GP.KONTUM: Ngày loan báo Tin Mừng 2019

10/21/2019 9:04:03 AM
"Trở thành Kitô hữu không phải chỉ là ghi tên của mình trong sổ rửa tội. Một sinh viên nếu chỉ ghi danh vào trường mà không đi học, không đi thi thì không bao giờ có được tấm bằng. Chúng ta rửa tội, chúng ta tin vào Chúa thì không phải chắc chắn chúng ta có ơn cứu độ nhưng mà chúng ta phải lên đường đi tìm Chúa, học hỏi lời Chúa, Tin Mừng của Chúa và chúng ta phải tiếp tục đi trên con đường đức tin của chúng ta như thế nào. Rồi không phải học để mà biết mà chúng ta phải thực hành Lời Chúa trong đời sống hàng ngày, chúng ta sống đức tin, đức mến của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày thì chúng ta mới thể hiện đức tin vào Chúa. Khi chúng ta sống như thế thì một cách nào đó chúng ta chia sẻ niềm tin của chúng ta cho anh chị em chúng ta ..."

Đó chính là tâm tình mà Đức Cha Aloisiô - Giám Mục Giáo Phận Kontum chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng của Giáo Phận tại Giáo Xứ Hoàng Yên - Hạt Chư Prông.

 

 

 

Thật vậy, nếu như những ngày trước, cả Giáo Phận loan báo Tin Mừng Kontum có giờ Chầu Thánh Thể để cầu nguyện đặc biệt cho tháng truyền giáo ngoại thường do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng thì hôm qua cũng như hôm nay, Hoàng Yên là nơi anh chị em tân tòng quy tụ lại với nhau bên Đức Cha kính yêu của Giáo Phận. Hoàng Yên - có thể nói là Giáo Xứ có khá nhiều thuận lợi để tổ chức các cuộc Lễ lớn như Lễ hôm nay của Giáo Phận Kontum thuộc miền Gia Lai.

 

Với chủ đề "Được thánh tẩy và sai đi", ngày Loan Báo Tin Mừng của Giáo Phận xoay quanh chủ đề đó. Bắt đầu cho ngày cầu nguyện cho Loan Báo Tin Mừng đó là phần diễn nguyện từ 19 g 00 ngày thứ Sáu 18 tháng 10 năm 2019

 

Phần diễn nguyện gói ghém hành trình của đời sống cũng như tiếp chạm với Chúa qua những nhà thừa sai: cha Chi và anh em Dòng Phanxicô. Kế đến là phần cảm nhận và biến đổi cũng như lên đường.

 

Trước khi kết thúc vào nghỉ đêm, Hội dòng Ảnh Phép Lạ Kon Tum gửi đến cộng đoàn bài múa: Sống và sớt chia niềm vui Tin Mừng.

 

Khởi đầu ngày Thứ Bảy,19 tháng 10, cộng đoàn dân Chúa được Cha Antôn Phan Tự Cường O.P. chia sẻ chủ đề chính của ngày loan báo Tin Mừng của Giáo Phận Kontum “Được thánh tẩy và sai đi”.

 

Sau phần chia sẻ của Cha Antôn, cộng đoàn cùng nhau vui với tiết mục đố vui cũng như giải đáp thắc mắc. Đặc biệt là cộng đoàn lắng nghe lời chứng của anh chị em tân tòng miền Kontum chia sẻ.

 

Phần mà mọi người mong đợi nhất đã đến hay nói đúng hơn người mà cộng đoàn dân Chúa mong đợi đó chính là vị Cha Chung của Giáo Phận Kontum - Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị.

 

13 g 30, vị Cha Chung của Giáo Phận Kontum đã hiện diện với cộng đoàn. Những tràng pháo tay thật nồng nhiệt chào mừng Đức Cha.

 

Đức Cha Aloisio đã chia sẻ vơi cộng đoàn, cách riêng về đời sống đức tin.

 

14 g 00, sau giờ chia sẻ của Đức Cha Aloisiô, cộng đoàn cùng hướng về cuối Nhà Thờ để đón đoàn đồng tế.

 

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn chiều nay là Đức Cha Alosiô Nguyễn Hùng Vị. Cùng hiệp thông với Đức Cha Aloisô có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung - nguyên giám mục Giám Phận Kontum, Cha quản Miền và cha Quản Hạt, quý Cha bề trên và quý Cha Triều cũng như Dòng đang phục vụ tại giáo phận Kontum.

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời cộng đoàn nhớ lại lời mời của Chúa Giêsu : "Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng, ai tin sẽ được cứu độ". Ai tin thì được ơn cứu độ cho nên chúng ta cần phải có đức tin. Tin đó là một con đường dắt chúng ta đi. Con đường đức tin mà Đức Giáo Hoàng đưa cho chúng ta đi đó là : Cầu xin - lên đường - tạ ơn.

 

Sau đó, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về 3 ý tưởng đó.

 

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ, Cha Phan Tự Cường ngỏ lời cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn.

 

Sau lời của Cha Antôn, Đức Cha ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn và sau Phép Lành Cuối Lễ là nghi thức sai đi của Đức Cha.

 

Thánh Lễ tạ ơn mừng ngày loan báo Tin Mừng của Giáo Phận Kontum khép lại và mọi người ra về với gia đình, với bản làng của mình nhưng lời mời gọi loan báo Tin Mừng vẫn còn đó. Giáo Phận Kontum vẫn là giáo phận đặc thù của việc loan báo Tin Mừng, chính vì thế mỗi người con trong Giáo Phận cố gắng sống đời sống chứng tá của mình để cho mọi người thấy là mình là người Kitô hữu đích thực. Dẫu khó khăn nhưng ta vẫn tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa để rồi mỗi người mạnh dạn cất bước lên đường loan báo Tin Mừng như lòng Chúa mong ước.

 

Người Giồng Trôm

 

 

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang