến) là một ngôi nhà luôn mở rộng cửa để chào đón mọi người (x. Sứ điệp THĐGM 2014). Trong ngôi nhà đó, tất cả mọi thành viên sống tinh thần liên đới và chia sẻ không chỉ với nhau về mọi khía cạnh của cuộc sống nhưng còn mở rộng tình liên đới và chia sẻ đó cho những người không thuộc về gia đình của mình. Nói khác đi, tinh thần chi phối mọi người trong giáo xứ, trong cộng đoàn phải là tinh thần đồng trách nhiệm và bác ái. Do đó, tôi ước mong các linh mục và anh chị em hãy làm cho giáo xứ của mình thành một gia đình mà nơi đó, mọi người luôn yêu mến, tôn trọng, cộng tác, lo lắng, đùm bọc và chia sẻ với nhau những mối ưu tư cũng như những kế hoạch và hoạt động mục vụ. Tôi ước mong các cộng đoàn sống đời thánh hiến trong giáo phận chúng ta sẽ là những chứng tá, những gương sáng sinh động về đời sống hiệp thông, thánh thiện và phục vụ của Giáo Hội (x. Vita Consecrata, số 45).

 

4. Là cộng đoàn Thánh Thể, các giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến được mời gọi hãy siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng như cộng đoàn Kitô hữu ngày xưa (x.Cv 2:44-46). Bên cạnh đó, mọi thành viên trong giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến cũng hãy cử hành Thánh Thể trong chính cuộc sống, trong các hoạt động của mình khi chấp nhận hy sinh, chấp nhận tự hủy, bị bẻ ra để phục vụ anh chị em mình, vì phần rỗi của mọi người.

 

5. Trong năm Tân Phúc Âm Hóa giáo xứ và đời sống thánh hiến, tôi cũng nghĩ về các giáo xứ, giáo điểm trong giáo phận chúng ta mà một thời đã hiện diện nhưng nay chưa thể phục hồi vì một số lý do. Tôi xin anh chị em, chúng ta hãy hiệp nhất cùng nhau chung tay để phục hồi các giáo xứ, các cộng đoàn đó. Có lẽ, chúng ta chưa thể làm gì to lớn ngay giây phút này, nhưng tôi xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các giáo xứ, các cộng đoàn đó. Đặc biệt, tôi ước mong anh chị em, cách riêng là các linh mục, các tu sĩ nam nữ không chỉ bằng lời cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, mà trong hoạt động mục vụ, hãy cố gắng thêm để năng gặp gỡ, khích lệ, nâng đỡ các anh chị em ở các giáo xứ, giáo điểm và các cộng đoàn đó đang bị thiệt thòi về sự phục vụ của Giáo Hội.

Xin Chúa cho các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến trong giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng chúng ta, với những quyết tâm sống năm Tân Phúc Âm Hóa này; hãy mở rộng cánh cửa giáo xứ và cộng đoàn bằng đời sống theo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa, phản chiếu dung mạo tươi đẹp thánh thiện của Hội Thánh, là hình ảnh gia đình của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Cầu chúc quý Cha và quý anh chị em có một mùa Vọng và Lễ Giáng Sinh với mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể tràn đầy Ơn Sủng, niềm vui và hạnh phúc trong tâm hồn.
 

Thân ái  trong Chúa Giêsu Kitô,

 

Giám mục của anh chị em

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang