GP.KONTUM : Mừng bổn mạng Đức Giám Mục Giáo phận

6/22/2019 6:25:58 PM
"Mỗi khi mừng một vị thánh nào đó, chúng ta noi gương của vị bổn mạng đó. Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thánh Aloisio, gương sáng nổi bật nơi thánh nhân đó là sự khiết tịnh và hãm mình đền tội. Chúng ta cố gắng noi gương của Ngài như lời nguyện Nhập Lễ hôm nay : “Lạy Chúa là Đấng ban phát mọi ơn riêng, Chúa đã cho thánh Louis de Gonzague vừa sống một cuộc đời trong trắng, lại vừa biết hy sinh hãm mình. Vì công đức và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin dủ lòng thương nâng đỡ, để chúng con, dầu không được trong trắng như người, thì cũng biết noi gương người mà hãm mình đền tội ..."

Đó chính là tâm tình trước khi bước vào Thánh Lễ mừng Thánh Aloisio hôm nay của Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị.

 

KonTum_1.jpg

 

Thật vật, hôm nay, Thứ Sáu ngày 21.6, ngày mà cả Giáo Hội hân hoan mừng Lễ Thánh Aloisio thì tại Giáo Phận miền núi Kontum cũng mừng và mừng một cách đặc biệt hơn bởi lẽ là Thánh Aloisio là bổn mạng của vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận : Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị.

 

Rất khiêm tốn và dễ thương khi ai đó trầm trồ về sự hiện diện khá đông đủ của mọi thành phần dân Chúa trước khi Thánh Lễ được bắt đầu : "Thật ra, tôi cũng không muốn làm nhưng rồi một năm có 1 lần cũng như quý Cha bày ra thôi". Thế đó ! Đức Cha sống nhẹ nhàng và trầm lắng nhưng vì lòng quý mến cũng như muốn hiệp lời tạ ơn cũng như cầu nguyện cho Đức Cha nên có Thánh Lễ long trọng hơn một chút xíu cũng là điều "chính đáng vả phải đạo".

 

5 g 30 sáng, trời đang ló dạng, đoàn đồng tế chuẩn bị vào hàng để rước vào Nhà Thờ Gỗ Kontum. Cùng lúc ấy, cộng đoàn cùng lắng nghe một chút về cuộc đời và hạnh của Thánh Aloisio.

 

Tiểu sử của thánh Aloisio kết thúc, cùng với tiếng cồng chiên dân tộc, đoàn đồng tế tiến vào Nhà Thờ. Bên cạnh Đức Cha của Giáo Phận, có 2 Đức Giám mục nguyên giám mục Giáo Phận Kontum là Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh.

 

Khi cộng đoàn an vị, Cha Simon Bình đại diện cộng đoàn ngỏ lời chúc mừng Đức Cha Aloisio cũng như hai Cha Quang Hoa (Chánh Văn Phòng TGM Kontum) và Cha Quang Vinh (Chánh Xứ Đức An). Dù giọng yếu ớt vì tuổi già nhưng Cha Simon lấy được tình cảm của cộng đoàn dân Chúa bằng những lời văn thật dí dỏm.

 

Đáp lời của Cha Simon, Đức Cha Aloisio cảm ơn hai Đức Cha và cộng đoàn và sau đó Thánh Lễ được bắt đầu.

 

Dựa vào trang tin mừng nói về kho tàng và con mắt, Đức Cha triển khai tâm tình của mình và muốn dẫn cộng đoàn đến việc tìm kiếm kho tàng đức tin, kho tàng ở trên Trời bằng con mắt sáng suốt của mỗi người.

 

 Đức Cha cũng lượt qua một chút về cuộc đời của Thánh Aloisio và Đức Cha mời cộng đoàn hãy học gương của Thánh nhân,

 

Trước khi 3 Đức Cha cùng ban phép lành cuối Lễ, Đức Cha Aloisio đại diện cho 2 Cha Luy mừng Lễ hôm nay cảm ơn 2 Đức Cha và cộng đoàn. Đức Cha cũng không quên cảm ơn Cha Sở Chính Tòa  Kontum cũng như các ban đã tổ chức Thánh Lễ hôm nay thật trang nghiêm và sốt sắng.

 

Sau Thánh Lễ, niềm vui được kéo dài và hiện thực bằng những lời chào thăm Đức Cha của một số người thân quen. Niềm vui thực tế để chia sẻ ngày vui hôm nay đó chính là việc Giáo Xứ Chính Tòa đã chuẩn bị cho mỗi người khi tham dự Thánh Lễ sáng nay một ổ bánh mì con con đượm tình yêu mến và hiệp thông. Quý Cha và quý tu sĩ cũng như thế, cũng một cái bánh mì và thêm hộp bánh plan và cà phê ... thoải mái.

 

Hiệp cùng niềm vui hôm nay, Đức Cha Micae gửi tặng Đức Cha Aloisio một hộp chocolate. Tình của Đức Cha Micae đủ lớn và tình của Đức Cha Aloisio cũng quá rộng khi Đức Cha Aloisio nhờ quý thầy chia sẻ  cho mỗi Cha và mỗi tu sĩ nam nữ 1 viên kẹo mừng Lễ cho vui.

 

Thế đó ! Mừng bổn mạng một cách đơn sơ nhưng không kém tình thông hiệp của quý Đức Cha và của toàn con dân trong Giáo Phận truyền giáo Kontum.

 

Nguyện xin Chúa như tâm tình của cả Giáo Phận ban cho Đức Cha Aloisio nhiều ơn đề Đức Cha hoàn thành sứ mạng và Chúa trao phó cho Đức Cha. Nhất là xin cho có nhiều người quảng đại chia sẻ để ước nguyện xây dựng Nhà Hưu Dưỡng linh mục Giáo Phận Kontum cũng như Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen sớm hoàn thành như ý Chúa và Mẹ muốn.

 

Người Giồng Trôm

 

KonTum_3.jpg

KonTum_02.jpg KonTum_04.jpg

KonTum_5.jpg

KonTum_6.jpg

KonTum_7.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang