GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Thư Mục Tháng 11/2013

11/5/2013 8:20:24 PM
THƯ MỤC VỤ THÁNG 11 CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

DC-GiuseDangDucNgan.jpg

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

 

 THƯ MỤC VỤ THÁNG 11/2013

     của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận

 

Kính gửi:        Toàn thể Cộng đồng Dân Chúa

                     Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

           

       Anh Chị Em thân mến!

 

1. Chúng ta đang bước đi trong Năm Thánh của Giáo phận, kỷ niệm 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ Doãn Tông Tòa Lạng Sơn-Cao Bằng (1913/30-12/2013). Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng kỷ niệm 100 năm với muôn phúc lành của Chúa, và niềm vui với những thành quả của bao cố gắng từ các bậc tiền nhân tới mỗi người chúng ta hôm nay.

 

2. Cùng nhìn lại quá khứ để dâng lời Cảm Tạ Ngợi khen Thiên Chúa, nhìn lại những bước đi của tình thương Thiên Chúa qua Hội Thánh địa phương nhỏ bé này; dù không thiếu khó khăn thử thách, nhưng luôn tràn đầy tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cám ơn các tiền nhân tiên tổ, các Đấng bậc, ông bà đã dám sống và gìn giữ đức tin của Thiên Chúa nơi Hội Thánh địa phương tới ngày hôm nay.

 

Cách riêng, chúng ta đã bắt đầu bước vào tháng 11, tháng các Linh hồn. Đây càng là dịp thuận tiện và thiết thực để mỗi người chúng ta thể hiện lòng biết ơn đến các bậc Tiền Nhân đã dấn thân cho Đức Tin và can đảm chung tay xây dựng Giáo phận này trong suốt một thế kỷ qua, khi chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cho các ngài.

 

3. Cùng nhìn hiện tại để cố gắng dấn thân gìn giữ và phát huy truyền thống kiên trung và hào hùng của Giáo phận mà lịch sử 100 năm qua đã minh chứng nơi sự chọn lựa của các Đấng bậc, tiên tổ, ông bà cha mẹ chúng ta. Dấn thân để tiếp tục sống xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu. Dấn thân với những cố gắng để cảm nhận hồng ân đức tin nơi chính mỗi người chúng ta. Dấn thân để tiếp tục bằng Ơn Đức Tin mà Thiên Chúa ban để chính mỗi người chúng ta tiếp tục sứ mạng đem Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho anh chị em đang hiện diện trên miền đất chúng ta đang sống.

 

4. Cùng hướng tới tương lai để Hy vọng: chúng ta cùng cất lời ngợi khen tình thương Chúa đến muôn đời, vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho Hội Thánh địa phương tại miền đất truyền giáo đặc biệt này; tuy nhiên lời Tạ Ơn - tâm tình của chúng ta - là Niềm Hy vọng mới để sống như tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Truyền Giáo năm 2013: “khích lệ mọi người trở thành những người mang Tin Mừng Chúa Kitô để đáp lại lệnh truyền của Đức Kitô, “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19) đem lại sự phong phú cho Giáo Hội địa phương tại nơi đây”.

 

5. Tôi xin kính mời gọi quý Cha, quý Tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, quý thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, quý đại diện hội đoàn, quý ca đoàn và quý Đại biểu là đại diện cho mỗi gia đình Công giáo trong toàn giáo phận cùng hiện diện trong giờ Diễn Nguyện hồi 19h30 tối thứ Tư ngày 20/11 và đặc biệt trong Thánh lễ Tạ Ơn vào hồi 9h30 sáng thứ Năm 21 tháng 11 năm 2013, tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận; để cùng chia sẻ nguyện cầu, cùng mừng vui và chung tay giúp đỡ trong các công việc, góp phần cho ngày Đại lễ kỷ niệm 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ Doãn Tông tòa Lạng Sơn-Cao Bằng được an lành, niềm vui và ơn phúc. Đây cũng là ngày Kết thúc Năm Đức Tin của Giáo phận chúng ta. Như vậy, từ sau Thánh lễ Tạ Ơn ngày 21 tháng 11 năm 2013 tại Nhà Thờ Chính Tòa Lạng Sơn, cho tới ngày 30 tháng 12 cuối năm trước mỗi thánh lễ Cộng đồng Dân Chúa chỉ đọc Kinh Năm Thánh của Giáo phận chúng ta.

 

Xin kính chúc quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ Nam nữ, Chủng sinh, ứng sinh và quý Ông Bà anh chị em muôn ơn lành của Chúa, niềm vui, hạnh phúc và bình an.

 

                                                                                  Thân ái,

 

                                                                            +Giuse Đặng Đức Ngân

                                                              Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng  

 

(WGP.Lạng Sơn-Cao Bằng 05.11.2013)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang